• Trang chủ /
 • Blog /
 • Mascot là gì? Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế mascot thương hiệu?
 • Blog

Mascot là gì? Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế mascot thương hiệu?

151 1 1

Theo khảo sát của tạp chí Fortune, 54% các công ty được ngưỡng mộ nhất trên thế giới đều sử dụng mascot làm phương tiện giao tiếp trong các chiến dịch tiếp thị. Mascot là người kể chuyện cho thương hiệu của bạn. Họ gửi tới khách hàng một thông điệp về thương hiệu của bạn mà không cần từ ngữ. Họ gắn bó với người tiêu dùng và làm cho thương hiệu dễ nhận biết hơn. Với một mascot, bạn có thể tạo ra một câu chuyện kinh doanh hấp dẫn và làm cho thương hiệu của bạn trở nên sống động.

1. Mascot thương hiệu là gì?

Nói một cách dễ hiểu, mascot thương hiệu (hay còn gọi là linh vật thương hiệu) là một nhân vật hoặc hình đại diện cho một thương hiệu. Thường thì nó đóng vai trò là đại sứ của một công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ. Các công ty sử dụng mascot thương hiệu để thúc đẩy chiến lược quảng cáo và tiếp thị. Nó có thể làm cho thương hiệu của bạn trở nên hấp dẫn, thu hút và dễ nhận biết hơn đối với khách hàng.

Mascot thương hiệu có ba loại phổ biến:

 • Nhân vật con người: Người thật, siêu anh hùng, nhân vật hư cấu,…
 • Động vật dưới dạng nhân vật: Hổ, thỏ, bò, báo đốm,…
 • Đối tượng dưới dạng ký tự: Đối tượng vô tri, trái cây,…

Các công ty có thể tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn bằng cách sử dụng các mascot thương hiệu trên logo, biểu tượng, các phương tiện truyền thông xã hội, trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động. Mascot không chỉ dành cho các tổ chức lớn, mà nhiều tổ chức nhỏ cũng cố gắng tạo ra những mascot thương hiệu đẹp nhất để xây dựng tính cách thương hiệu của họ.

Để có được một thiết kế mascot thương hiệu phù hợp, bạn cần đảm bảo nó đại diện cho doanh nghiệp của bạn và tạo được tiếng vang với khách hàng mục tiêu của bạn.

2. Lợi ích của việc có mascot thương hiệu

Mascot thương hiệu không phải là một điều mới mẻ. Theo khảo sát của System1 Group, một công ty của Anh, quảng cáo sử dụng mascot có khả năng tăng thị phần của thương hiệu và mang lại thêm 30% lợi nhuận.

Mặc dù một mascot không phải là việc bắt buộc để xây dựng thương hiệu của bạn, nhưng có nó thương hiệu sẽ có nhiều lợi thế. Dưới đây là một số lý do tại sao một mascot thương hiệu lại làm nên điều kỳ diệu cho một doanh nghiệp.

2.1. Thiết lập mối quan hệ bền chặt với khách hàng tiềm năng

Theo Technicolor Creative Studio, một mascot thương hiệu có thể làm tăng lợi nhuận của doanh nghiệp và kết nối cảm xúc với khách hàng lên đến 41%. Nó cho thấy rằng, thiết kế mascot là một cách tuyệt vời để kết nối và tương tác với khách hàng của bạn. Khi mọi người nhìn thấy mascot của thương hiệu trong các sự kiện cộng đồng, chiến dịch truyền thông xã hội,… họ sẽ nhanh chóng nhận ra và lôi kéo họ theo dõi thương hiệu của bạn.

Từ quảng cáo truyền hình đến quảng cáo các trang mạng xã hội, mascot có thể xuất hiện trên nhiều nền tảng khác nhau. Với một câu chuyện thú vị và hấp dẫn, phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp làm cho linh vật của bạn trở nên sống động và kết nối với người tiêu dùng dễ dàng. 

2.2. Xây dựng tính cách thương hiệu độc đáo và dễ nhận biết

Mascot có thể mang lại sự độc đáo cho thương hiệu của bạn, giúp khách hàng phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh. Ví dụ, theo Disney, vào năm 2008, mascot của thương hiệu (chuột Mickey) có tỷ lệ nhận biết là 98% ở trẻ em từ 3-11 tuổi.

Do những phẩm chất thông thường của con người, não bộ của khách hàng ngay lập tức nhận thức được nhân vật mascot và nhận ra nó khi bắt gặp. Các mascot thương hiệu tốt nhất giúp các công ty xây dựng tính cách thương hiệu độc đáo và dễ nhận biết. Khi một thương hiệu quảng bá mascot của mình một cách chính xác, điều đó sẽ làm tăng giá trị dễ nhận biết và đẩy mạnh thông điệp của thương hiệu.

2.3. Kể câu chuyện thương hiệu một cách hiệu quả

Mascot thương hiệu thể hiện tinh thần của công ty. Nó dễ dàng kết nối với khách hàng, truyền tải câu chuyện của thương hiệu. Điều này thậm chí còn hiệu quả hơn khi bạn có một linh vật “sống”.

Có thể bạn thích:  Hướng dẫn cách kiếm tiền từ Facebook Reels hiệu quả tại nhà

So với logo và banner quảng cáo, mascot có khả năng truyền thông tốt hơn. Nét mặt, cử chỉ, giọng nói của họ càng thu hút khách hàng hơn. Khách hàng có nhiều khả năng lưu giữ và hồi tưởng câu chuyện thương hiệu từ một mascot của thương hiệu hơn là từ các hoạt động xây dựng thương hiệu khác.

2.4. Làm cho tiếp thị nội dung trở nên mạnh mẽ

Mascot là những nhân vật có tính cách đại diện cho một thương hiệu. Vì vậy, việc tạo một chiến dịch tiếp thị nội dung xung quanh các mascot thương hiệu trở nên dễ dàng. Bạn có thể đưa chúng vào blog, video, meme, bài đăng trên mạng xã hội,… để chia sẻ thông điệp của công ty. Trong đó, việc sử dụng các mascot trên các nền tảng xã hội như Facebook và Instagram giúp tăng mức độ tương tác và người theo dõi của người dùng.

Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế mascot thương hiệu?
Barbie được sản xuất bởi công ty đồ chơi Mỹ Mattel, Inc.

Ví dụ, Barbie là một trong những ví dụ về linh vật thương hiệu tốt nhất, tập trung vào thời trang trên Instagram. Hiện tại, tài khoản có hơn 2,2 triệu người theo dõi các bài đăng của cô về thời trang, phong cách sống và tất cả những thứ thịnh hành.

2.5. Tăng mức độ tương tác với thương hiệu

Đây là một trong những đặc điểm cần có của mascot thương hiệu. Nó giúp doanh nghiệp tăng mức độ tương tác của thương hiệu với khách hàng. Ví dụ: chú hổ của Kellog thu hút trẻ em bằng cách hài hước, Travelcity’s Gnome thu hút khách du lịch bằng cách cung cấp các lựa chọn du lịch chất lượng và chú hổ của Pillsbury tương tác với những người thích bánh mì nướng.

Những nhân vật này mang tới những trải nghiệm người dùng tích cực và năng động nên có nhiều khả năng họ sẽ tương tác và tiếp tục theo dõi thương hiệu.

2.6. Thể hiện hình ảnh thân thiện của thương hiệu

Mascot thương hiệu thể hiện một hình ảnh dễ thương về thương hiệu. Chúng là một phương tiện xã hội để thu hút sự chú ý của người xem, có thể khiến khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Khách hàng từ mọi nơi có thể kết nối với doanh nghiệp của bạn thông qua một linh vật.

Trong những năm qua, việc có một mascot hoặc hình đại diện thương hiệu để thu hút khách hàng đã trở nên phổ biến. Các thương hiệu lấy linh vật làm trung tâm được hưởng nhiều lợi ích.

2.7. Tạo khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu

Các thương hiệu bán hàng hóa như áo thun, cốc, mũ,… tạo ra doanh thu đáng kể bằng cách sử dụng các mascot thương hiệu của họ. Ví dụ: Disney kiếm tiền bằng cách đặt mascot thương hiệu của họ là chuột Mickey lên các sản phẩm và trao quyền chia sẻ cho các bên bên ngoài. Những người sử dụng những mặt hàng này sẽ đóng góp vào doanh thu của thương hiệu và giúp phổ biến sản phẩm hơn nữa.

Mascot thương hiệu của bạn càng dễ thương và ngộ nghĩnh thì càng có nhiều người nhớ đến chúng. Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn có thể thử và làm mới lại nó cho phù hợp với nhu cầu marketing của mình. Tuy nhiên, bạn cần phải sáng tạo khi tạo ra một thiết kế mascot thương hiệu.

3. Các bước để tạo mascot thương hiệu

3.1. Xác định các giá trị thương hiệu

Xác định giá trị thương hiệu là điều quan trọng đối với tất cả các chiến lược xây dựng thương hiệu và chiến dịch tiếp thị. Giá trị thương hiệu là niềm tin và ý tưởng mà công ty của bạn đại diện cho. Những giá trị này đóng vai trò như một lộ trình hướng dẫn câu chuyện thương hiệu, USP, hành vi, hành động, quyết định của bạn và nhiều điều khác.

Vì vậy, trước khi bắt đầu thiết kế mascot thương hiệu, hãy tập trung vào việc ghi lại các giá trị thương hiệu của công ty bạn. Mascot thương hiệu sẽ là bộ mặt của công ty bạn và phải đại diện cho các giá trị và lý tưởng thương hiệu của bạn. Tạo một câu chuyện nền cho mascot của bạn để tạo cho nó một cá tính riêng nếu được yêu cầu.

3.2. Chọn một nhân vật gây tiếng vang với thương hiệu

Bạn cần chọn những thứ tốt nhất phù hợp với thương hiệu của mình từ ba loại nhân vật — con người, động vật và đồ vật có liên quan đến các dịch vụ hoặc sản phẩm mà một thương hiệu cung cấp.

 • Mascot hình ảnh con người có thể là người thật hoặc nhân vật hư cấu. Ví dụ: người sáng lập KFC, Đại tá Sanders là linh vật cho thương hiệu, trong khi Procter & Gamble chọn Mr.Clean, một nhân vật hư cấu làm linh vật thương hiệu cho dung dịch làm từ chất tẩy rửa của họ. Fido Dido là một trong những linh vật thương hiệu nổi tiếng nhất của 7Up, một nhân vật hoạt hình hư cấu. Chọn một linh vật của con người nếu bạn muốn quảng bá bản thân.
 • Mascot động vật có thể là động vật cụ thể hoặc phiên bản phác thảo của động vật. Các thương hiệu chủ yếu sử dụng linh vật động vật cho các sản phẩm dành cho trẻ em vì những nhân vật như vậy dễ thu hút họ. Ví dụ, Tony the Tiger là linh vật thương hiệu của Kellogg’s Frosted Flakes. Mặt khác, Duracell sử dụng Pink Rabbit làm linh vật thương hiệu của họ vì thỏ chạy nhanh và Duracell tồn tại lâu hơn. Chọn linh vật động vật nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có liên quan đến động vật hoặc các giá trị thương hiệu của bạn liên quan đến một loài động vật cụ thể.
 • Mascot đồ vật không phổ biến như mascot hình người và động vật. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thương hiệu sử dụng đồ vật làm linh vật thương hiệu của họ. Ví dụ: linh vật Robot của Android không phải là con người hay động vật. Nó là một người máy. Hình dạng tròn, tai giống như ăng-ten và các đặc điểm màu xanh lá cây là những đặc điểm hoàn hảo để làm gương mặt thương hiệu cho Android. 
Có thể bạn thích:  Thuật toán Reels Facebook – Cách lên content triệu view 2024

3.3. Thiết kế cá tính cho mascot

Sau khi quyết định xem bạn muốn nhân vật hình con người, động vật hay đồ vật cho mascot thương hiệu của mình, hãy nghĩ về tính cách của chúng. Mascot của bạn sẽ có vai trò truyền tải thông điệp của công ty bạn tới khách hàng. Mascot của bạn có thể hài hước, châm biếm, ngọt ngào, thoải mái, ngạc nhiên, hạnh phúc, tức giận, mạnh mẽ,…

Tiếp theo là biểu cảm khuôn mặt, hình dạng và tư thế của mascot. Những thuộc tính tính cách này sẽ quyết định xem linh vật của bạn có cần phải to, mập hay không,… Ví dụ: nếu linh vật của bạn quá tròn, nó tượng trưng cho sự ngọt ngào, dễ thương và dịu dàng, nhưng nó lại thể hiện một nhân vật độc ác nếu có cạnh sắc hoặc góc cạnh trong hình dạng. Đối với các thương hiệu thể dục, linh vật phải trông gầy và vừa vặn. Đối với các sản phẩm dành cho trẻ em, bạn có thể chọn một mascot tròn nhỏ vì trẻ nhỏ kết nối với các hình dạng đó một cách nhanh chóng.

3.4. Làm cho thiết kế mascot không cân xứng

Các mascot của thương hiệu hàng đầu có các đặc điểm không cân đối. Hãy nhìn Maharaja của Air India, Mickey Mouse của Disney, hay Coco the Monkey của Coco Pops; chúng đều có tính cách với các nét không cân đối. Đó là bởi vì tâm trí con người ghi lại các đặc điểm đó tốt hơn.

Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế mascot thương hiệu?
Maharaja – linh vật của hãng hàng không Ấn Độ

Mario của Nintendo xuất hiện trên thị trường vào năm 1981. Nó có đôi mắt mở to, chiếc mũi khổng lồ và bộ ria mép lớn. Ngay cả sau nhiều thập kỷ, chúng ta vẫn có thể nhận ra Mario ở bất cứ đâu. Mặt khác, Chester Cheetah của Cheetos có thân hình gầy và các đặc điểm khuôn mặt khổng lồ, có nghĩa là mascot rất ngầu và có giá trị tuyệt vời.

Bây giờ, hãy quyết định xem bạn muốn thêm các đặc điểm của con người vào mascot thương hiệu của mình như muốn chúng di chuyển, nhảy múa, nói chuyện và làm hầu hết những điều con người có thể làm. Ví dụ: mascot của M&M có thể xem phim, nói chuyện,… Thêm các thuộc tính của con người và động vật vào mascot khiến chúng trở nên đáng nhớ, cụ thể và thú vị. Ngoài ra, hãy nghĩ xem các mascot của bạn có cần bất kỳ đạo cụ nào như ghế, gậy, điện thoại, cặp tài liệu,…

Cuối cùng, một trong những công việc tốn nhiều thời gian nhất để thiết kế những mascot thương hiệu tốt nhất là quyết định màu sắc và họa tiết của chúng. Bạn có thể giữ nó đơn giản và hấp dẫn như Cô gái Amul với chiếc váy chấm bi, cậu bé hoàn toàn là màu trắng Pillsbury Doughboy, hoặc Mr. Muscle với nhiều màu sắc khác nhau.

Bạn sẽ phải thử các bản phác thảo và kết hợp khác nhau trước khi làm có một mascot hoàn chỉnh. Việc xác định đặc điểm của thiết kế mascot thương hiệu không chỉ nâng cao các tính năng của linh vật mà còn thêm phần vui nhộn cho tính cách của họ.

3.5. Thuê một nhà thiết kế đồ họa

Sau khi biết mình cần loại mascot thương hiệu nào, hãy cân nhắc việc thuê một nhà thiết kế đồ họa. Bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề bản quyền và nhãn hiệu. Sau khi nhận thiết kế mascot thương hiệu hoàn thiện, hãy nhớ đặt tên cho nó.

4. 10 ví dụ về mascot thương hiệu nổi tiếng

The Amul Girl

Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế mascot thương hiệu?

Nằm trong số các mascot thương hiệu hàng đầu của Ấn Độ, The Amul Girl xuất hiện lần đầu tiên trước người tiêu dùng vào năm 1966 với khẩu hiệu “hoàn toàn ngon như bơ” đã làm nên lịch sử. Giờ đây, với hàng nghìn quảng cáo, cô ấy thu hút trí tưởng tượng của mọi người Ấn Độ bằng những câu nói thú vị của mình. Cô gái Amul là một trong những ví dụ về mascot thương hiệu tốt nhất ở Ấn Độ.

Nirma Girl

Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế mascot thương hiệu?

Linh vật của thương hiệu cho Nirma là một cô gái xoay người trong chiếc váy trắng. Cô tên là Nirupama, là con gái của người sáng lập thương hiệu Karsanbhai Patel. Sau khi Nirupama chết trong một vụ tai nạn, Patel muốn làm cô bất tử và quyết định tiếp tục làm linh vật cho cô. Nirma đã được coi là một trong những linh vật thương hiệu nổi tiếng từ những năm 1980.

Pillsbury Doughboy

Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế mascot thương hiệu?

Chú bé Pillsbury là một trong những mascot thương hiệu nổi tiếng của Công ty Pillsbury, được tạo ra vào năm 1965. Linh vật có mũ đầu bếp, một chiếc khăn quàng cổ, hai con mắt xanh và cười khẽ khi bị chọc vào bụng. Thương hiệu đã tạo ra nhân vật này để miêu tả chất lượng và độ tươi mới của sản phẩm. 

Ronald McDonald

Ronald McDonald, nhân vật chú hề, là mascot của thương hiệu McDonald’s. Ronald là chú hề hạnh phúc, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1963 với khuôn mặt trắng, mái tóc đỏ và bộ áo liền quần màu vàng. Ngoại hình này rất lý tưởng cho trẻ em.

Có thể bạn thích:  Bảo chứng thương hiệu là gì? Ưu, nhược điểm và 5 mẹo hữu ích

Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế mascot thương hiệu?

Hình ảnh chú hề Ronald đã lan rộng thương hiệu McDonald’s trên toàn thế giới, được cả trẻ em và người lớn ưa chuộng. Anh ấy đã giành được lòng trung thành của nhiều thế hệ người hâm mộ vì là một trong những linh vật thương hiệu hàng đầu trên toàn cầu.

Đại tá Sanders

Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế mascot thương hiệu?

Người đàn ông đã phát minh ra công thức bí mật của KFC có khuôn mặt là mascot của thương hiệu. Công ty đã thành công trong việc duy trì một bản sắc trực quan nhất quán trong khi vẫn giữ được các thành phần chính trên khuôn mặt của Đại tá và thích ứng với những thay đổi có thể nhìn thấy của ngành công nghiệp thức ăn nhanh.

M&M’s Spokescandies

Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế mascot thương hiệu?

Các linh vật của M&M được giới thiệu vào những năm 90 khi công ty gặp khó khăn trên thị trường do sự cạnh tranh ngày càng tăng. Một giải pháp được đưa ra là biến mỗi viên kẹo thành một nhân vật hài có cá tính. Màu đỏ là châm biếm, và màu vàng là bất cẩn. Những mascot này đã trở thành những linh vật thương hiệu nổi tiếng và công ty đã lấy lại được sự nổi tiếng trên toàn thế giới. M&Ms có sáu nhân vật là linh vật và là những mascot thương hiệu tốt nhất để thu hút trẻ em.

Michelin Man

Người đàn ông ‘Kẹo dẻo’ Michelin là một trong những mascot thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Nhân vật mang tính biểu tượng ra mắt vào năm 1894, với cái tên “Bibendum”, mặc dù hầu hết mọi người chỉ đơn giản gọi ông là “Michelin Man”. 

Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế mascot thương hiệu?

Linh vật tròn trịa có thể trông giống như một đống kẹo dẻo, nhưng nó thực sự nhằm tượng trưng cho lốp xe. Mặc dù linh vật này không còn xuất hiện trong biểu trưng của Michelin nữa, nhưng nó vẫn tiếp tục là một phần quan trọng trong bản sắc của thương hiệu.

Chuột Mickey

Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế mascot thương hiệu?

Mặc dù bạn có thể không coi chuột Mickey là linh vật theo cách giống như Người đàn ông Michelin, nhưng nó thực sự đã trở thành một phần thiết yếu của thương hiệu Disney. Chuột Mickey là một chú chuột hoạt bát, thân thiện, đã tự lập một cuộc sống của riêng mình kể từ lần đầu ra mắt vào năm 1928. Ngày nay, nhân vật này không chỉ là một linh vật của thương hiệu, mà còn là một nhân vật nổi tiếng với vô số chương trình truyền hình, sách và phim.

Mr Peanut

Sang trọng, tinh tế và tràn đầy sức hút, Mr Peanut được thương hiệu Planters giới thiệu cách đây hơn 100 năm, vào năm 1916. Với cái tên “Mr Peanut” được hiển thị đầy kiêu hãnh với chiếc mũ đội đầu của các quý ông, chắc hẳn không ai có thể quên được nhân vật nổi tiếng này.

Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế mascot thương hiệu?

Điều thú vị là Mr Peanut không phải do một nghệ sĩ hay chuyên gia đồ họa thiết kế mà là một cậu bé 14 tuổi. Khoảng 10 năm sau khi Công ty Planters được thành lập, Mr Peanut đã được giới thiệu để giúp mang lại cá tính cho công ty.

Mr Clean

Mr Clean có thể không giống một người đàn ông ở độ tuổi 60, nhưng nhân vật này thực sự đã được Procter and Gamble giới thiệu vào năm 1958. Điều thú vị là người đàn ông cơ bắp này có tác động rất lớn đến khả năng thu hút sự chú ý của công ty trong một thị trường đã quá bão hòa.

Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế mascot thương hiệu?

Trong vòng 6 tháng kể từ khi giới thiệu linh vật biểu tượng thương hiệu mới của mình, P&G đã có sản phẩm bán chạy nhất. Giống như nhiều mascot thương hiệu tốt nhất, Mr. Clean đã ở lại với Công ty Procter and Gamble trong những năm qua, giúp làm cho các sản phẩm của họ trở nên hấp dẫn và đáng nhớ hơn. 

5. Lưu ý điều gì khi tạo mascot

Giống như bất kỳ công cụ tiếp thị nào khác, bùa hộ mệnh sẽ không hiệu quả cho đến khi được phát triển đúng cách. Do đó, khi thiết kế mascot cần chú ý một số điều sau:

 • Chọn loại mascot: Lựa chọn loại mascot sẽ quyết định cách bạn muốn giới thiệu công ty của mình như một con vật, một đồ vật, một nhân vật có thật hay hư cấu. 
 • Cá nhân hóa mascot: Xác định các đặc điểm của mascot: nó có gì, di chuyển như thế nào, nói điều gì,… Hãy cung cấp cho nó những phẩm chất đặc trưng của công ty bạn.
 • Tập trung vào đối tượng mục tiêu: Khách hàng luôn thích những linh vật mà họ có chung giá trị, có cùng quy tắc và hành vi văn hóa. 

Kết luận

Sử dụng mascot thương hiệu một cách sáng tạo vì việc gây ấn tượng với khách hàng không hề dễ dàng. Đảm bảo rằng linh vật thương hiệu của bạn giống như một người tự nhiên đang quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Hơn nữa, giữ cho nó nhất quán trên toàn bộ nền tảng là một yếu tố khác mà bạn nên xem xét. Nhân vật của bạn phải nhất quán trong cách ăn mặc, hành vi và các đặc điểm khác.

Cuối cùng, thiết kế một mascot thương hiệu là một quá trình thử và sai. Có thể ban đầu bạn chưa hiểu đúng nhưng bạn sẽ tìm được mascot thương hiệu tốt nhất cho công ty của mình với những nỗ lực không ngừng.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile