• Trang chủ /
 • Blog /
 • Quản trị thương hiệu: Định nghĩa, ví dụ và mẹo để thành công
 • Blog

Quản trị thương hiệu: Định nghĩa, ví dụ và mẹo để thành công

5 cach quan tri thuong hieu ca nhan ben vung 27 .2603

Khi bạn nghĩ về thương hiệu, bạn sẽ nghĩ đến thương hiệu nào? Coca-Cola, Starbucks, McDonald’s, Walmart, Apple, Nike,… Có hàng triệu thương hiệu trên thế giới, nhưng để tồn tại lâu dài và khả năng phục hồi thì các chủ doanh nghiệp này đều phải quản trị thương hiệu. Nếu không quản trị thương hiệu, không một thương hiệu nào trong số này có thể đạt được thành công lâu dài như vậy.

1. Quản trị thương hiệu là gì?

Quản trị thương hiệu là một thuật ngữ rộng được sử dụng để mô tả các chiến lược tiếp thị nhằm duy trì, cải thiện và nâng cao nhận thức về giá trị và danh tiếng rộng rãi hơn của thương hiệu và sản phẩm của thương hiệu theo thời gian.

Quản trị thương hiệu là một chức năng của marketing sử dụng các kỹ thuật để tăng cảm nhận của một dòng sản phẩm hoặc thương hiệu theo thời gian. Quản trị hình ảnh thương hiệu hiệu quả giúp giá sản phẩm tăng lên và xây dựng nhóm khách hàng trung thành với các liên tưởng và hình ảnh thương hiệu tích cực hoặc có nhận thức rõ ràng về thương hiệu.

2. Lợi ích của quản trị thương hiệu

Khi bạn quản trị để tạo ra một bản sắc thương hiệu mạnh, bạn sẽ có thể thu hút nhiều khách hàng hơn và khiến họ cảm thấy rằng họ đã tìm thấy một thương hiệu đáng tin cậy. Một số lợi ích chính để duy trì quản trị thương hiệu hiệu quả bao gồm:

 • Giúp công ty xây dựng cơ sở khách hàng trung thành và giúp thúc đẩy lợi nhuận của công ty.
 • Giúp công ty trở thành sự lựa chọn phổ biến của người tiêu dùng ngay cả khi so sánh với một thương hiệu thông thường có mức giá thấp hơn.
 • Cải thiện chỉ số CLV và lòng trung thành với thương hiệu: Thương hiệu của bạn hoạt động như một chất kết dính với khách hàng. Họ càng tin tưởng vào ​​thương hiệu của bạn thì họ sẽ càng trung thành với bạn, tiếp tục kinh doanh với bạn và truyền bá thông tin về công ty của bạn. Ngoài ra, việc duy trì cơ sở khách hàng trung thành sẽ giúp bạn xác định được những khách hàng có giá trị nhất của mình là ai. Cuối cùng, ROI luôn tốt hơn để giữ chân cơ sở khách hàng hiện tại của bạn hơn là tìm những người mới.
 • Ngoài ra, quản trị thương hiệu tốt còn giúp tăng doanh thu, tăng giá sản phẩm, số lượng bán hàng lớn hơn, tăng sự tin cậy và tín nhiệm, tăng quyền hạn và vị thế thị trường vững chắc.
Có thể bạn thích:  Thương hiệu và nhãn hiệu - Phân biệt và tầm quan trọng

3. Tại sao quản trị thương hiệu lại quan trọng?

Các công ty như Adidas, Burger King và Apple đã đạt được thành công lâu dài thông qua việc quản trị thương hiệu hiệu quả. Những thương hiệu này đã có thể chọn một thiết kế, vị trí, tiếp thị, quảng cáo thành công và tạo ra những tính cách thương hiệu nổi bật.

Quản trị thương hiệu: Định nghĩa, ví dụ và mẹo để thành công

Thương hiệu là một đặc điểm cho phép chủ sở hữu và khách hàng phân biệt sản phẩm của công ty này với sản phẩm của công ty khác. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng mức độ tương tác của khách hàng, ảnh hưởng đến môi trường cạnh tranh và cách bạn quản lý công ty của mình. Nếu thương hiệu của bạn có vị trí tốt trên thị trường và được khách hàng có nhu cầu, điều đó có nghĩa là thương hiệu đó mang lại giá trị thực và có thể chống chọi được với các đối thủ cạnh tranh. Sự hiện diện của thương hiệu mạnh giúp phân biệt sản phẩm của bạn với các đối thủ.

Thành lập công ty là chưa đủ. Bạn nên liên tục duy trì hình ảnh thương hiệu của mình bằng cách tận dụng quản trị thương hiệu. Các chủ doanh nghiệp thực hiện kỹ thuật này vì nhiều lý do bao gồm nhận thức về thương hiệu mạnh mẽ, thông điệp thương hiệu nhất quán, vị trí thị trường tốt, tăng doanh số bán hàng và lợi nhuận lớn. Bên cạnh đó, quản trị hình ảnh thương hiệu giúp đánh giá và giám sát tài sản thương hiệu.

Để đạt được sự tăng trưởng về cơ sở khách hàng và lợi nhuận, bạn cần nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh và cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm nhất quán. Bạn sẽ làm được nếu triển khai các chiến lược nhằm quản trị thương hiệu hiệu quả. Quản trị hình ảnh thương hiệu đòi hỏi bạn phải hiểu đối tượng mục tiêu và tầm nhìn tổng thể của công ty. Các nhà quản trị hình ảnh thương hiệu sử dụng các tài sản hữu hình để thiết lập các liên kết tích cực và các tương tác tốt với khách hàng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất ở đây là các thuộc tính vô hình như trải nghiệm khách hàng và kết nối cảm xúc. Họ khuyến khích mọi người quay trở lại mua sản phẩm/dịch vụ của công ty.

4. Ví dụ về quản trị thương hiệu

Một số công ty nổi tiếng thế giới đã sử dụng thành công quản trị thương hiệu để đưa thương hiệu của họ luôn đứng đầu trong tâm trí người tiêu dùng. Nhìn thấy một con tắc kè khiến người ta nhớ đến Công ty bảo hiểm ô tô GEICO sử dụng loài bò sát này trong hầu hết các chiến dịch quảng cáo của mình. Tương tự, câu nói leng keng của Coca-Cola “It’s the Real Thing”, phát sóng lần đầu tiên vào năm 1971 dưới dạng quảng cáo trên tivi giới thiệu những người thuộc các chủng tộc và nền văn hóa khác nhau, vẫn rất phổ biến và quen thuộc với nhiều thế hệ khách hàng tin dùng Coca-Cola.

Có thể bạn thích:  10 xu hướng thiết kế logo hàng đầu sẽ thống trị năm 2024 và xa hơn nữa

Một thương hiệu không nhất thiết phải gắn liền với một dịch vụ hay một sản phẩm. Bởi một thương hiệu có thể bao gồm các sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau. Ví dụ, Ford có nhiều mẫu ô tô mang nhãn hiệu cùng tên. Tương tự như vậy, một tên thương hiệu có thể mang nhiều nhãn hiệu dưới sự bảo trợ của nó.

Quản trị thương hiệu: Định nghĩa, ví dụ và mẹo để thành công

Ví dụ, Procter&Gamble có nhiều nhãn hiệu dưới tên thương hiệu của mình, chẳng hạn như bột giặt Ariel, khăn giấy Charmin, khăn giấy Bounty, nước rửa chén Dawn và kem đánh răng Crest.

Tất cả các công ty này là những ví dụ điển hình về cách họ sử dụng quản trị thương hiệu như một phần không thể thiếu trong quy trình kinh doanh. Họ sản xuất các sản phẩm & dịch vụ chất lượng cao, và có hình ảnh thương hiệu mạnh (sản phẩm cốt lõi, hình ảnh thương hiệu).

Khi sản phẩm đã sẵn sàng, các công ty này sử dụng các kênh truyền thông khác nhau như quảng cáo trên truyền hình, mạng xã hội, quảng cáo trực tuyến, quảng cáo trên báo in,… để tạo nhận thức về thương hiệu cho khách hàng. Các công ty lớn đảm bảo dịch vụ chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng của họ và luôn tiếp thu những phản hồi để cải thiện thương hiệu của họ. 

5. Mẹo để quản trị thương hiệu thành công

Dưới đây là các mẹo hữu ích để tạo và duy trì thành công chiến lược quản trị thương hiệu. Cân nhắc tuân theo quy trình quản trị hình ảnh thương hiệu khi phát triển chiến lược của bạn. Các bước quản trị hình ảnh thương hiệu của quá trình này bao gồm:

 • Xác định vị trí và giá trị thương hiệu

Bước này liên quan đến việc hiểu tất cả các yếu tố của sản phẩm hoặc dịch vụ và xác định vị trí thương hiệu của bạn trong thị trường. Bước này rất quan trọng để xác định cách thể hiện giá trị của sản phẩm đối với khách hàng.

 • Lập kế hoạch tiếp thị thương hiệu

Bước này liên quan đến việc tạo ra một kế hoạch tiếp thị sử dụng tốt nhất các khía cạnh của chiến lược quản trị thương hiệu. Nó thường bao gồm định giá, đóng gói, quảng cáo và khuyến mại một sản phẩm hoặc dịch vụ.

 • Đo lường hiệu suất thương hiệu

Điều này liên quan đến việc thu thập và xem xét các phân tích để xác định thành công của việc quản trị thương hiệu của bạn. Các thương hiệu có thể so sánh hiệu suất của họ với các đối thủ cạnh tranh, các chiến dịch trước đó hoặc toàn bộ thị trường.

 • Theo dõi tăng trưởng và tính bền vững

Bước cuối cùng của một chiến lược quản trị thương hiệu thành công là thường xuyên theo dõi và đánh giá lại hiệu quả của chiến lược đó. Đánh giá tiến độ quản trị hình ảnh thương hiệu theo định kỳ có thể giúp các tổ chức điều chỉnh các kỹ thuật của họ khi cần thiết và áp dụng các phương pháp cho các chiến lược thành công trong tương lai.

Có thể bạn thích:  Logo thương hiệu quan trọng đến thế sao?

Kết luận

Quản trị thương hiệu đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì thương hiệu. Nó không chỉ cho phép nhóm tiếp thị của bạn tạo ra các chiến dịch có tác động hơn mà còn cho phép các phòng ban trong tổ chức của bạn đổi mới và phân nhánh sang lãnh thổ mới mà không làm mất hình ảnh thương hiệu của bạn.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile