• Trang chủ /
 • Blog /
 • Tại sao doanh nghiệp phải đăng ký bảo hộ thương hiệu?
 • Blog

Tại sao doanh nghiệp phải đăng ký bảo hộ thương hiệu?

thumb bao ho thuong hieu

Bảo hộ thương hiệu là quá trình mà chủ sở hữu thương hiệu phải thực hiện để hạn chế tối đa những kẻ làm giả, sử dụng tài sản trí tuệ mà không được phép. Nếu không có hành động nào được thực hiện để bảo vệ thương hiệu khỏi bị sao chép, người tiêu dùng có thể sẽ mất lòng tin và uy tín của thương hiệu sẽ bị tổn hại.

1. Bảo hộ thương hiệu là gì?

Bảo vệ thương hiệu là quá trình và tập hợp các hành động mà chủ doanh nghiệp thực hiện để ngăn chặn các bên thứ ba sử dụng tài sản trí tuệ của mình mà không được phép. Vì điều này có thể gây thất thoát doanh thu và thậm chí là phá hủy tài sản, danh tiếng và lòng tin của người tiêu dùng đối với thương hiệu. Về cơ bản, bảo vệ thương hiệu ngăn chặn bất kỳ hình thức lạm dụng hoặc sử dụng sai thương hiệu nào.

2. Các hình thức vi phạm thương hiệu

Một thương hiệu có thể bị vi phạm, sử dụng sai mục đích, hoặc bị lạm dụng. Hãy cùng chúng tôi xem xét một số hình thức vi phạm bảo hộ thương hiệu khá phổ biến đối với các doanh nghiệp.

2.1. Lạm dụng thương hiệu

Lạm dụng thương hiệu là khi một tổ chức cố gắng sử dụng sai quyền sở hữu trí tuệ của thương hiệu để lợi dụng danh tiếng của thương hiệu. 

Lạm dụng thương hiệu có thể xảy ra dưới nhiều hình thức, chẳng hạn như:

 • Làm giả sản phẩm
 • Trang web giả mạo
 • Vi phạm bản quyền
 • Vi phạm nhãn hiệu
 • Trộm bằng sáng chế
 • Mạo danh sự hiện diện của thương hiệu trên phương tiện truyền thông xã hội

Các công ty phải cực kỳ thận trọng khi đề cập đến danh tiếng thương hiệu của mình vì chúng có thể trở thành mục tiêu dễ dàng thông qua việc xâm phạm thương hiệu. Người ta đã quan sát thấy rằng trong tất cả các hình thức vi phạm bảo hộ thương hiệu, hành vi giả mạo là phổ biến nhất và nguy hiểm nhất đối với thương hiệu.

2.2. Làm giả sản phẩm

Sản phẩm nhái là sản phẩm được làm nhái lại từ thương hiệu gốc, không chính thức và được bán trên thị trường. Nói một cách dễ hiểu, đó là một sản phẩm giả, bao gồm logo và nhãn hiệu giống nhau và tiếp thị sản phẩm giả mà không được phép. Mục đích duy nhất của những sản phẩm nhái như vậy là để lừa đảo khách hàng.

Có thể bạn thích:  Mọi điều bạn cần biết về việc chọn và sử dụng màu sắc thương hiệu

Người ta ước tính rằng ngành công nghiệp hàng giả toàn cầu được dự đoán sẽ đạt mức đáng kinh ngạc là 4,2 nghìn tỷ USD vào năm 2022. Nói một cách thực tế, nếu việc làm giả là một quốc gia độc lập, thì nền kinh tế của quốc gia đó sẽ đứng thứ 4 trên thế giới.

Hàng giả là một loại vi phạm thương hiệu vì mục tiêu của nó là làm hoen ố thương hiệu của các thương hiệu đích thực. Vì vậy, chống hàng giả là mục tiêu hàng đầu của các công ty và dịch vụ bảo vệ thương hiệu.

2.3. Trang web giả mạo

Các trang web giả mạo được tạo ra không ngoài mục đích nào khác là các chia sẻ nội dung độc hại bằng cách vi phạm IP của trang web xác thực. 

2.4. Vi phạm bản quyền

Bản quyền là sự bảo vệ hợp pháp cho những người tạo ra các tác phẩm văn học và khoa học hoặc tác phẩm nghệ thuật. Mặc dù các thương hiệu có thể không có tác phẩm để đăng ký bản quyền, nhưng vẫn bắt buộc phải đảm bảo rằng các nội dung của họ như hình ảnh, đồ họa được bảo vệ. 

Những kẻ làm giả có thể xâm nhập thị trường bằng cách tạo ra nội dung giả mạo và quảng bá chúng như một hoạt động kinh doanh hợp pháp.

2.5. Vi phạm nhãn hiệu

Điều này có thể xảy ra dưới một số hình thức, bao gồm đăng ký nhãn hiệu của các nhãn hiệu chưa được đăng ký, đặc biệt là các vấn đề chuyển ngữ, như trường hợp Jordan/Qiaodan.

2.6. Trộm bằng sáng chế

Bằng sáng chế được trao cho các phát minh mới, đặc biệt là trong ngành dược phẩm. Có nhiều khả năng các tổ chức hoặc cá nhân bên ngoài có thể ăn cắp các chi tiết của sáng chế và tạo ra các phát minh mà không báo trước cho chủ sở hữu bằng sáng chế gốc.

2.7. Mạo danh trên mạng xã hội

Gần đây, có rất nhiều thông tin xuyên tạc và vi phạm thương hiệu và các dữ liệu sở hữu trí tuệ khác trên mạng xã hội. Các bên thứ ba tạo các tài khoản mạng xã hội bắt chước các thương hiệu đích thực, sau đó sử dụng hồ sơ giả của họ để bán hàng giả, đưa người dùng đến các trang lừa đảo và đôi khi để phát tán phần mềm độc hại.

3. Tại sao phải đăng ký bảo hộ thương hiệu

Nếu bạn bán một sản phẩm đã đăng ký thương hiệu, thì bạn sẽ có nguy cơ bị làm giả và bạn cần nghiêm túc xem xét việc áp dụng chiến lược bảo hộ thương hiệu.

Có ba loại công ty chính có nguy cơ bị những kẻ làm giả nhắm mục tiêu đặc biệt cao: các nhà đổi mới sản phẩm, các công ty xây dựng thương hiệu và các công ty tập trung vào thiết kế.

Có thể bạn thích:  Truyền thông thương hiệu là gì? 5 lợi ích nổi bật

Lý do mà các loại hình công ty này thường có nguy cơ bị làm giả là do họ đầu tư rất lớn về thời gian và công sức để xây dựng một thương hiệu có uy tín, tiến hành nghiên cứu và phát triển sản phẩm của họ và dành hàng giờ đồng hồ thiết kế cẩn thận sản phẩm trước khi tung ra thị trường. 

4. Cách bảo vệ thương hiệu của bạn

Biết cách bảo vệ tài sản trí tuệ là kiến ​​thức cần thiết đối với nhiều thương hiệu. Những kẻ làm giả luôn cố chấp khi nhắm mục tiêu vào các công ty mà họ nghĩ rằng họ có thể kiếm được lợi nhuận từ đó và sẽ sử dụng bất kỳ và mọi chiến thuật theo ý của họ để tiếp tục kinh doanh.

Có một số chiến lược bảo hộ thương hiệu mà các công ty có thể thực hiện để giúp họ trong cuộc chiến chống lại những kẻ xâm phạm cả trên thị trường và trong môi trường kinh doanh online.

 • Đăng ký sở hữu trí tuệ – Trên thực tế, nếu không đăng ký sở hữu thương hiệu, những kẻ làm giả sẽ có thể tự do cắt bỏ logo và tên thương hiệu của bạn. Đăng ký sở hữu trí tuệ cần phải là bước đầu tiên để tạo ra một chiến lược bảo hộ thương hiệu trực tuyến.
 • Thỏa thuận bảo mật thông tin với các đối tác – Điều này đặc biệt quan trọng đối với các thương hiệu có thiết kế và quy trình được bảo hộ bằng sáng chế. Việc đồng ý làm việc với các công ty khác mà không có sự bảo vệ đối với thông tin bí mật có thể khiến một thương hiệu gặp rủi ro rất lớn.
 • Chống lại các trang web giả mạo – Các trang web giả mạo là các trang web được thiết lập cho các mục đích xấu hoặc phạm tội. Chúng có một số biến thể, tất cả đều có khả năng gây hại cho thương hiệu. Bạn có thể bảo hộ thương hiệu của mình bằng cách đăng ký các tên miền có liên quan cho thương hiệu của mình và xóa các trang web độc hại.
 • Có sự hiện diện mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông xã hội – Khi phương tiện truyền thông xã hội phát triển như một nền tảng quan trọng đối với những kẻ làm hàng giả, các thương hiệu cần phải duy trì sự hiện diện mạnh mẽ để khẳng định mình là hàng thật. Sử dụng các công cụ báo cáo tại chỗ và sử dụng tài khoản bí mật là rất quan trọng để loại bỏ những kẻ xấu trên mạng xã hội.
 • Giáo dục khách hàng – Giáo dục khách hàng có thể mang lại hiệu quả to lớn trong việc xây dựng thương hiệu. Điều này giúp khách hàng nhận biết sự khác biệt giữa sản phẩm chính hãng  và hàng giả để tránh bị lừa. Đồng thời giáo dục mọi người về tác hại tổng thể của hàng giả cũng sẽ khiến họ ít tìm kiếm các sản phẩm nhái hơn.
Có thể bạn thích:  Quy trình xây dựng thương hiệu cá nhân thành công trong 10 bước

Kết luận

Cuộc chiến giữa thương hiệu và hàng giả vẫn đang diễn ra. Trong khi các thương hiệu tiếp tục triển khai các công cụ và công nghệ hiện đại để bảo vệ tài sản trí tuệ và các bí mật thương mại khác của họ, thì những kẻ làm hàng giả vẫn cố gắng tìm nhiều cách khác nhau để xâm phạm những dữ liệu này. Nhiệm vụ của các doanh nghiệp là phải đăng ký bảo hộ thương hiệu. 

 

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile