• Blog

Facebook Reels là gì? Hướng dẫn sử dụng Facebook Reels

Sử 7 cách để thành công với chiến lược marketing cho Reels và TikTok âm thanh

Không chỉ có Instagram Reels, hiện tại Facebook cũng đã bổ sung tính năng mới mang tên Facebook Reels, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok. Facebook Reels là gì? Hãy cùng Stywin khám phá cách sử dụng và những tính năng quan trọng mà bạn nên biết về nó. Điều này chắc chắn sẽ khiến bạn tò mò và muốn trải nghiệm ngay. Hãy đồng hành để tìm hiểu chi tiết!

Facebook Reels là gì?

Facebook Reels là gì?
Facebook Reels là gì?

Năm 2021 vừa qua, Facebook đã công bố kế hoạch mở rộng tính năng mới mang tên Facebook Reels trên ứng dụng của mình, bắt đầu từ thị trường Ấn Độ, nơi TikTok tuyên bố ngừng hoạt động. Sự đón nhận tích cực của hơn 250 triệu người dùng Facebook tại Mỹ đã làm nổi bật sức hấp dẫn của Facebook Reels trong cộng đồng mạng.

Vào năm 2022, đánh dấu bước khởi đầu mới, Facebook chính thức đưa tính năng Facebook Reels đến người dùng tại Việt Nam. Trải nghiệm Facebook Reels sẽ khiến bạn nhận ra rằng cách hoạt động của nó khá tương đồng với TikTok và Instagram.

Facebook Reels là gì? Facebook Reels là một tính năng mới trên nền tảng Facebook, được thiết kế để chia sẻ và tạo ra các video ngắn, sáng tạo, thường có độ dài ngắn từ 15 đến 60 giây. Đây là một cố gắng của Facebook để cạnh tranh trực tiếp với ứng dụng TikTok, nơi người dùng có thể tạo và xem các video ngắn với nhiều hiệu ứng, âm nhạc và nội dung sáng tạo. Tính năng Facebook Reels cho phép người dùng tạo nội dung độc đáo bằng cách sử dụng âm nhạc, hiệu ứng hình ảnh và văn bản, tạo ra những video thú vị và thú vị. Người dùng có thể chia sẻ các video Reels của mình trên dòng thời gian, và nó cũng có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và trang Explore của Facebook.

Nhìn nhận về hướng phát triển tích cực từ năm 2020, khi Instagram Reels được giới thiệu và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng, Facebook đã quyết định tiếp tục mở rộng tính năng này để cạnh tranh trực tiếp với TikTok. Điều này còn là một cú hích đối với thị trường giải trí mạng xã hội, giúp Facebook giảm thiểu ưu thế hiện tại của TikTok.

Các tính năng nổi bật của Facebook Reels là gì?

Không thêm lối tắt – Lồng ghép trực tiếp trên Newsfeed

Không thêm lối tắt – Lồng ghép trực tiếp trên Newfeed
Không thêm lối tắt – Lồng ghép trực tiếp trên Newsfeed

Instagram Reels, từ Meta, đã được bổ sung lối tắt riêng trên thanh công cụ của ứng dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng khám phá nhanh chóng nội dung video ngắn. Ngược lại, tính năng tương tự, Facebook Reels, đã không được cài đặt một lối tắt riêng trên thanh công cụ, thay vào đó, Meta đã lồng trực tiếp Facebook Reels vào Newsfeed, cung cấp một trải nghiệm lướt mới và hấp dẫn cho người dùng.

Thường xuất hiện ở vị trí từ Top 5 đến Top 10 trong bảng tin Newsfeed, Facebook Reels giữ một vị trí quan trọng, nhưng chúng tôi đánh giá không cao về cách Facebook bố trí tính năng này. Điều đặc biệt là, mặc dù là một tính năng mới, nhưng Facebook Reels không được thiết kế nổi bật trên Newsfeed, khiến cho người dùng đôi khi có thể lãng quên và không tập trung đúng mức đối với nó. Sự “ẩn mình” của tính năng này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, khi họ có thể bỏ qua nhiều nội dung sáng tạo và thú vị mà Facebook Reels mang đến. Đây có thể là một điểm cần được Meta xem xét và tối ưu hóa để tăng cường sự nhận thức và tương tác của người dùng đối với tính năng này.

Chia sẻ – Tạo mới mọi video

Facebook Reels không chỉ là một tính năng mới, mà là một công cụ mạnh mẽ, mở ra cho người dùng khả năng tạo ra những thước phim sáng tạo ngay tại ứng dụng theo ý muốn của họ. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chia sẻ những thước phim đã lưu về từ các ứng dụng khác, tạo nên một không gian sáng tạo đa dạng và độc đáo.

Có thể bạn thích:  Thiết kế website vận tải: Các chức năng cần có và tips thiết kế

Đặc biệt, Facebook Reels có một sự khác biệt đáng chú ý khi so sánh với các đối thủ, đặc biệt là TikTok. Tính năng này giữ nguyên thời gian, đảm bảo hiệu suất tối ưu với thời lượng video là 30 giây, tương tự như Instagram Reels. Trong khi đó, TikTok cho phép mở rộng thời lượng lên tới 60 giây, tạo ra một không gian linh hoạt hơn để người dùng thể hiện sự sáng tạo và chia sẻ nhiều nội dung hơn.

Khả năng tạo ra video ngắn chất lượng và dễ dàng chia sẻ từ nhiều nguồn khác nhau là những ưu điểm nổi bật của Facebook Reels, hứa hẹn mang đến trải nghiệm sáng tạo và đa dạng cho cộng đồng người dùng.

Hiệu ứng đồng bộ với Instagram

Hiệu ứng đồng bộ với Instagram
Hiệu ứng đồng bộ với Instagram

Đối với những người đã có cơ hội trải nghiệm Instagram Reels cũng như chức năng camera của Instagram, đa phần họ đều đánh giá cao về hiệu ứng, chất lượng, và mẫu filter đa dạng mà Instagram mang lại. Sự đa dạng và đẹp mắt của các hiệu ứng này là một điểm mạnh lớn và là một lợi thế quan trọng mà Instagram đã xây dựng được trong cộng đồng người dùng.

Nhận thức rõ ràng về điều này, khi Meta mở rộng tính năng Reels trên Facebook, họ đã thông minh trong việc đồng bộ hóa hiệu ứng (Filter) từ Instagram sang Facebook. Điều này không chỉ giữ nguyên chất lượng và sự đa dạng của hiệu ứng mà người dùng đã yêu thích, mà còn tăng cường trải nghiệm người dùng, tạo ra một tiện ích nhân đôi giữa hai nền tảng. Sự đồng bộ này không chỉ giúp người dùng dễ dàng chuyển đổi giữa Instagram và Facebook mà còn làm tăng tính hấp dẫn của tính năng Reels trên cả hai nền tảng, đóng góp vào sự thịnh hành và phổ biến của nó trong cộng đồng mạng xã hội rộng lớn.

Chế độ phối âm thanh

Chế độ phối âm thanh của Facebook Reels là khả năng lồng nhạc vào video theo ý muốn của người dùng. Đồng thời, tính năng này còn cho phép thêm phần thuyết minh và thu âm trực tiếp âm thanh theo mong muốn, tạo nên một trải nghiệm sinh động cho thước phim. Bạn có thể lựa chọn đoạn trên thước phim để lồng tiếng, tạo ra sự linh hoạt trong việc tạo nên nội dung âm thanh phong phú và phản ánh chính xác ý tưởng của người tạo nội dung.

Những dạng video được đăng tải lên Reels

Những dạng video được đăng tải lên Reels
Những dạng video được đăng tải lên Reels

Các loại video mà bạn có thể chia sẻ trên Facebook Reels hiện tại đa dạng và mang lại nhiều trải nghiệm khác nhau. Dưới đây là ba dạng chính mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn:

Video quay và chỉnh sửa trực tiếp trên Facebook Reels

Quay và chỉnh sửa video trực tiếp trên Facebook Reels là lựa chọn linh hoạt cho người dùng. Họ có thể dễ dàng quay và chỉnh sửa video trực tiếp trong ứng dụng, sau đó đăng tải một cách nhanh chóng mà không cần thông qua các ứng dụng trung gian. Đây là dạng video thích hợp cho những tình huống đòi hỏi sự nhanh chóng, đơn giản, không yêu cầu quá trình chỉnh sửa sâu rộng và tạo hiệu ứng phức tạp.

Video được edit sẵn

Nếu trong điện thoại của bạn đã có sẵn video, thì bạn có thể tận dụng tiện ích chỉnh sửa trên Facebook Reels để tạo nên một trải nghiệm độc đáo và phong cách. Thay vì chỉ đơn giản nhấn nút và đăng tải, bạn có thể tùy chỉnh video theo ý muốn của mình. Việc tắt âm thanh gốc, sau đó thêm vào các hiệu ứng đặc sắc không chỉ làm tăng tính cuốn hút của video mà còn tạo ra một sự cá nhân hóa độc đáo, làm nổi bật nội dung và thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng.

Video lưu từ các mạng xã hội khác

Facebook Reels cung cấp khả năng lưu video từ bất kỳ nền tảng xã hội nào và chia sẻ chúng trên nền tảng này. Tuy nhiên, trước khi bạn tải lên, quan trọng là kiểm tra kỹ về nội dung của những video đó để tránh rắc rối về bản quyền. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra những video Reels mang đặc điểm riêng biệt, tận dụng không gian của Reels như một nền tảng cá nhân hóa thương hiệu riêng. Điều này giúp tránh những tranh chấp không mong muốn liên quan đến bản quyền và đồng thời làm cho nội dung của bạn trở nên độc đáo và đặc sắc. Chúng tôi khuyến khích sự sáng tạo và việc tận dụng Facebook Reels như một không gian chính thức và an toàn để xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn.

Có thể bạn thích:  Mũi tên ẩn trong logo FedEx huyền thoại là kết quả của sự tình cờ

Hướng dẫn sử dụng Facebook Reels

Hướng dẫn sử dụng Facebook Reels
Hướng dẫn sử dụng Facebook Reels

Hướng dẫn sử dụng tính năng Facebook Reels hiện tại chỉ được thực hiện trên ứng dụng di động, đặc biệt là trên các hệ điều hành iOS và Android.

Tải Ứng Dụng Facebook: iOS và Android

Vui lòng đảm bảo rằng bạn đã cập nhật ứng dụng Facebook lên phiên bản mới nhất trên thiết bị của mình trước khi tiếp tục.

Cách sử dụng tương tự như Instagram Reels và TikTok. Hãy tận hưởng hướng dẫn sau để tạo những video chất lượng không thua kém Instagram hay TikTok trên Facebook Reels.

Bước 1: Truy Cập Trang Cá Nhân Facebook Của Bạn

Đầu tiên, hãy mở ứng dụng Facebook và truy cập vào trang cá nhân của bạn. Tìm đến mục “Thước Phim và Video Ngắn” trong ứng dụng, tương tự như bạn làm trên TikTok.

Bước 2: Tạo Thước Phim

 • Nhấn “Tạo” để bắt đầu tạo một thước phim mới.
 • Hoặc nhấn “Thước Phim Của Tôi” để xem các thước phim đã tạo hoặc đã lưu trên Facebook Reels.

Bước 3: Chọn Video hoặc Quay Mới

Chọn video bạn muốn đăng tải hoặc nhấn quay để tạo một thước phim mới.

Bước 4: Thiết Kế Thước Phim

 • Chọn “Chỉnh Sửa” để thực hiện các tác vụ chỉnh sửa đối với video với thời lượng vượt quá 30 giây.
 • Thiết kế và định dạng lại video theo ý muốn của bạn.

Bước 5: Nhấn “Tiếp” để Xác Nhận Hoàn Tất Video

Bước 6: Cài Đặt Chế Độ Người Xem và Thẻ Mô Tả

Bước 7: Nhấn “Chia Sẻ Thước Phim” để Hoàn Tất Đăng Facebook Reels

Nhấn “Chia Sẻ Thước Phim” để hoàn tất quá trình đăng tải video của bạn lên Facebook Reels và chia sẻ với cộng đồng mạng xã hội. Hãy thưởng thức việc sáng tạo và chia sẻ nội dung của bạn trên nền tảng này!

Cách bật Reels trên Facebook

Đây là một tính năng mới được tích hợp trực tiếp vào ứng dụng Facebook do Meta cung cấp. Tính năng này sẽ tự động được cập nhật trên ứng dụng mà không yêu cầu bạn thực hiện thêm bất kỳ thao tác cài đặt nào.

Nếu bạn chưa thấy tính năng mới xuất hiện trên tài khoản Facebook của mình, hãy kiểm tra xem bạn đã cập nhật phiên bản mới nhất của ứng dụng Facebook từ App Store (đối với người dùng iOS) hoặc CH Play (đối với người dùng Android) chưa.

Cách kiểm tra ứng dụng đã được cập nhật trên thiết bị:

Bước 1: Truy cập App Store hoặc CH Play trên thiết bị di động của bạn.

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng “Tài Khoản của Tôi.”

Bước 3:

 • App Store: Xem mục “Bản Cập Nhật Tự Động Sắp Tới” => Tìm đến ứng dụng Facebook => Nhấn “Cập Nhật.”
 • CH Play: Quản lý ứng dụng và thiết bị => Có bản cập nhật => Chọn ứng dụng Facebook => Nhấn “Cập Nhật.”

Khi đã hoàn tất quá trình cập nhật, mở ứng dụng, đăng nhập vào tài khoản của bạn, và trải nghiệm Facebook Reels mà bạn đã cập nhật thành công.

Cách xem Story Facebook Reels trên Facebook

Để xem Story trên Facebook Reels, quy trình khá đơn giản. Bạn chỉ cần mở ứng dụng Facebook và cuộn xuống nguồn tin của mình. Chuyển đến phần có tên “Story và Video Ngắn,” và nếu bạn nhấn vào video đầu tiên, bạn sẽ có thể thưởng thức một loạt các video mới nhất. Đây là những video được đề xuất bởi Facebook và Instagram, mang lại cho bạn trải nghiệm đầy đủ sự sáng tạo và đa dạng từ cộng đồng người dùng.

Cách bật Reels trên Instagram

Giống như người anh em Facebook, Instagram Reels cũng nhận được sự cập nhật trực tiếp từ Meta qua ứng dụng dành cho người dùng. Việc cập nhật tính năng này thực hiện theo các bước tương tự như việc bật tính năng Reels trên Facebook.

Hướng dẫn cách ẩn/tắt Facebook Reels

Hướng dẫn cách ẩn/tắt Facebook Reels
Hướng dẫn cách ẩn/tắt Facebook Reels

Cách tắt tính năng Reels trên Facebook nhanh chóng đang thu hút sự quan tâm của nhiều người dùng hiện nay. Mặc dù Facebook là một ứng dụng mạng xã hội giúp kết nối mọi người, đôi khi việc chia sẻ quá mức có thể tạo ra sự phiền toái, đặc biệt là đối với những tin tức không liên quan. Thay vì xóa hoặc ẩn những nội dung này, chúng ta có thể chọn cách tắt tính năng Reels trên Facebook để tối ưu hóa trải nghiệm lướt Facebook hàng ngày.

Cách ẩn Reels trên Facebook

Để ẩn đi Reels từ những người mà bạn không muốn xem, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn và chọn mục “Câu Chuyện – Watch”.
 • Bước 2: Nhấn vào biểu tượng ba chấm ở góc trên cùng bên phải màn hình, sau đó chọn “Câu Chuyện, Bài Đăng”.
 • Bước 3: Tiếp theo, tìm và chọn phần “Ẩn”. Sau đó, các video ngắn sẽ không xuất hiện trên dòng tin của bạn và bạn sẽ không còn thấy chúng khi bạn lướt qua.
Có thể bạn thích:  12 xu hướng nổi bật trên mạng xã hội năm 2024

Cách ẩn Reels bằng trình duyệt web

Nếu bạn truy cập Facebook thông qua trình duyệt web, bạn sẽ không thấy các video ngắn tương tự như trên TikTok. Hiện tại, tính năng Reels chỉ xuất hiện và được hỗ trợ trên ứng dụng Facebook dành cho điện thoại di động. Nếu bạn sử dụng trình duyệt web để đăng nhập vào Facebook, thì bạn sẽ không có khả năng xem các video ngắn trên nền tảng này.

Cách tắt Reels trên Facebook

Nếu bạn muốn hoàn toàn tắt tính năng Reels trên Facebook, bạn có thể thử sử dụng tính năng tắt tự động phát video trong cài đặt, theo các bước chi tiết dưới đây:

 • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng Facebook và nhấn biểu tượng thanh ngang ở góc phải màn hình.
 • Bước 2: Chọn biểu tượng có hình bánh răng.
 • Bước 3: Chọn mục “Phương tiện”.
 • Bước 4: Tiếp theo, chọn phần “Không bao giờ tự động phát video”.

Bằng cách tắt tự động phát video, bạn sẽ không bị làm phiền bởi các video hoặc Reels trên Facebook nếu tình cờ lướt qua chúng. Tuy nhiên, lưu ý rằng điều này không hoàn toàn tắt tính năng Reels; bạn vẫn có thể thấy những video ngắn này trong quá trình sử dụng, nhưng chúng sẽ không tự động phát và làm phiền bạn.

Một số thắc mắc thường gặp khi dùng Facebook Reels và Facebook Story

Một số thắc mắc thường gặp khi dùng Facebook Reels và Facebook Story
Một số thắc mắc thường gặp khi dùng Facebook Reels và Facebook Story

Chúng ta có thể sử dụng âm thanh có sẵn trong video?

Chắc chắn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lại âm thanh nếu nó đã có sẵn. Với những âm thanh được cung cấp từ thư viện nhạc của Facebook hoặc Instagram, bạn có quyền tái sử dụng chúng. Để xác định nguồn âm thanh của mình, đơn giản là tìm và nhấn vào biểu tượng âm nhạc nằm ở cuối video story.

Facebook Reels có thể chia sẻ khi sử dụng PC không?

Đối với vấn đề này, tính đến thời điểm hiện tại, Facebook chỉ hỗ trợ tính năng Reels trên thiết bị di động, bao gồm cả hệ điều hành Android và iOS. Do đó, không có khả năng tạo nội dung Reels từ máy tính để bàn của bạn.

Điểm khác biệt giữa Story và Bài đăng trên Facebook

Story là một tính năng dành cho việc chia sẻ thông tin dưới dạng video, trong khi Reels tập trung duy nhất vào nội dung video. Ngoài ra, bạn có thể tải lên bất kỳ loại phương tiện truyền thông nào khác trong bài đăng của mình trên Facebook. Với các bài đăng, người dùng có thể tải lên mà không cần văn bản hoặc chỉ với một hình ảnh duy nhất.

Một sự khác biệt quan trọng khác là Story bị hạn chế thời lượng chỉ trong khoảng 30 giây, trong khi khi sử dụng bài đăng, Facebook cho phép bạn đăng tải video với thời lượng lên đến 4 giờ. Hơn nữa, Story xuất hiện tại tab “Story” trên giao diện chính, trong khi bài đăng sẽ hiển thị trên bảng tin chính.

Sửa lỗi Facebook không có Reels

Đôi khi, khi Facebook cập nhật, có thể xuất hiện lỗi dẫn đến mất thước phim. Bạn có thể khắc phục vấn đề bằng cách thực hiện những bước sau:

 • Gỡ cài đặt ứng dụng và cài đặt lại trên thiết bị của bạn.
 • Chờ đợi ứng dụng sửa lỗi sau khi cập nhật xong.
 • Nếu bạn vô tình tắt thước phim, bạn có thể bật lại chúng trong phần cài đặt.

Nếu nhìn từ góc độ kinh doanh, Facebook Reels là cơ hội tiềm năng cho những người phát triển thương hiệu cá nhân và kinh doanh online. Đây là một môi trường mới để tiếp cận khách hàng, nơi mà tiềm năng phát triển là rất lớn.

Đặc biệt, trong giai đoạn phát triển tính năng, tần suất sử dụng Facebook Reels và lượng người truy cập đang gia tăng, cùng với việc thuật toán cho tính năng này vẫn đang ở mức đơn giản hóa. Hướng đến phương pháp triển thương hiệu ngay lúc này sẽ mang lại hiệu quả đáng kể.

Tính năng mới của Facebook mở ra một đường đua mới trong sự cạnh tranh giữa các đại gia trong lĩnh vực ứng dụng mạng xã hội. Thông qua giải đáp về Facebook Reels là gì và hướng dẫn sử dụng Facebook Reels, chúng tôi hy vọng mang lại giá trị cho độc giả của Stywin.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile