• Trang chủ /
 • Blog /
 • Cách xây dựng hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp năm 2022
 • Blog

Cách xây dựng hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp năm 2022

4584501 1200x800 1

Hình ảnh thương hiệu được hình thành dựa trên những tương tác và trải nghiệm của họ với thương hiệu. Những tương tác này có nhiều hình thức và không nhất thiết phải liên quan đến việc mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ. Trong bài viết, chúng tôi sẽ giải thích khái niệm hình ảnh thương hiệu là gì, tại sao nó lại quan trọng, ví dụ về các thương hiệu có hình ảnh thương hiệu mạnh và cung cấp cách xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh. 

1. Hình ảnh thương hiệu là gì?

Hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp là sự cảm nhận về thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Nó là tổng hợp niềm tin, ý tưởng và ấn tượng của khách hàng về thương hiệu.  Các khách hàng khác nhau sẽ cảm nhận một thương hiệu theo cách khác nhau. Vì vậy, việc hình thành một hình ảnh thương hiệu nhất quán là một nhiệm vụ rất lớn đối với bất cứ doanh nghiệp nào.

2. Tại sao hình ảnh thương hiệu lại cần thiết trong kinh doanh?

Tại sao hình ảnh của một thương hiệu lại quan trọng đối với một doanh nghiệp? Bởi vì nhận thức đầu tiên của người tiêu dùng về thương hiệu có ảnh hưởng đáng kể đến quyết định mua hàng hóa của họ. Các thương hiệu được cảm nhận một cách tích cực có mức độ tin cậy cao hơn. Tất nhiên, điều này dẫn đến việc khách hàng sẽ truyền miệng tốt cho những người xung quanh họ một cách tự nhiên.

Cách xây dựng hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp năm 2022
Hình ảnh thương hiệu sẽ thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn

Tất nhiên, điều này sẽ mở ra cánh cửa cho nhiều khách hàng tiềm năng hơn tham gia vào việc sử dụng sản phẩm. Hình ảnh thương hiệu mạnh cũng có thể giúp cải thiện mối liên hệ giữa thương hiệu và khách hàng. Đương nhiên, bạn sẽ chỉ mua và sử dụng các sản phẩm mà bạn tin rằng có chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu của bạn. Kết quả là, các công ty có hình ảnh tiêu cực sẽ gặp khó khăn hơn trong việc bán hàng của họ do sự không tin tưởng của khách hàng.

3. Tầm quan trọng của hình ảnh thương hiệu

Khi khách hàng mua thứ gì đó từ thương hiệu của bạn, họ không chỉ mua sản phẩm của bạn mà họ còn mua hình ảnh thương hiệu của bạn. Để đưa ra đề xuất giá trị thuyết phục với khách hàng tiềm năng, bạn cần phải có chủ đích về hình ảnh thương hiệu cũng như về thiết kế sản phẩm hoặc nhận diện thương hiệu.

Có thể bạn thích:  Tầm nhìn thương hiệu là gì? Cách tạo tuyên bố tầm nhìn thương hiệu

Nỗ lực vào hình ảnh thương hiệu của bạn sẽ xây dựng giá trị thương hiệu, tức là giá trị bổ sung mà doanh nghiệp nhận được từ một sản phẩm có tên dễ nhận biết, so với sản phẩm thay thế thông thường. Một hình ảnh thương hiệu tích cực có thể làm tăng giá trị thương hiệu theo một số cách.

Một hình ảnh thương hiệu mạnh có những đặc điểm sau:

 • Nhiều lợi nhuận hơn khi khách hàng mới bị thu hút bởi thương hiệu
 • Dễ dàng giới thiệu các sản phẩm mới dưới cùng một thương hiệu
 • Nâng cao niềm tin của khách hàng hiện tại
 • Mối quan hệ Doanh nghiệp-Khách hàng tốt hơn
 • Hình ảnh thương hiệu mạnh giúp cải thiện khả năng nhận diện

Một công ty có hình ảnh thương hiệu xấu có thể gặp khó khăn trong hoạt động và không thể tung ra một sản phẩm mới với cùng một thương hiệu.

4. Ví dụ về hình ảnh thương hiệu nổi tiếng

Hãy xem một vài thương hiệu đã xuất sắc trong việc tạo dựng hình ảnh thương hiệu của họ.

Apple

Cách xây dựng hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp năm 2022

Thương hiệu này được công nhận là một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ. Theo MediaKix, Apple bán 18% điện thoại thông minh trên toàn thế giới và kiếm được 87% lợi nhuận từ điện thoại thông minh. 

Công ty đã xây dựng hình ảnh một nhà phát triển sản phẩm sáng tạo, năng động và chất lượng cao. Apple có thể đặt giá cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh vì uy tín của thương hiệu. Ngoài ra, các chiến dịch quảng cáo và các bài thuyết trình hàng năm của họ mạnh mẽ đến mức khiến mọi người trên toàn thế giới muốn có sản phẩm của họ.

Hãy thử xem đoạn quảng cáo giới thiệu iPhone 13 Pro. Quảng cáo này kết hợp chất lượng tuyệt vời, kỹ năng đạo diễn xuất sắc và lời giải thích rõ ràng về lý do tại sao mô hình này là một trong những mô hình tiên tiến nhất trên thị trường. Apple truyền niềm tin vào sự phát triển của mình qua mỗi quảng cáo.

Nike

Cách xây dựng hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp năm 2022

Theo Wallstreetzen, Nike chiếm 51% thị phần trong phân khúc giày thể thao. Thương hiệu này được biết đến nhờ những hợp tác thành công và những dự án đặc biệt. Giá trị trung tâm của Nike là những đổi mới bền vững, sự phát triển năng động và nguồn cảm hứng để đạt được các mục tiêu của mình. Công ty có một sứ mệnh rõ ràng và một bản sắc mạnh mẽ khiến nó trở thành thương hiệu đình đám trên thị trường.

Nhìn vào quảng cáo cho giày thể thao Nike’s Space Hippie cho thấy thương hiệu muốn có trách nhiệm với xã hội, vì vậy họ quyết định giảm lượng khí thải carbon trong khi sản xuất các mẫu giày của mình. Nike bắt đầu sử dụng rác làm nguyên liệu cho giày thể thao. Kết quả thật tuyệt vời: Space Hippie trở nên khá phổ biến trên thị trường. Ngoài ra, dự án đặc biệt này đã cải thiện đáng kể danh tiếng của thương hiệu.

Có thể bạn thích:  Bảo chứng thương hiệu là gì? Ưu, nhược điểm và 5 mẹo hữu ích

Coca-Cola

Cách xây dựng hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp năm 2022

Coca-Cola là một trong những thương hiệu được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới. Theo Smallbizgenius, 94% người tiêu dùng trên toàn thế giới nhận ra logo Coca-Cola. Những con số thống kê này khá ấn tượng, nhưng chúng không có gì đáng ngạc nhiên. Công ty nâng cao nhận thức về thương hiệu thông qua các chiến dịch quảng cáo thường xuyên. Coca-Cola có hình ảnh nhất quán về một thương hiệu thân thiện, vui tươi, tích cực và vui vẻ và luôn đồng hành cùng bạn trong những khoảnh khắc hạnh phúc.

Hãy xem ví dụ về quảng cáo Năm mới của Coca-Cola vào năm 2010. Video này và các video khác của họ luôn mang lại tinh thần ngày lễ và khiến mọi người xem đi xem lại chúng. Mọi người hát các bài hát từ quảng cáo của họ hàng năm trước lễ Giáng sinh. 

5. Sự khác biệt giữa hình ảnh thương hiệu và nhận diện thương hiệu

Bạn có thể từng nghe thấy thuật ngữ nhận dạng thương hiệu và hình ảnh thương hiệu được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng có sự khác biệt.

Nói một cách dễ hiểu, bạn có thể coi nhận diện thương hiệu là những gì bạn đang nói và hình ảnh thương hiệu như những gì mọi người đang nghe.

Nhận dạng thương hiệu là sự kết hợp của tất cả các nỗ lực tiếp thị và xây dựng thương hiệu, bao gồm:

 • Logo và dòng giới thiệu
 • Phong cách thẩm mỹ, chẳng hạn như phông chữ, màu sắc và hình ảnh
 • Trải nghiệm khách hàng và mức độ tương tác
 • Tổng thể tông màu thương hiệu và tính cách
 • Định vị cạnh tranh trong ngành và thị trường ngách của bạn
 • Các tài liệu, chiến dịch và kênh tiếp thị
 • Dịch vụ khách hàng

Đây là tất cả những thứ mà bạn đang tạo ra và xuất bản trong nỗ lực tạo dựng hình ảnh thương hiệu của mình. Và hình ảnh thương hiệu là cách tất cả tiếp cận với khách hàng của bạn.

 

Hình ảnh thương hiệu Nhận diện thương hiệu
Định nghĩa Hình ảnh thương hiệu là quan điểm của khách hàng về thương hiệu. Đó là cách khách hàng thực sự nhìn thấy thương hiệu dựa trên các tương tác của họ. Bộ nhận diện thương hiệu là cách mà thương hiệu muốn khắc họa mình đối với khách hàng. Đó là cách thương hiệu nhìn lại chính nó.
Kiểm soát Thương hiệu có ít quyền kiểm soát hơn đối với hình ảnh của mình. Nhận diện thương hiệu được kiểm soát hoàn toàn bởi thương hiệu.
Nhận diện Nhận thức của khách hàng về thương hiệu. Cách thương hiệu nhận diện chính nó

6. Cách xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh

Để xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh, cần hiểu thương hiệu để định vị thương hiệu trên thị trường và chiếm được cảm tình của khách hàng mục tiêu. Khách hàng mới cũng như khách hàng hiện tại đều có thể hưởng lợi từ các chương trình truyền thông xã hội dựa trên hình ảnh thương hiệu, tiếp thị và tạo quảng cáo chiêu hàng theo sở thích của từng người tiêu dùng trên quy mô lớn.

Có thể bạn thích:  10 Nguyên tắc vàng mà David Airey dùng trong thiết kế Logo

Xác định sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị thương hiệu

Điều quan trọng là bắt đầu với việc xác định sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của bạn vì mọi thứ công ty bạn làm (và mọi trải nghiệm bạn cung cấp) phải phù hợp với sứ mệnh và giá trị của bạn. Sự không nhất quán trong các giá trị sẽ làm tổn hại đến hình ảnh thương hiệu của bạn, vì vậy bạn phải xác định rõ mục đích của mình trước khi quảng bá thương hiệu.

Ngoài ra, giá trị của bạn không chỉ thu hút khách hàng mà còn thúc đẩy sự tham gia của nhân viên. Những nhân viên làm việc theo sứ mệnh và làm việc tại công ty lâu năm có nhiều khả năng trở thành những người có thành tích cao hơn. Hiểu được sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của bạn có thể giúp ích rất nhiều trong việc giữ chân những nhân viên và khách hàng vui vẻ, hiệu quả.

Tạo một tuyên bố định vị thương hiệu

Tuyên bố định vị thương hiệu có thể giúp doanh nghiệp khác biệt với đối thủ và cho khách hàng biết chính xác cách bạn giải quyết nhu cầu của họ. Hãy nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để hiểu điều gì làm cho thương hiệu của bạn trở nên độc đáo. 

Có thể bạn có thế mạnh trong một lĩnh vực mà những đối thủ cạnh tranh của bạn còn yếu. Khi bạn hiểu điều gì khiến bạn khác biệt, hãy tạo một câu nói để truyền đạt giá trị độc đáo của bạn cho khách hàng. Điều này sẽ giúp thông báo hình ảnh thương hiệu của bạn. 

Tạo tính cách thương hiệu / bản sắc thương hiệu

Cũng giống như con người, mỗi thương hiệu cần một cá tính, tiếng nói và đặc điểm riêng. Bắt đầu bằng cách chọn giọng điệu và viết ít nhất 10 thuộc tính của thương hiệu của bạn. Bạn có thể lập danh sách những thứ mà thương hiệu của bạn có và không có. Việc xác định tính cách và bản sắc thương hiệu sẽ mang lại sự nhất quán cho hoạt động tiếp thị và hình ảnh thương hiệu của bạn.

Xác định khách hàng mục tiêu bằng cách sử dụng nghiên cứu thị trường 

Nếu bạn không biết khách hàng mục tiêu của mình là ai, bạn không thể tạo ra một thông điệp tiếp thị dành riêng cho họ. Bạn phải nghiên cứu đối tượng khách hàng của mình và thu thập dữ liệu nhân khẩu học và tâm lý học về họ. Sau đó, bạn phân đoạn chúng để tạo ra ba đến năm mô tả về khách hàng mục tiêu của bạn. Hiểu rõ cá tính của người mua là chìa khóa để khắc họa hình ảnh phù hợp cho thương hiệu của bạn.

Kết luận

Việc xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh không phải là điều xảy ra trong một sớm một chiều. Vì vậy cần phải có sự kiên nhẫn và tận tâm. Nó được đo lường trong các chiến lược, biết khách hàng của bạn là ai và hiểu sự cạnh tranh của bạn.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile