• Blog

Truyền thông thương hiệu là gì? 5 lợi ích nổi bật

1 2

Truyền thông thương hiệu là một thành phần không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào. Nó là sự liên kết các yếu tố thương hiệu với khách hàng mục tiêu để hình thành hình ảnh thương hiệu mong muốn. Những kết nối này có thể tồn tại trong thời gian ngắn hoặc nhiều năm giữa thương hiệu và thị trường mục tiêu. Điều quan trọng là thương hiệu của bạn phải giao tiếp đúng cách với khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng, cũng như duy trì giao tiếp nội bộ.

1. Truyền thông thương hiệu là gì?

Truyền thông thương hiệu là một trong các hoạt động cốt lõi của chiến lược và quản lý thương hiệu. Đồng thời bắt buộc phải có một cuộc trò chuyện có mục đích với các bên liên quan bao gồm nhân viên, khách hàng, nhà đầu tư và nhà tài trợ. 

Truyền thông thương hiệu thu hút các bên liên quan và củng cố mối quan hệ với họ về lâu dài. Đây là một trong những chiến thuật quảng cáo được nhiều thương hiệu lựa chọn để tác động đến khách hàng về thương hiệu, về công ty và các dịch vụ sản phẩm và dịch vụ của họ.

Truyền thông thương hiệu là gì? 5 lợi ích nổi bật

Truyền thông thương hiệu có thể được thể hiện dưới dạng bất kỳ loại hình truyền thông nào, chẳng hạn như:

 • Bản tin
 • Logo
 • Email quảng cáo
 • Các chiến dịch quảng cáo
 • Phỏng vấn
 • Nội dung video
 • Nội dung blog
 • Các bài đăng trên mạng xã hội
 • Thông tin liên lạc với khách hàng
 • Tài liệu công ty
 • Email của công ty

Mặc dù tất cả các hình thức truyền thông này có thể khá khác nhau, nhưng điều quan trọng là tiếng nói của thương hiệu phải tỏa sáng rõ ràng trong từng hình thức. Cho dù đó là một báo cáo thường niên hay một bài tweet, thì việc truyền thông thương hiệu hiệu quả vẫn phải nhất quán và dễ nhận biết cho dù đó là phương tiện gì.

2. Lợi ích khi truyền thông thương hiệu tích cực

2.1. Tạo ra tác động tích cực

Truyền thông thương hiệu tốt sẽ có tác động tuyệt vời đến khách hàng và khiến họ cảm thấy gắn bó hơn với thương hiệu.  Một ví dụ cho điều này đó là bất kỳ chiến dịch xã hội nào mà bạn thấy trên thị trường mà được thực hiện đúng cách sẽ tạo ra tác động rất lớn đến khách hàng. 

2.2. Dấu ấn độc quyền

Bosch và Siemens là hai thương hiệu luôn nói về kỹ thuật vượt trội của mình. Các sản phẩm của họ vượt trội và tốt hơn nhiều so với nhiều đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, nếu thương hiệu không truyền đạt những giá trị này, thì nó sẽ không làm cho thương hiệu có dấu ấn độc quyền trong tâm trí khách hàng.

Có thể bạn thích:  Thương hiệu là gì và tầm quan trọng của thương hiệu đối với doanh nghiệp
Truyền thông thương hiệu là gì? 5 lợi ích nổi bật
Monster.com là trang web miễn phí cho những người đang muốn tìm việc

Monster.com là một trang web nổi tiếng dành cho những người tìm việc trên toàn cầu. Rolex là một công ty có uy tín về sản xuất đồng hồ. Hai ví dụ này cho thấy dấu ấn độc quyền đã được xây dựng không chỉ với thiết kế sản phẩm/dịch vụ mà còn bởi chiến lược truyền thông thương hiệu.

2.3. Khác biệt

Một thương hiệu thường xuyên kết nối với khách hàng sẽ khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Đây là một lợi thế cạnh tranh rất lớn của thương hiệu vì khi so sánh giữa các thương hiệu với nhau, sự trung thành và sự kết nối của sẽ tạo nên sự khác biệt. Có rất nhiều thương hiệu điện thoại thông minh, máy điều hòa không khí hoặc tivi trên thị trường. Nhưng mọi người sẽ luôn chọn Daikin nếu muốn mua máy điều hòa không khí hoặc Samsung/Apple khi chọn mua điện thoại thông minh. Đây là những thương hiệu đã tạo ra sự khác biệt thông qua các dịch vụ cũng như thông qua truyền thông thương hiệu của họ.

2.4. Cải thiện lòng trung thành

Một trong những lợi thế quan trọng của truyền thông thương hiệu tích cực là nó xây dựng lòng trung thành trong tâm trí khách hàng. Nếu khách hàng đã có trải nghiệm tích cực với thương hiệu, thì việc truyền thông tiếp thị thương hiệu nhiều lần đến khách hàng thông qua quảng cáo hoặc chương trình khuyến mãi sẽ khiến họ trở thành người ủng hộ thương hiệu. Những khách hàng đơn lẻ này có thể sẽ đem những khách hàng khác đến với thương hiệu qua hình thức truyền miệng. Do đó, để có sự tiếp xúc thường xuyên với khách hàng, cần phải có truyền thông thương hiệu.

2.5. Phát triển thị trường

Truyền thông thương hiệu là gì? 5 lợi ích nổi bật
P&G đã đưa ra thị trường nhiều nhãn hiệu và sản phẩm khác nhau

Một thương hiệu giao tiếp với khách hàng của mình từ từ và đều đặn sẽ xây dựng được một thị trường tích cực cho chính mình. HUL và P&G là những công ty hiểu điều này một cách hoàn hảo. Họ đã đưa ra thị trường nhiều nhãn hiệu và sản phẩm khác nhau cùng một lúc. Và một trong những chiến lược đầu tiên mà các công ty này sử dụng để làm cho sản phẩm được chấp nhận là tăng cường truyền thông quảng bá thương hiệu trên thị trường.

3. Tầm quan trọng của truyền thông thương hiệu

Trước khi tìm hiểu các yếu tố chính của chiến lược truyền thông thương hiệu, chúng ta hãy xem xét vai trò của truyền thông thương hiệu.

Truyền thông quảng bá thương hiệu mạch lạc và gắn kết là điều cần thiết để xây dựng thương hiệu. Nếu không có nó, thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải sẽ không có tác dụng xây dựng bản sắc thương hiệu. Lúc này có vẻ như thương hiệu của bạn đang gặp khủng hoảng về bản sắc!

Một ví dụ đáng tiếc về điều này chính là JCPenny – Tập đoàn bán lẻ 118 tuổi của Mỹ. Những thông điệp mà họ gửi tới cho khách hàng trong nhiều năm là mọi thứ, từ “Khi nó phù hợp với bạn, hãy cảm nhận nó” đến “Tất cả đều bên trong”, “Mỗi ngày đều quan trọng” và “Chúng tôi làm cho nó có giá cả phải chăng. Bạn biến nó thành của bạn”.

Có thể bạn thích:  Mọi điều bạn cần biết về việc chọn và sử dụng màu sắc thương hiệu

Những dòng thông điệp đa dạng và chung chung này có khiến bạn hình dung rõ ràng về thương hiệu và nội dung của nó không? Không, chắc chắn là không. Để tránh những loại sai lầm này, điều bắt buộc là phải có thông điệp rõ ràng mà thương hiệu của bạn muốn gửi tới khách hàng.

Truyền thông thương hiệu là gì? 5 lợi ích nổi bật
JCPenny – Hãng bán lẻ hơn 100 tuổi của Mỹ tuyên bố phá sản năm 2020

Truyền thông thương hiệu thành công có hai yếu tố then chốt: Khách hàng nhiệt tình và nhân viên hài lòng. Cách đây nhiều năm trước, các công ty thường sử dụng quảng cáo và PR để truyền thông quảng bá thương hiệu. Nhưng ngày nay, nhân viên và khách hàng được xác định là đối tượng giúp doanh nghiệp xây dựng danh tiếng và thương hiệu hiệu quả hơn hẳn. 

Niềm tin là yếu tố chính để truyền thông tiếp thị thương hiệu thành công. Nó chỉ phát sinh khi khách hàng có trải nghiệm tích cực, đáng tin cậy về thương hiệu ở tất cả các điểm tiếp xúc. Do đó, quản lý điểm tiếp xúc thương hiệu nhất quán là một cách kiểm soát quan trọng của truyền thông tiếp thị thương hiệu. Khi đó, họ sẽ nói chuyện với những người khác về trải nghiệm của họ với công ty và các sản phẩm của công ty

Nhưng đòn bẩy tốt nhất để có được lòng tin của khách hàng là nhân viên của công ty. Bởi họ đóng vai trò là đại sứ thương hiệu, là đối tượng sẽ truyền đạt các giá trị thương hiệu và định vị thương hiệu một cách đáng tin cậy. 

Điều này được minh họa rõ ràng qua cách Apple chọn điểm tiếp xúc thương hiệu quan trọng nhất tại cửa hàng là các nhân viên bán hàng. Mỗi nhân viên đều được trải qua một khoá huấn luyện cực kỳ cẩn thận về 5 bước bán hàng bằng cách sử dụng chính tên thương hiệu để làm kim chỉ nam: A-P-P-L-E là “approach – tiếp cận, probe – thăm dò, present – trình bày, listen – lắng nghe, end – kết thúc” – có nghĩa là ‘tiếp cận’ khách hàng, ‘thăm dò’ anh ta về những gì anh ta muốn, ‘trình bày’ một giải pháp, ‘lắng nghe’ phản hồi và ‘kết thúc’ cuộc trò chuyện bằng một lời mời mua hàng hoặc quay lại lần sau.

Truyền thông thương hiệu là gì? 5 lợi ích nổi bật
Hãng Apple có ‘mánh lới’ bán hàng bậc thầy

Những ‘mánh lới’ bán hàng bậc thầy này của Apple khiến việc bán sản phẩm gì đi chăng nữa thì quy trình 5 bước bán hàng của nhân viên Apple vẫn không bao giờ thay đổi. Vì thế, khó có khách hàng nào vào một cửa hàng của Apple mà lại ra về tay không và hầu hết họ đều hài lòng với những trải nghiệm với nhân viên tư vấn ở đó.

4. 3 yếu tố chính của các chiến lược truyền thông thương hiệu

Tất cả các thương hiệu đều muốn có mối quan hệ lâu dài với khách hàng của họ. Do đó, để làm điều đó là phải có chiến lược truyền thông thương hiệu phù hợp.

Có thể bạn thích:  Thương hiệu và nhãn hiệu - Phân biệt và tầm quan trọng

Các chiến lược này là điều cần thiết để xây dựng toàn bộ thương hiệu. Nếu không có một chiến lược hiệu quả, thì thương hiệu có thể gặp thất bại. Bởi để mọi người mua hàng hóa và dịch vụ của công ty thì họ phải biết hàng hóa và dịch vụ đó tồn tại. Và lý do họ biết chúng tồn tại là nhờ truyền thông thương hiệu.

Các yếu tố cần có để xây dựng chiến lược truyền thông thương hiệu hiệu quả là:

4.1. Đối tượng mục tiêu

Bạn đang nói chuyện với ai? Việc xác định đối tượng mục tiêu của bạn không chỉ là xác định nhân khẩu học của họ, mà còn là về lối sống, các vấn đề, suy nghĩ và hành vi của họ. Bạn càng có nhiều thông tin chi tiết về khách hàng của mình thì bạn càng hiểu rõ hơn về cách giao tiếp với họ. Nói một cách đơn giản, đó là tìm hiểu về mong muốn và nhu cầu của họ.

4.2. Thông điệp chính

Các thông điệp truyền thông của các thương hiệu chính không chỉ là những gì bạn muốn truyền đạt đến họ. Mà đó là các giải pháp cho các vấn đề của họ. Bạn có đang tạo ra một kết nối cảm xúc với khách hàng mục tiêu thông qua thông điệp của mình không? Chính cảm xúc sẽ xây dựng sự gắn bó dựa trên sự tin tưởng cho các mối quan hệ khách hàng bền vững. Những gì bạn đang cung cấp cho họ phải hữu ích theo cách đáp ứng nhu cầu của họ.

4.3. Nội dung sáng tạo

Loại nội dung nào sẽ truyền tải thông điệp chính của bạn một cách hiệu quả? Qua phương tiện nào? Tất cả những yếu tố này đều liên quan đến việc điều chỉnh sự sáng tạo và mục tiêu truyền thông tiếp thị thương hiệu của bạn. 

Hãy nhắm đến một thứ gì đó hấp dẫn nhưng hãy nhớ rằng mọi người sẽ chỉ chú ý đến những thương hiệu có thể nói lên bản sắc của họ. Vì vậy, chiến lược truyền thông quảng bá thương hiệu của bạn nên được xác định rõ và phát triển đơn giản vì nó xây dựng uy tín thương hiệu của bạn trong mắt đối tượng khách hàng mục tiêu. Hơn hết, nó còn thể hiện giá trị chính của thương hiệu của bạn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về truyền thông thương hiệu mà Stywin Branding – Công ty tư vấn truyền thông thương hiệu muốn gửi tới bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng kế hoạch truyền thông thương hiệu phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile