• Blog

3 yếu tố tạo nên một thương hiệu sản phẩm mạnh

60c2b6a2d6473b30109ccf25 googlewellness 1

Điều gì khiến các sản phẩm dễ nhận biết nhất trên thế giới trở nên hấp dẫn? Tất nhiên, bản thân sản phẩm phải có chất lượng. Nhưng chỉ chất lượng không đảm bảo thành công.

Các sản phẩm tốt nhất thế giới có một thứ khác ở phía sau: thương hiệu sản phẩm đẳng cấp thế giới. Thương hiệu sản phẩm là một yếu tố cần thiết được coi là một phần của chiến lược xây dựng thương hiệu rộng lớn hơn vì nó mang lại cho sản phẩm của bạn một sức sống và cá tính riêng.

Thương hiệu sản phẩm tuyệt vời thu hút khách hàng và giữ họ quay lại. Chúng ta hãy cùng nhau xem xét thương hiệu sản phẩm là gì và nó có thể mang lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp của bạn.

1. Thương hiệu sản phẩm là gì?

Thương hiệu sản phẩm là một biểu tượng hoặc thiết kế mang lại cho sản phẩm của doanh nghiệp một nhận diện đã được chứng minh trên thị trường. Thương hiệu sản phẩm có thể dễ dàng nhìn thấy trong các cửa hàng hoặc siêu thị, nơi các sản phẩm được gắn thương hiệu độc đáo với nhiều màu sắc, kiểu dáng khác nhau, v.v.

Có một số yếu tố cần thiết để xác định thương hiệu một sản phẩm như logo, tên, mô tả, bao bì và thông điệp. Tất cả những yếu tố này kết hợp để kết nối với người tiêu dùng về mặt cảm xúc. Và đó cũng là ý tưởng cốt lõi của việc xây dựng thương hiệu và sự kết hợp của nhiều khía cạnh khác nhau để tác động đến cảm nhận và hành vi của người tiêu dùng.

2. Sự khác biệt giữa xây dựng thương hiệu doanh nghiệp với xây dựng thương hiệu sản phẩm

Mặc dù có một số điểm tương đồng giữa thương hiệu sản phẩm và thương hiệu doanh nghiệp, nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt.

Thương hiệu doanh nghiệp duy trì ở trạng thái tĩnh trên toàn thương hiệu và nắm bắt được toàn bộ phạm vi nhận dạng của công ty. Nó thậm chí có thể gợi ý về giá trị của một công ty.

Nhưng thương hiệu sản phẩm cụ thể hơn nhiều. Nó phân biệt một sản phẩm (hoặc một nhóm sản phẩm, như khoai tây chiên của Lay) với các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh và các sản phẩm khác của cùng một công ty.

Đôi khi, thương hiệu sản phẩm thậm chí còn tạo khoảng cách giữa sản phẩm với thương hiệu tạo ra nó.

3 yếu tố tạo nên một thương hiệu sản phẩm mạnh

Các công ty thực phẩm và đồ uống là một ví dụ điển hình cho điều này. Lấy ví dụ như Pepsi – một trong những thương hiệu dễ nhận biết nhất trên thế giới, nhưng họ tạo ra nhiều loại sản phẩm khác nhau và thường không gắn liền với tên thương hiệu mẹ vì họ có nhãn hiệu cho từng sản phẩm riêng biệt.

Có thể bạn thích:  Hình mẫu thương hiệu là gì và cách chọn hình mẫu phù hợp với thương hiệu của bạn

Họ sản xuất khoai tây chiên giòn Lays, Nước ép cam Tropicana và Yến mạch Quaker,… Những sản phẩm này được tách ra khỏi sản phẩm Pepsi cốt lõi của họ bởi vì mỗi thương hiệu con đại diện cho một sản phẩm khác nhau.

3. Thương hiệu sản phẩm có đáng để đầu tư không?

Câu trả lời là có. Một số cấp độ xây dựng thương hiệu sản phẩm đáng để đầu tư.

Tại sao? Bởi vì doanh nghiệp nào cũng muốn bán được nhiều sản phẩm hơn!

Mục đích của việc xây dựng thương hiệu sản phẩm là để phân biệt sản phẩm của bạn với đối thủ cạnh tranh.

Bạn cũng đang tạo hoặc thu hẹp thị trường cho những khách hàng bạn muốn tiếp cận.

Nếu bạn không đầu tư bất cứ thứ gì vào việc xây dựng thương hiệu sản phẩm, bạn sẽ chỉ có những sản phẩm nhạt nhẽo, kém chất lượng.

Và doanh số bán hàng của bạn sẽ thể hiện điều đó.

Câu hỏi thực sự không phải là liệu thương hiệu sản phẩm có đáng để đầu tư hay không, mà là số tiền bạn nên đầu tư vào việc xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Và điều đó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quy mô công ty của bạn và lợi nhuận của thương hiệu của bạn.

Một thông tin thêm: các công ty lớn toàn cầu chi khá nhiều vào việc xây dựng thương hiệu sản phẩm. Các công ty khởi nghiệp thì chi tiêu ít hơn rất nhiều.

4. Điều gì tạo nên một thương hiệu sản phẩm mạnh?

Tạo thương hiệu sản phẩm không khó hay phức tạp. Nhưng tạo ra một thương hiệu sản phẩm mạnh thì là một câu chuyện khác. Có rất nhiều yếu tố góp phần xây dựng một thương hiệu sản phẩm mạnh.

4.1. Sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh

Thương hiệu sản phẩm mạnh phải tạo ra sự khác biệt. Sự khác biệt là điều cần thiết đối với các đối thủ cạnh tranh. Nếu bạn đang muốn tạo ra một loại cola mới, bạn sẽ không nghĩ về một lon màu đỏ với phông chữ trắng uốn lượn phải không?

3 yếu tố tạo nên một thương hiệu sản phẩm mạnh

Lấy OtterBox làm ví dụ. Lĩnh vực sản phẩm chính của công ty là vỏ điện thoại. Hai thương hiệu sản phẩm phổ biến đầu tiên của nó là OtterBox Defender và OtterBox Commuter. Đây đều là những thương hiệu sản phẩm rất mạnh. Defender là chiếc vỏ siêu bền, cồng kềnh giúp bảo vệ điện thoại khỏi hầu hết mọi thứ. Còn Commuter là một chiếc vỏ mỏng hơn nhưng vẫn bảo vệ được thiết bị.

4.2. Thu hẹp khách hàng mục tiêu

Lấy sản phẩm Pepsi không đường làm ví dụ. Khi nhìn thấy Pepsi Không Đường, thoạt nhìn, mọi người có thể nghĩ sản phẩm này sẽ không được đón nhận. Nó chắc chắn sẽ hạn chế doanh số bán hàng. Trẻ em không muốn nó và những người thích đồ uống ngọt cũng vậy.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc phát triển sản phẩm thu hẹp đối tượng mục tiêu xuống một thị trường phụ vẫn có thể đưa đến thành công. Pepsi Zero Sugar là một trường hợp như thế. Sản phẩm này thực sự là một thương hiệu sản phẩm tuyệt vời. Những người muốn uống nước ngọt không đường có hương vị như Pepsi sẽ là nhóm khách hàng chủ lực cho dòng sản phẩm này.

Có thể bạn thích:  Phát triển thương hiệu - Quy trình 9 bước bạn cần biết

4.3. Minh họa sản phẩm rõ ràng, cụ thể

Cuối cùng, thương hiệu sản phẩm mạnh mang đến cho người tiêu dùng một ý tưởng tức thì về những gì in trên bao bì. Đó là tên, logo và hình ảnh bao bì.

5. Một số ví dụ về thương hiệu sản phẩm thành công

Dưới đây là một vài ví dụ về thương hiệu sản phẩm thành công để giúp bạn có thêm nguồn sáng tạo.

Apple

Apple là một trong những công ty hàng đầu trên thế giới với các chiến lược xây dựng thương hiệu xuất sắc – yếu tố quyết định sự thành công liên tục và nổi bật của nó. Thương hiệu sản phẩm Apple được xây dựng thành công dựa trên trải nghiệm và cảm xúc của khách hàng thông qua việc đổi mới các thiết kế sản phẩm.

3 yếu tố tạo nên một thương hiệu sản phẩm mạnh

Steve Jobs đã tìm thấy những nhà thiết kế có niềm tin vào tầm nhìn của Apple về kết nối con người và có thể truyền những niềm tin đó vào sản xuất sản phẩm. Công ty có một hình ảnh thương hiệu độc đáo và phần thuyết trình giới thiệu sản phẩm bằng lời nói ấn tượng thể hiện qua quảng cáo và thiết kế sản phẩm. Ngoài ra, sự đơn giản được ưu tiên trong các sản phẩm của Apple, nhưng chúng cũng không thiếu các tính năng độc đáo. Apple hướng tới chi tiết, điều này đã giúp các nhà thiết kế lấy người dùng làm trung tâm và biết người dùng muốn gì.

Starbucks

Kể từ khi thành lập vào đầu những năm 1900, Starbucks luôn là thương hiệu mang tính biểu tượng tạo nên xu hướng “uống cà phê ngoài nhà và tại nơi làm việc” của Mỹ và thế giới. Trong chiến lược của Starbucks, thương hiệu sản phẩm là một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên danh tiếng của thương hiệu cho đến ngày nay.

Starbucks đã đầu tư rất nhiều vào xây dựng bộ nhận diện thương hiệu của họ. Ngay cả tên cho các tùy chọn kích thước cũng đã được đăng ký nhãn hiệu Starbucks: tall (12 ounce), grande (16), venti (24) và trenta (31), tất cả đều bắt nguồn từ tiếng Italia và được chuyển thể một cách sáng tạo sang các thuật ngữ tiếng Anh.

3 yếu tố tạo nên một thương hiệu sản phẩm mạnh

Đặc biệt, hình nàng Siren đã trở nên dễ nhận biết ở khắp mọi nơi vì nó đơn giản và nhẹ nhàng cho tổng thể logo Starbucks. Hình dạng tự nhiên của vòng tròn không có đầu hay cuối cụ thể kết hợp với sự tươi mới của màu xanh lá cây và màu trắng mang lại cảm giác tự do vô hạn. Như chúng ta có thể thấy, việc Starbucks kết hợp thương hiệu trực quan vào bản sắc thương hiệu đặc trưng của mình đã dẫn đến ảnh hưởng to lớn của hãng trên thị trường.

Chiến lược thương hiệu sản phẩm của Starbucks cũng tập trung vào việc mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất tại cửa hàng. Phương pháp lấy khách hàng làm trung tâm được áp dụng cho mọi cửa hàng của hãng.

Có thể bạn thích:  10 bước thiết kế trải nghiệm khách hàng (Phần 1)

Coca Cola

Không thể nói về thương hiệu sản phẩm mà không đề cập đến Coca Cola. Phải có một số lý do chính đáng tại sao thương hiệu đồ uống này có thể duy trì di sản của nó trong suốt thế kỷ qua. 

3 yếu tố tạo nên một thương hiệu sản phẩm mạnh

Mẹo xây dựng thương hiệu sản phẩm thành công của Coca Cola chỉ đơn giản là sự nhất quán, từ logo, chiến lược marketing trên mạng xã hội, vị trí quảng cáo, thiết kế, thậm chí cả bao bì sản phẩm – họ kiểm soát chặt chẽ thiết kế hình dạng chai. Coca Cola cũng tận dụng hiệu quả của sự đơn giản về hình ảnh của mình, với nét chữ uốn lượn và phông chữ màu trắng trên nền đỏ gợi lên sự thận trọng và cảnh báo.

Đối với các chiến dịch quảng cáo, tất cả các chiến dịch đều nhằm mục đích kích thích sự kết nối giữa con người và gắn kết cảm xúc của họ thành một – phần không thể thiếu trong xây dựng thương hiệu.

Nike

Nói về thương hiệu sản phẩm Nike là nói đến logo Swoosh huyền thoại. Biểu tượng Swoosh đã trở thành một logo được công nhận rộng rãi, đưa Nike lên vị trí là một trong những thương hiệu thành công và có giá trị nhất hiện nay. Nike là hình mẫu thương hiệu sản phẩm trong việc xây dựng, duy trì và nâng cao hình ảnh thương hiệu của mình.

3 yếu tố tạo nên một thương hiệu sản phẩm mạnh

Ngoài ra, để đánh giá thương hiệu của mình, Nike đã sử dụng sự xác nhận của những người nổi tiếng, chẳng hạn như Michael Jordan, làm đại diện cho thương hiệu.

Ý tưởng sử dụng gương mặt người nổi tiếng sẽ khiến khách hàng ủng hộ các sản phẩm của Nike hơn, làm cho công ty trở nên có giá trị hơn. Logo Swoosh thực sự khiến khách hàng liên tưởng đến Jordan, điều này khiến Nike trở thành một thương hiệu thành công trong việc phổ biến chủ nghĩa thể thao, sức mạnh và thể chất.

McDonald’s

3 yếu tố tạo nên một thương hiệu sản phẩm mạnh

Tính đồng nhất là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công toàn cầu của McDonald’s. Dù bạn đến quốc gia nào, McDonald’s sẽ cung cấp chất lượng, trải nghiệm và đồ ăn như nhau. 

Câu chuyện thành công về logo của McDonald’s là nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp sau bởi nó là một trong những biểu tượng phổ biến nhất và thành công nhất trong lịch sử. Logo của McDonald trông sang trọng và tuyệt đẹp, cho dù đó là trên bảng hiệu neon, áp phích hay màn hình LCD và bạn sẽ ghi dấu ấn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ngoài ra, thiết kế có hình dạng rực rỡ thể hiện sự chào đón không dễ để quên. 

Kết luận

Chúng tôi hy vọng các thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt trên con đường xây dựng thương hiệu sản phẩm của riêng mình – một thương hiệu thành công trong thị trường cụ thể hoặc thị trường phụ.

 

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile