• Trang chủ /
 • Blog /
 • Mọi điều bạn cần biết về việc chọn và sử dụng màu sắc thương hiệu
 • Blog

Mọi điều bạn cần biết về việc chọn và sử dụng màu sắc thương hiệu

Mọi điều bạn cần biết về việc chọn và sử dụng màu sắc thương hiệu

Cho dù bạn bắt đầu kinh doanh riêng hay quyết định tách ra khỏi một công ty hay đang khởi động một công ty khởi nghiệp mới thì việc hiểu tác động của màu sắc đối với hành vi của người tiêu dùng sẽ giúp thương hiệu của bạn trở nên thành công.

Nghiên cứu cho thấy có tới 85% người tiêu dùng tin rằng màu sắc là động lực lớn nhất khi lựa chọn một sản phẩm cụ thể, trong khi 92% thừa nhận hình thức bên ngoài là yếu tố tiếp thị thuyết phục nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn quyết định lựa chọn màu sắc thương hiệu phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

1. Màu sắc thương hiệu là gì?

Màu sắc thương hiệu là một bảng màu có khoảng 5 đến 10 màu được sử dụng để đại diện cho một công ty. Việc áp dụng màu sắc thương hiệu một cách nhất quán và có chiến lược có thể làm tăng khả năng nhận biết thương hiệu.

Một số ứng dụng chính của màu sắc thương hiệu bao gồm: logo của công ty, cách phối màu website, các kênh truyền thông xã hội, thiết kế danh thiếp, quảng cáo in và kỹ thuật số. Đối với các doanh nghiệp hoạt động theo mô hình truyền thống, màu sắc trong thương hiệu cũng có thể áp dụng cho thiết kế cửa hàng, đồng phục nhân viên, bao bì sản phẩm, v.v

2. Tầm quan trọng của màu sắc thương hiệu đối với doanh nghiệp

Là một thương hiệu, bạn sẽ muốn nuôi dưỡng một kết nối cảm xúc mạnh mẽ với khách hàng của mình. Vấn đề là bạn không thể kể toàn bộ câu chuyện về công ty mình trong một logo hoặc mặt tiền cửa hàng — nhưng màu sắc thương hiệu cung cấp một lối tắt đi thẳng đến trái tim khách hàng.

Màu sắc thương hiệu có thể là thứ đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy. Màu sắc gợi ra cảm xúc và cảm giác, cộng với việc truyền tải một số thông tin nhất định. Điều này cho phép khách hàng hình thành ấn tượng ban đầu mà không cần biết sản phẩm của bạn là gì. Nói một cách đơn giản, màu sắc thương hiệu có tác dụng mạnh mẽ trong việc giúp khách hàng quyết định xem họ có muốn mua hàng hay không.

Mọi điều bạn cần biết về việc chọn và sử dụng màu sắc thương hiệu

Để minh họa, hãy nghĩ về những thương hiệu mà bạn thấy thường xuyên. Giả sử, LinkedIn. Bạn có nhớ màu sắc của thương hiệu LinkedIn không? Màu xanh da trời. Còn Netflix thì sao? Đỏ và đen. Và thẻ Mastercard? Đỏ và cam.

Đó là các ví dụ về trí nhớ cho bạn thấy màu sắc thương hiệu có thể tạo ấn tượng như thế nào đối với bộ não của khách hàng. Người tiêu dùng liên kết thương hiệu với màu sắc để giúp họ ghi nhớ các thương hiệu.

Do đó, lựa chọn màu sắc thương hiệu phù hợp cho công ty của bạn là điều cần thiết để trở thành một thương hiệu đáng nhớ. Khi màu sắc của bạn đã tạo tác động đến khách hàng của bạn, hãy cân nhắc việc xây dựng thương hiệu màu đó cho công ty của bạn. 

Có thể bạn thích:  Logo thương hiệu đã làm thay đổi cách ta nhìn nhận thế giới

Bạn không thể sở hữu bản quyền màu sắc thương hiệu, nhưng bạn có thể đăng ký nhãn hiệu cho màu đó. Ví dụ, Tiffany Blue đã đăng ký nhãn hiệu màu xanh cho chiếc hộp của họ.

3. Màu sắc mang lại lợi ích như thế nào cho thương hiệu

Màu sắc không chỉ là một yếu tố thẩm mỹ; đó còn là một công cụ xây dựng thương hiệu thực sự. Khi được sử dụng tốt, màu sắc sẽ nâng cao trải nghiệm thương hiệu của bạn ở mọi điểm tiếp xúc, từ thiết kế sản phẩm, trang web đến nội dung của bạn. Nếu bạn đang cố gắng tạo ấn tượng tốt với khách hàng, màu sắc có thể tăng tác động và mang lại nhiều lợi ích cho thương hiệu của bạn.

3.1. Sự khác biệt

Màu sắc thu hút sự chú ý một cách tự nhiên và khiến mọi thứ trở nên hấp dẫn hơn. Trên thực tế, theo một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Người tiêu dùng (Journal of Consumer Research), màu sắc có độ bão hòa cao gây kích thích sự chú ý và ảnh hưởng đến sự cảm nhận của sản phẩm.

Hơn nữa, màu sắc vốn dĩ đã hấp dẫn, nên đây là một cách dễ dàng để thu hút sự chú ý và quan trọng hơn là tạo sự khác biệt cho bạn với các đối thủ cạnh tranh. 

3.2. Phản ứng cảm xúc

Màu sắc đặc biệt mạnh mẽ vì khả năng khơi gợi phản ứng cảm xúc và ảnh hưởng đến tâm trạng của con người. Nếu bạn muốn nuôi dưỡng một cảm xúc cụ thể hoặc củng cố giá trị thương hiệu của mình, màu sắc là một cách hiệu quả để làm điều đó. Ví dụ, Honda báo cáo doanh số bán hàng đã tăng 35% tại một đại lý sơn tường màu xanh lam dịu mắt. 

Hãy nhớ rằng: Thành công lâu dài của thương hiệu phụ thuộc vào các mối quan hệ mà bạn xây dựng, và mối quan hệ tình cảm là cốt lõi của mọi mối quan hệ. Cho dù bạn muốn mọi người nhìn nhận thương hiệu mình là đáng tin cậy, thậm chí là một người bạn thân vui tính thì màu sắc có thể làm được rất nhiều điều để khơi gợi những cảm xúc đó.

3.3. Sự hiểu biết và tương tác

Bộ não của bạn được thiết kế sẵn để xử lý nội dung trực quan nhanh hơn văn bản. Do đó, hình ảnh đặc biệt hiệu quả khi bạn muốn giao tiếp không lời. Khi bạn sử dụng các yếu tố như màu sắc trong thiết kế của mình, bạn có thể làm cho mọi thứ dễ hiểu hơn. Cho dù bạn làm nổi bật thông tin đáng chú ý trong đồ họa thông tin hay sử dụng màu sắc trong hình ảnh hóa dữ liệu, bạn có thể thu hút và tổng hợp nội dung nhanh chóng hơn, giúp mọi người hiểu và nhớ lại thông tin dễ dàng hơn.

Trên thực tế, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thêm màu sắc có thể nâng cao khả năng hiểu nội dung lên đến 73%. Ngoài ra, màu sắc làm cho nội dung thu hút sự chú ý hơn nên người đọc dành nhiều thời gian hơn để xem hình ảnh màu so với hình ảnh đen trắng.

4. Ví dụ về màu sắc của các thương hiệu nổi tiếng

Coca-cola

Mọi điều bạn cần biết về việc chọn và sử dụng màu sắc thương hiệu

Nhận diện hình ảnh của Coca-Cola là màu đỏ. Theo thương hiệu, từ giữa những năm 1990,  Coca-Cola bắt đầu sơn màu đỏ cho các thùng của mình để các nhân viên thuế có thể phân biệt với rượu trong quá trình vận chuyển. Thời điểm đó, rượu bị đánh thuế nhưng nước ngọt có ga thì không. Chính hành động này và những lý do khác nên giờ đây chúng ta dễ dàng nhận ra màu đỏ nổi bật của Coca-Cola.

Có thể bạn thích:  Ý nghĩa Logo của 30+ thương hiệu nổi tiếng Phần 2

Apple

Mọi điều bạn cần biết về việc chọn và sử dụng màu sắc thương hiệu

Steve Jobs chọn màu trắng vì hai lý do. Đam mê thiết kế, Jobs biết màu trắng là màu của sự thuần khiết, và điều đó phù hợp với tầm nhìn của ông về những sản phẩm có thiết kế đẹp mắt. Lý do thứ hai chính là vì sự cạnh tranh. Thời điểm đó, màu sắc chủ đạo được nhiều nhà sản xuất máy tính sử dụng là màu xám.

Google

Mọi điều bạn cần biết về việc chọn và sử dụng màu sắc thương hiệu

Google đã chọn màu đỏ, xanh lam và vàng vì chúng đều là những màu cơ bản. Tuy nhiên họ đã bổ sung thêm màu xanh lá cây để cho thấy chúng không phải lúc nào cũng tuân theo các quy tắc. Bảng màu trẻ thơ này làm cho công nghệ có vẻ ít thô cứng hơn — thích hợp cho một công ty tự hào về việc tạo ra mọi thứ thực sự dễ sử dụng cho mọi người.

McDonald’s

Mọi điều bạn cần biết về việc chọn và sử dụng màu sắc thương hiệu

Có một ý nghĩa đằng sau màu sắc chủ đạo của McDonald’s. Màu đỏ có tính kích thích, làm tăng nhịp tim và kết quả là bạn thèm ăn. Màu vàng liên quan đến hạnh phúc, thêm vào đó, đây là màu dễ thấy nhất từ xa.

Firefox 

Mọi điều bạn cần biết về việc chọn và sử dụng màu sắc thương hiệu

Vào năm 2019, Firefox của Mozilla đã trải qua một đợt thay đổi thương hiệu lớn. Cách phối màu biểu trưng mới của Firefox pha trộn cả màu lạnh và màu ấm bằng cách sử dụng hiệu ứng giống như gradient. Màu tím và màu cam tương phản mang lại cho biểu trưng một giao diện táo bạo giúp trình duyệt trở nên cực kỳ dễ tìm trong số các ứng dụng khác của bạn.

5. Cách chọn màu sắc thương hiệu phù hợp

Như các ví dụ trên cho thấy, không có màu nào trong số đó được chọn một cách tình cờ. Các công ty này đã thực hiện một nghiên cứu nghiêm túc trong việc xây dựng thương hiệu để có thể nhận biết thương hiệu chỉ bằng màu sắc. Vì vậy, hãy tìm hiểu cách bạn có thể chọn màu phù hợp để làm cho thương hiệu của bạn trở nên dễ nhớ và dễ nhận biết.

BƯỚC 1: Hiểu ý nghĩa của các màu sắc

Rất nhiều nghiên cứu đã đi vào lý thuyết màu sắc. Tuy nhiên, đây là bản tóm tắt nhanh ý nghĩa các màu sắc để cung cấp ý tưởng cho bạn:

 • Màu đỏ liên quan đến sự nguy hiểm, phấn khích và năng lượng. Nó cũng được biết đến là màu của tình yêu và niềm đam mê.
 • Màu hồng là nữ tính, tình cảm và sự lãng mạn. Các sắc thái khác nhau như hồng nóng thể hiện sự trẻ trung và táo bạo.
 • Màu cam là tươi tắn và tràn đầy sức sống. Nó cũng sáng tạo, mạo hiểm và có liên quan đến việc tiết kiệm chi phí.
 • Màu vàng là lạc quan, liên quan đến sự vui tươi và hạnh phúc.
 • Màu xanh lá cây là tự nhiên, thường được sử dụng để thể hiện tính bền vững với môi trường. Nhưng nó cũng có thể phù hợp với uy tín và sự giàu có.
 • Màu xanh lam là đáng tin cậy. Nó giúp làm dịu hoặc thường liên quan đến chứng trầm cảm.
 • Màu tím là hoàng gia và uy nghiêm. Nó có thể là tâm linh và bí ẩn.
 • Màu nâu chân thực và trung thực, thường được sử dụng cho các sản phẩm hữu cơ lành mạnh.
 • Màu trắng là tinh khiết. Nó truyền tải sự giản dị và ngây thơ, thường mang lại cảm giác tối giản.
 • Màu đen vừa tinh tế vừa thanh lịch. Nó có thể trang trọng và sang trọng, nhưng cũng có thể là nỗi buồn.
 • Nhiều màu có nghĩa là hợp nhất hay cởi mở với bất kỳ điều gì.

Tất nhiên, trong bảng màu này, có một loạt các màu bổ sung. Các màu sắc khác nhau, chẳng hạn như xanh da trời hoặc xanh nước biển, cũng góp phần vào câu chuyện màu sắc. Chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề này ở phần sau của bài viết nhưng hiện tại, bạn nên có ý tưởng sơ bộ về màu sắc nào phù hợp nhất với thương hiệu của mình.

Có thể bạn thích:  Cẩm nang thiết kế logo cho ngành Y tế và Sức khỏe

BƯỚC 2: Xác định bản chất của thương hiệu

Màu sắc của thương hiệu phản ánh bản sắc thương hiệu. Do đó, bảng màu của bạn phải phù hợp với các giá trị của bạn và thông điệp mà bạn muốn truyền đạt.

Với mục đích này, trước tiên bạn cần xác định bản sắc thương hiệu của mình. Một phương pháp được khuyến nghị cho việc này là soạn một danh sách các tính từ mô tả đặc điểm của công ty bạn, như thể bạn đang nói về một người. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn muốn thương hiệu được nhìn nhận như thế nào và điều gì khiến thương hiệu khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

BƯỚC 3: Xem xét màu sắc thương hiệu của đối thủ cạnh tranh

Màu sắc thương hiệu phải nổi bật hoặc ít nhất là có thể nhận biết ngay lập tức. Vì sản phẩm của bạn thường xuất hiện giữa các đối thủ cạnh tranh — trực tuyến hoặc trên kệ bán hàng, cho nên bạn sẽ không muốn trông giống họ. Khi sản phẩm của các thương hiệu trông giống nhau, chúng rất dễ bị bỏ qua.

Ngay cả khi bạn đang kinh doanh nước sốt cà chua và tất cả các đối thủ cạnh tranh đều sử dụng màu đỏ và trông khá giống nhau, hãy tìm điều gì đó độc đáo trong thương hiệu của bạn. Có thể đó là giải pháp sản xuất bền vững hoặc bao bì có thể tái sử dụng. Hãy khác biệt!

BƯỚC 4: Tạo bảng màu thương hiệu

Mọi điều bạn cần biết về việc chọn và sử dụng màu sắc thương hiệu
Bánh xe màu sắc

Dưới đây là bốn cách phổ biến kết hợp màu sắc thương hiệu phù hợp:

 • Bảng màu tương tự là sự kết hợp của ba màu cạnh nhau trên bánh xe màu. Chúng có độ tương phản thấp và thường được sử dụng cho nền và thiết kế mềm mại. Bảng màu mùa thu và mùa xuân là những ví dụ điển hình về sự kết hợp màu sắc tương tự.
 • Bảng màu đơn sắc bao gồm các sắc thái, tông màu và sắc thái khác nhau của một màu. Đây là những kết hợp mềm trông tuyệt vời trong biểu đồ và đồ thị, tạo ra một hiệu ứng rõ ràng và bóng bẩy.
 • Bảng màu bộ ba thể hiện sự kết hợp cân bằng của ba màu khác nhau tạo thành một tam giác đều trên bánh xe màu. Cách tốt nhất để sử dụng cách phối màu bộ ba là chọn một màu làm màu nền chính và sử dụng hai màu còn lại làm màu nhấn.
 • Bảng màu bổ sung bao gồm hai màu có độ tương phản cao nằm đối diện nhau trên bánh xe màu. Những màu thương hiệu này kết hợp với nhau tạo ra hiệu ứng thẩm mỹ mạnh mẽ và được sử dụng tốt nhất khi bạn muốn thứ gì đó thực sự nổi bật.

Tuy nhiên, khi bạn đã chọn được những màu đại diện cho thương hiệu của mình hoàn hảo nhất, bạn vẫn cần áp dụng các phương pháp thiết kế tốt nhất để tránh những lỗi phổ biến nhất về màu sắc. 

Kết luận

Không có quy tắc cụ thể nào cho việc lựa chọn màu sắc thương hiệu của bạn. Có một bản sắc thương hiệu riêng biệt là rất quan trọng cho sự thành công của doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian, tìm hiểu tính cách thương hiệu của bạn để chọn được màu sắc thương hiệu đúng đắn, phản ánh bản sắc riêng của thương hiệu của bạn.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile