• Trang chủ /
  • Blog /
  • Ra mắt thương hiệu – Cách tạo ấn tượng đầu tiên mạnh mẽ
  • Blog

Ra mắt thương hiệu – Cách tạo ấn tượng đầu tiên mạnh mẽ

featured product launch

Một buổi ra mắt thương hiệu thành công không phải là một điều dễ dàng. Từ thông báo qua email đến các kênh truyền thông xã hội đến tài sản thế chấp tiếp thị, số lượng nội dung phải được cập nhật và thực hiện cho nhiều đối tượng trên một dòng thời gian được biên soạn chính xác.

Tuy nhiên, với sự chuẩn bị đầy đủ, ngay cả sự kiện ra mắt thương hiệu phức tạp nhất cũng có thể diễn ra mà không gặp trở ngại nào. Bạn đang giới thiệu thương hiệu mới của mình với thế giới.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số mẹo về cách ra mắt thương hiệu và hướng dẫn từng bước về cách ra mắt thương hiệu thành công.

1. Khái niệm ra mắt thương hiệu

Ra mắt thương hiệu là quá trình đổi thương hiệu hiện tại hoặc tạo ra một thương hiệu dịch vụ chuyên nghiệp mà hiện chưa có. Vì bạn đang bắt đầu lại từ đầu, bạn có một cơ hội duy nhất để chọn cách bạn muốn định vị công ty của mình trên thị trường, những khách hàng nào bạn muốn phục vụ và những dịch vụ bạn sẽ cung cấp cho họ. Đây là thời điểm hoàn hảo để phát triển một đề xuất giá trị hấp dẫn.

2. Khi nào cần ra mắt thương hiệu?

Nếu một thương hiệu nổi lên mà không có kế hoạch ra mắt, liệu nó có tạo được tiếng vang không?

Việc ra mắt thương hiệu là một việc lớn, không phải là điều mà các công ty làm để giải trí. Đây là những kế hoạch tốn kém và tốn thời gian được thực hiện vì một lý do rất cụ thể. 

Cho dù bạn đang tìm cách tung ra một thương hiệu mới trong lĩnh vực của mình hay chỉ đơn giản là đổi thương hiệu hiện tại, bạn cần đảm bảo rằng mình đã chuẩn bị kỹ lưỡng. 

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, điều quan trọng cần nhớ là một lần ra mắt tuyệt vời bắt đầu với thời gian tuyệt vời. Bạn có thể cảm thấy rằng điều quan trọng là phải giới thiệu giao diện mới của mình càng nhanh càng tốt, nhưng quá vội vàng có thể dẫn đến thảm họa. 

Đảm bảo rằng bạn đã xác định rõ vị trí và thông điệp của mình trước khi bắt đầu. Tự hỏi bản thân xem thương hiệu của bạn có hình ảnh phù hợp, tuyên ngôn phù hợp và liệu bạn có đang cung cấp thứ gì đó đáp ứng nhu cầu cụ thể hay không. Đặt câu hỏi liệu doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ mà họ mong đợi chưa.

Nếu bất kỳ điều gì bạn cảm thấy chưa hoàn toàn chuẩn bị đủ, thì bạn có thể trì hoãn việc ra mắt. Tuy nhiên, bạn có thể phát hành các đoạn giới thiệu sản phẩm theo định kỳ để có thêm thời gian chuẩn bị. Dù bạn làm gì, hãy đảm bảo rằng bạn chắc chắn 100% những điều sau:

  • Vị trí của thương hiệu trên thị trường
  • Tuyên ngôn thương hiệu
  • Nhân vật thương hiệu
  • Định nghĩa thương hiệu

Những điều này sẽ đưa bạn vào đúng vị trí để bắt đầu xem xét các mục tiêu ra mắt thương hiệu của mình.

3. Lợi ích ra mắt thương hiệu

  • Sự hồi hộp của cái mới: Ở nhiều nền văn hóa mọi người bị thu hút bởi những thứ mới mẻ. Không phải ngẫu nhiên mà từ “mới” lại xuất hiện cùng với “miễn phí” như một từ tiếp thị được sử dụng nhiều nhất.
  • Nền tảng định vị mạnh mẽ nhất: Việc giới thiệu một định vị hoàn toàn khác với một thương hiệu mới sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bạn không phải lo lắng về cách khách hàng hiện tại sẽ phản ứng với sự thay đổi, vì vậy bạn có thể tự do định hình vị trí thị trường của mình theo ý muốn.
  • Ít rủi ro tài sản thương hiệu hơn: Nếu vị trí thị trường của bạn không hoàn toàn chính xác so với mong muốn, thì việc điều chỉnh nó mà không gây nhầm lẫn với thị trường sẽ dễ dàng hơn nhiều. Đây là lý do tại sao một công ty hiện tại có thể chọn tung ra một thương hiệu riêng biệt để có một định vị hoàn toàn khác thay vì đặt giá trị thương hiệu hiện tại của mình vào rủi ro.
Có thể bạn thích:  Tính cách thương hiệu là gì và cách xây dựng tính cách của thương hiệu

Những lợi thế này có thể rất hữu ích khi bạn cân nhắc chiến lược cho việc ra mắt thương hiệu mới của mình.

4. Cách ra mắt thương hiệu

Ra mắt thương hiệu là quá trình cần rất nhiều nỗ lực. Điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch sớm và chú ý đến các chi tiết như nhóm khách hàng mục tiêu, thời gian.

Bên cạnh đó, có những thách thức và rủi ro cần cân nhắc khi ra mắt thương hiệu. Thương hiệu càng lớn thì rủi ro càng lớn. Và khi liên quan đến việc đổi tên thương hiệu thì càng có nhiều nguy cơ bị đe dọa.

Để giải quyết những rủi ro này, điều quan trọng là phải có các quy trình cụ thể để đảm bảo quá trình ra mắt thương hiệu diễn ra suôn sẻ, sự gián đoạn là tối thiểu.

Cẩn thận làm theo từng bước dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được vô số cơn đau đầu và cả tiền bạc khi bạn giới thiệu thương hiệu mới của mình với thế giới.

4.1. Lập kế hoạch hiệu quả

Lời khuyên tốt nhất để ra mắt thương hiệu thành công là câu nói của Benjamin Franklin rằng “Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại”. 

Ra mắt một thương hiệu mới là một dịp thú vị, và nhiều công ty rất thiếu kiên nhẫn thực hiện chiến lược này. Vì thế kiên nhẫn và có kế hoạch chi tiết là chìa khóa để giảm thiểu rủi ro và tránh nhầm lẫn.

Bắt đầu lập kế hoạch ra mắt thương hiệu trong giai đoạn sớm nhất. Hợp tác chặt chẽ với Agency xây dựng thương hiệu của bạn, cũng như bất kỳ đối tác bên ngoài nào, để đảm bảo tất cả các yếu tố đều sẵn sàng cho quá trình ra mắt thương hiệu.

Ngoài việc lập kế hoạch sớm, việc ra mắt thương hiệu của bạn cũng phải có chủ đích. Định vị buổi ra mắt như một phần của câu chuyện là một cách tuyệt vời để giải thích lý do đằng sau sự thay đổi.

Những thay đổi nào trong ngành hoặc toàn xã hội của bạn cho thấy sự cần thiết phải đổi thương hiệu công ty của bạn? Điều này có ý nghĩa gì đối với khách hàng của bạn?

Bằng cách nâng tầm sự ra mắt thương hiệu của bạn và kết nối nó với một câu chuyện lớn hơn chính thương hiệu, bạn đã mang lại cho quá trình này một mục đích có ý nghĩa hơn là chỉ cần làm mới logo của bạn.

Một buổi ra mắt thương hiệu được lên kế hoạch tốt gắn với một câu chuyện lớn hơn là cơ hội để tương tác lại với khách hàng hiện tại, thu hút khách hàng mới và tăng đáng kể doanh số bán hàng.

4.2. Xác định đối tượng chính

Bất kỳ sự ra mắt thương hiệu thành công nào cũng được thiết kế để tạo ra ảnh hưởng trên thị trường. Nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo tác động có tính chiến lược.

Có thể bạn thích:  Top 5 công ty thiết kế bộ nhận diện thương hiệu tại Hà Nội

Hãy suy nghĩ cẩn thận về từng nhóm bên liên quan mà việc ra mắt thương hiệu của bạn sẽ ảnh hưởng. Ngoài khách hàng của bạn, những đối tượng nào khác cần lưu ý?

Nhân viên, nhà đầu tư, đối tác chiến lược, giới truyền thông — điều quan trọng là phải biết giá trị tương đối của từng đối tượng này để bạn có thể lập chiến lược ra mắt một cách phù hợp.

Ví dụ: khách hàng, nhà đầu tư và đối tác quan trọng có giá trị cao có thể xứng đáng được cá nhân hóa, giới thiệu trước về thương hiệu mới của bạn thông qua sự kiện trước khi ra mắt.

Những loại bên liên quan này có thể là đồng minh và đại sứ vô giá của thương hiệu, giúp truyền đi thông điệp tích cực, có ảnh hưởng về sự hiện diện mới của thương hiệu.

4.3. Xây dựng kế hoạch truyền thông

Phần quan trọng nhất của một buổi ra mắt thương hiệu thành công chính là truyền thông. Truyền thông sẽ kể một câu chuyện rõ ràng rõ ràng đằng sau thương hiệu mới và lý do khách hàng quyết định thay đổi là điều cần thiết. Khi khách hàng của bạn hiểu được logic đằng sau sự thay đổi, họ có nhiều khả năng sẽ hào hứng với thương hiệu mới của bạn.

Về mặt nội bộ, một chiến lược truyền thông tốt bao gồm một lịch trình được lập kế hoạch tốt với thông tin liên lạc được viết cẩn thận xung quanh mỗi cột mốc quan trọng. 

Bên ngoài, nó bao gồm các email giới thiệu thương hiệu mới và cho phép những khách hàng thân thiết biết được những điều sắp xảy ra.

Các email đúng thời gian và viết tốt có thể phục vụ hai mục đích: cho khách hàng biết những gì sắp xảy ra và tạo ra tiếng vang xung quanh thương hiệu mới.

Làm việc với dữ liệu từ Bước 2, phát triển kế hoạch truyền thông phân khúc theo từng đối tượng, xác định ai cần nghe những gì khi nào, bao gồm cả thông điệp và bất kỳ hành động nào mà khách hàng của bạn cần thực hiện.

Kế hoạch truyền thông của bạn có thể sẽ bao gồm nhiều giai đoạn với nhiều thông điệp trong mỗi giai đoạn, thông qua nhiều kênh.

4.4. Kiểm tra lại kế hoạch trước khi ra mắt thương hiệu

Kiểm tra lại kế hoạch là quá trình cập nhật từng nội dung thương hiệu và các kênh truyền thông với bản sắc bằng lời nói và hình ảnh của thương hiệu mới.

Vạch ra tất cả những kênh mà thương hiệu của bạn sẽ ra mắt, bao gồm trang web, các kênh truyền thông xã hội, tài sản thế chấp tiếp thị, danh thiếp, hệ thống văn phòng phẩm, chữ ký email, các ý tưởng ​​quảng cáo,… Điều quan trọng là tất cả các điểm tiếp xúc này phải được hoàn thiện trước khi bạn công bố thương hiệu của mình với thế giới.

Tất nhiên, mỗi điểm tiếp xúc yêu cầu một thời gian hoàn thành khác nhau. Tìm ra cái nào mất nhiều thời gian nhất và lập kế hoạch ngược lại từ đó. Đây là cách kiểm tra lại kế hoạch trước khi ra mắt thương hiệu được phối hợp nhịp nhàng với nhau.

Kế hoạch trước khi công bố thương hiệu lý tưởng là tập trung vào ngày ra mắt thương hiệu cố định, duy nhất mà trước đó không có trường hợp nào của thương hiệu mới được công bố rộng rãi và sau đó không có trường hợp nào của thương hiệu cũ được công bố rộng rãi.

Có thể bạn thích:  Cách đăng Facebook Reels không bị mờ, chất lượng cao nhất

Rõ ràng, kịch bản lý tưởng này không phải lúc nào cũng đúng khi triển khai thực tế, nhưng nếu việc triển khai thương hiệu của bạn cần phải được thực hiện theo từng giai đoạn do ngân sách hoặc các ràng buộc khác, thì điều quan trọng là nó phải có chủ đích và chiến lược để các nội dung có khả năng hiển thị nhiều nhất được cập nhật trước.

4.5. Bắt đầu ra mắt thương hiệu trong nội bộ

Một buổi ra mắt thương hiệu hiệu quả luôn bắt đầu từ trong ra ngoài. Điều quan trọng là tất cả các bên trong nội bộ, từ lãnh đạo đến nhân viên đến thành viên hội đồng quản trị, phải hiểu kỹ về thương hiệu mới và cách truyền đạt thương hiệu trước khi được giới thiệu rộng rãi ra toàn thế giới.

Suy cho cùng, nhân viên của bạn là những đại sứ quan trọng nhất của thương hiệu. Họ là những người kể chuyện của thương hiệu ở tuyến đầu, vì vậy, họ bắt buộc phải hiểu rõ thương hiệu mới. Chỉ khi hiểu đầy đủ ý nghĩa đằng sau thương hiệu mới, họ mới có thể kể một câu chuyện chân thực và hấp dẫn.

Buổi ra mắt thương hiệu nội bộ cũng là cơ hội quý giá để một CEO giới thiệu cho nhân viên thông điệp cốt lõi mới như mục đích, sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của thương hiệu. Đây là cách tốt nhất để nêu rõ khuôn khổ và hướng đi của thương hiệu mới.

4.6. Ra mắt thương hiệu ra thị trường

Giới thiệu một thương hiệu mới với thế giới là một dịp thú vị. Không phải ngày nào bạn cũng có thể giới thiệu một thứ gì đó thể hiện một cách sâu sắc, sáng tạo và toàn diện về con người của bạn với tư cách là một công ty.

Ngày ra mắt thương hiệu ra thị trường bao gồm việc thực hiện tất cả các mục cuối cùng trong danh sách kế hoạch ra mắt thương hiệu: trang web chính thức đi vào hoạt động, cập nhật các kênh truyền thông xã hội, gửi email thông báo và phân phối thông cáo báo chí.

Buổi ra mắt thương hiệu ra thị trường đôi khi tập trung vào việc giới thiệu logo và thông điệp mới, cùng với bài phát biểu của Giám đốc điều hành. Sự kiện này có thể được phối hợp để tận dụng một sự kiện quan trọng của ngành như hội chợ thương mại hoặc cuộc họp thường niên. Bước cuối cùng trong quá trình ra mắt thương hiệu ra thị trường là chờ đợi phản ứng của người tiêu dùng.

Trong xây dựng thương hiệu, cũng như trong cuộc sống, bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Sẽ luôn có những người gièm pha không thích hướng đi mới cho thương hiệu của bạn. Điều quan trọng là phải có một câu trả lời được chuẩn bị kỹ lưỡng để chống lại những lời chỉ trích, giải thích câu chuyện đằng sau thương hiệu mới và lý do bạn quyết định thực hiện thay đổi. Theo dõi các kênh xã hội, email và điện thoại của bạn và sẵn sàng trả lời các mối quan tâm của khách hàng kịp thời.

Kết luận

Việc ra mắt thương hiệu mang lại nhiều lợi ích tiềm năng, nó cũng đi kèm với những thách thức đáng kể. Điều quan trọng nhất cần nhớ là tập trung vào việc đưa ra chiến lược đúng đắn. Làm tốt nghiên cứu của bạn. Nếu bạn có thể đưa ra một đề xuất giá trị hấp dẫn cho một nhóm khách hàng mục tiêu đánh giá cao, thì mọi thứ khác sẽ dễ dàng hơn.

 

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile