• Trang chủ /
  • Blog /
  • Giá trị thương hiệu là gì? Tầm quan trọng và cách đo lường
  • Blog

Giá trị thương hiệu là gì? Tầm quan trọng và cách đo lường

Giá trị thương hiệu là gì, cách đo lường và xây dựng như thế nào?

Giá trị thương hiệu là giá trị tài chính của một công ty và là một phần thiết yếu của mọi doanh nghiệp. Nó ảnh hưởng đến doanh thu của các doanh nghiệp tại một thị trường nhất định và tương ứng với nhận thức của khách hàng về một mặt hàng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét tầm quan trọng của giá trị thương hiệu, tìm ra sự khác biệt giữa giá trị thương hiệu và tài sản thương hiệu, đồng thời tìm hiểu cách đo lường giá trị thương hiệu.

1. Giá trị thương hiệu là gì?

Định nghĩa giá trị thương hiệu là số tiền mà một công ty có thể nhận được bằng cách bán thương hiệu. Cụ thể, nếu công ty của bạn được hợp nhất hoặc bị một doanh nghiệp khác mua lại và họ muốn sử dụng tên, logo và bộ nhận diện thương hiệu của bạn để bán sản phẩm/dịch vụ, thì giá trị thương hiệu của bạn sẽ là số tiền mà họ sẽ trả cho bạn để được hưởng những quyền đó. 

Giá trị thương hiệu là một khái niệm thú vị bởi vì, không giống như giá trị của bất động sản hoặc các tài sản hữu hình khác, không có một cách rõ ràng nào để đánh giá giá trị của một thương hiệu. Nó ảnh hưởng đến các khía cạnh của công ty, mặc dù nó là một con số tùy ý hơn là một giá trị cụ thể. Giá trị thương hiệu cũng ảnh hưởng đến thị trường liên quan đến sự cạnh tranh vì người tiêu dùng so sánh các thương hiệu với nhau.

2. Tại sao giá trị thương hiệu lại quan trọng?

Phát triển thương hiệu là tất cả về việc truyền đạt bản chất của doanh nghiệp của bạn – nó là gì và nó đại diện cho điều gì – cho tất cả các bên liên quan. Ý nghĩa và giá trị ngày càng trở nên quan trọng khi người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng. Thương hiệu ngày càng trở nên quan trọng hơn và ngày càng trở nên đa chiều hơn. Một thương hiệu mạnh không chỉ thu hút sự chú ý trên thị trường mà nó còn giúp bạn tăng doanh số bán hàng và mức độ nhận biết.

Phát triển các giá trị thương hiệu mang lại cho doanh nghiệp một lợi thế cạnh tranh. Nâng cao uy tín cho thương hiệu cũng như sự công nhận và lòng trung thành của khách hàng. Nếu không có các giá trị định hướng, sẽ rất khó để phân biệt doanh nghiệp của bạn với bất kỳ doanh nghiệp nào khác. Tạo cho mình lợi thế riêng biệt, dễ nhận biết đó để cho phép bạn phát triển với tư cách là một doanh nghiệp và tăng doanh thu hàng năm.

Xác định và tích hợp các giá trị thương hiệu vào chiến lược kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện được điều này và tăng thị phần của mình trên thị trường.

Giá trị thương hiệu gắn kết doanh nghiệp với đối tượng mục tiêu. Điều này hỗ trợ trong việc xây dựng không chỉ cơ sở khách hàng mà còn cả doanh thu hàng năm. Khi khách hàng tin tưởng một thương hiệu, khả năng họ sẽ tiếp tục mua hàng của thương hiệu đó, giúp việc kinh doanh sẽ tăng lên gấp 10 lần. Chính vì thế, điều quan trọng là giá trị thương hiệu của bạn phải rõ ràng.

Có thể bạn thích:  Facebook Reels, cách xem và tạo ra Facebook Reels hấp dẫn

Một số khía cạnh quan trọng của giá trị thương hiệu khiến nó trở thành ưu tiên hàng đầu của các công ty:

  • Xây dựng nhận thức – Nhận thức về thương hiệu là mức độ mà một thương hiệu được người tiêu dùng biết đến và công nhận. Nhận thức về thương hiệu rất quan trọng vì người tiêu dùng có nhiều khả năng mua hàng từ một thương hiệu mà họ biết và tin tưởng, và họ cũng có nhiều khả năng chi nhiều tiền hơn cho một sản phẩm có thương hiệu.
  • Giá trị cảm nhận – Các công ty chi rất nhiều tiền để thương hiệu của họ được công nhận, nhưng họ cũng muốn thương hiệu của mình có một giá trị cảm nhận nhất định. Nếu người tiêu dùng đặt giá trị cao vào chất lượng của thương hiệu, họ sẽ chi tiêu nhiều hơn. Điều này giúp xây dựng giá trị thương hiệu một cách đáng kể vì các sản phẩm có thương hiệu sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.
  • Mối quan hệ – Khi người tiêu dùng tin tưởng một thương hiệu, họ sẽ tiếp tục mua sản phẩm để thay thế những sản phẩm cũ hơn cũng như có khả năng mua một sản phẩm mới từ thương hiệu. Giả sử một người tiêu dùng mua Sản phẩm A từ một thương hiệu đã biết và yêu thích nó. Nếu công ty phát hành Sản phẩm B, người tiêu dùng đó sẽ có nhiều khả năng mua Sản phẩm B hơn vì họ có mối quan hệ tích cực với thương hiệu xuất phát từ một sản phẩm khác.

3. Sự khác biệt giữa giá trị thương hiệu với tài sản thương hiệu

Trong khi giá trị thương hiệu là thước đo tài chính đánh giá giá trị thương hiệu, thì tài sản thương hiệu liên quan đến nhận thức của khách hàng và mức độ tích cực của họ. Những khách hàng thích thương hiệu của bạn hơn những người khác và thể hiện sự trung thành với thương hiệu của bạn theo thời gian đang đóng góp vào tài sản thương hiệu của bạn.

Tài sản thương hiệu có thể được xem là một yếu tố ảnh hưởng đến giá trị thương hiệu, vì trong việc xây dựng tài sản thương hiệu, bạn đang đóng góp vào những yếu tố sẽ làm cho nó có giá trị – những thứ như nhận diện thương hiệu, liên kết tích cực với chất lượng và dịch vụ,… Tất cả những yếu tố này thúc đẩy doanh thu bằng cách thúc đẩy chi tiêu và lòng trung thành của khách hàng.

Tuy nhiên, một thương hiệu cũng có thể có giá trị mà không cần có vốn chủ sở hữu. Ví dụ: trong giai đoạn trước khi phát hành một sản phẩm, một công ty sẽ chi tiền và đầu tư giá trị vào việc phát triển một thương hiệu trước khi khách hàng tương lai trông thấy nó. Tài sản thương hiệu được liên kết với cả danh tiếng và mục đích thương hiệu, vì những điều này liên quan đến cách giá trị cá nhân của khách hàng phù hợp với thương hiệu và kết quả là mối liên kết hình thành giữa chúng.

So với giá trị thương hiệu, tài sản thương hiệu là một khái niệm khó đo lường hơn, vì nó liên quan đến động cơ, quan điểm và hành vi của người tiêu dùng hơn là các số liệu tài chính.

Có thể bạn thích:  5 bước đơn giản xây dựng thương hiệu trong năm 2022

4. Cách đo lường giá trị thương hiệu

Giá trị thương hiệu rất khó đo lường, nhưng không có nghĩa là không thể làm được. Chỉ cần bạn chọn cách tiếp cận phù hợp nhất với bản sắc, tình hình và mục tiêu của công ty mình thì vẫn có thể đo lường giá trị thương hiệu của mình.

Định giá dựa trên chi phí

Phương pháp này tính toán giá trị thương hiệu dựa trên chi phí xây dựng thương hiệu. Vì vậy, bạn phải cộng tất cả các chi phí phát sinh trong việc xây dựng thương hiệu từ đầu tới giờ. Những thứ như hợp đồng với các agency xây dựng thương hiệu, chương trình khuyến mãi, nhãn hiệu, tiền lương của nhân viên, tiếp thị, v.v. Nhờ đó, bạn sẽ biết mình đã đầu tư bao nhiêu tiền vào doanh nghiệp của mình.

Phép đo này đưa ra giá trị dựa trên những gì bạn đưa vào thương hiệu của mình. Điều quan trọng cần nhớ là nó không thể hiển thị chính xác giá trị thương hiệu hiện tại của bạn. Dựa trên sự thành công của việc đầu tư xây dựng thương hiệu của bạn, cũng như những thay đổi khác trong ngành, giá trị thương hiệu của bạn có thể cao hơn hay thấp hơn con số này.

Định giá dựa trên thị trường

Phương pháp này ước tính giá trị thương hiệu của bạn dựa trên tình hình thị trường hiện tại. Bạn có thể dễ dàng đánh giá định giá dựa trên thị trường bằng cách xem giá bán của các thương hiệu cùng ngành. Bạn cũng có thể xem xét định giá, giá cổ phiếu hoặc hỏi các nhà lãnh đạo ở các công ty khác xem họ sẽ trả gì cho thương hiệu của bạn. Bằng cách đánh giá một loạt các thước đo thị trường khác nhau, bạn có thể đạt được giá trị thị trường ước tính thực tế cho thương hiệu của mình.

Định giá dựa trên thu nhập

Cách tiếp cận này tập trung vào số tiền mà công ty của bạn tạo ra. Nói cách khác, thương hiệu của bạn đang mang lại lợi nhuận gì cho công ty? Chú ý đến các dòng tài chính của công ty mình. Sau đó, bạn phải đánh giá phần nào có thể được quy trực tiếp vào danh tiếng và nhận thức mà thương hiệu của bạn có được. Mặc dù rất khó để đạt được một con số, nhưng đó là một khung hữu ích để hiểu giá trị thương hiệu.

Định giá phần bù doanh thu

Về mặt nào đó, phương pháp này là một hình thức định giá dựa trên thu nhập cụ thể hơn. Nó so sánh thương hiệu của bạn với các lựa chọn thay thế không có thương hiệu để quyết định số tiền mọi người sẽ trả cho một thương hiệu được công nhận. Làm thế nào bạn có thể có được một thước đo rõ ràng và cụ thể về giá trị thương hiệu? Bằng cách xem liệu mọi người có chọn thương hiệu của bạn chỉ dựa trên đặc điểm nhận dạng thương hiệu hay không và suy rộng ra từ đó.

Định giá dựa trên khách hàng

Phương pháp này liên quan đến việc đánh giá số lượng khách hàng hiện tại, dự đoán số lượng khách hàng trong tương lai và ấn định giá trị lâu dài cho mỗi khách hàng. Giá trị lâu dài này có thể là giá trị trung bình bao gồm khách hàng thông thường hoặc khách hàng thuộc các danh mục khác nhau với các giá trị khác nhau. Khách hàng là một thước đo tốt để đánh giá giá trị thương hiệu, vì những khách hàng trung thành gắn bó với thương hiệu mà họ yêu thích.

Có thể bạn thích:  Top 40 logo độc đáo từ các thương hiệu uy tín toàn cầu

Điểm thăng hạng ròng (NPS – Net promoter score)

Về bản chất, điểm thăng hạng ròng là thước đo đánh giá mức độ hiệu quả của thương hiệu trong việc truyền cảm hứng cho quảng cáo truyền miệng, không phải trả tiền. Bạn có thể tính toán điều đó bằng cách hỏi khách hàng về khả năng họ giới thiệu thương hiệu của bạn cho người mà họ biết. 

Để tính NPS của mình, bạn cần hỏi khách hàng xem họ có giới thiệu công ty của bạn cho những người họ biết hay không và để họ xếp hạng từ 0 đến 10. Bằng cách này, bạn sẽ xác định được có bao nhiêu người tiêu dùng biết, tin tưởng và thích công ty của bạn.

Rõ ràng là mỗi cách tiếp cận đều có ưu và nhược điểm và tất cả chúng sẽ mang lại cho bạn những kết quả khác nhau, điều này tốt do bản chất vô hình của giá trị thương hiệu. Mỗi phương pháp đều cho phép bạn có được thông tin giúp bạn điều chỉnh chiến lược thương hiệu để công ty của bạn có thể phát triển thịnh vượng. 

5. Cách xây dựng giá trị thương hiệu 

Dưới đây là một số cách bạn có thể nâng cao giá trị thương hiệu của mình:

  • Tiếp thị và quảng cáo

Tiếp thị giúp bạn chuyển từ nhận thức và công nhận thương hiệu sang hiểu, liên kết và trung thành từ khách hàng của bạn. Bởi chuỗi giá trị thương hiệu bắt đầu với tiếp thị là bước đầu tiên để hiện thực hóa giá trị thương hiệu, vì nó thiết lập thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

  • Đại sứ và nhà tài trợ

Cho dù đó là các ngôi sao thể thao, những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội hay nhạc sĩ,… thì việc phù hợp với một cá nhân hoặc nhóm nổi tiếng là một hình thức xây dựng thương hiệu đã được thiết lập tốt. Nó không chỉ nâng cao nhận thức và sự công nhận về thương hiệu mà còn có thể liên kết với mục đích thương hiệu, nơi các giá trị đạo đức và xã hội của công ty bạn được nâng cao nhờ sự lựa chọn đại sứ thương hiệu của bạn.

  • Trải nghiệm khách hàng

Cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng là một cách hiệu quả để tăng giá trị thương hiệu. Khi các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, khách hàng ngày càng mong đợi trải nghiệm tốt từ các thương hiệu. Và nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều người sẵn sàng trả nhiều tiền hơn và chọn các thương hiệu cho họ trải nghiệm tích cực.

Kết luận

Giá trị thương hiệu của một doanh nghiệp giúp hình thành các mục tiêu và chiến lược kinh doanh tổng thể. Chúng không chỉ cung cấp giá trị cho bản thân doanh nghiệp mà còn giúp định hướng mọi yếu tố của doanh nghiệp. Điều quan trọng là phải dành thời gian và nỗ lực để xác định giá trị của bạn là gì và quan trọng hơn là cách triển khai chúng trên toàn doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn cần trợ giúp về xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của mình hoặc bạn đang tìm cách đổi thương hiệu cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với Stywin Branding và nhóm của chúng tôi rất vui lòng được hợp tác với bạn.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile