• Blog

5 bước để tạo slogan hay cho doanh nghiệp

montage 1

Cho dù bạn làm việc cho một công ty khởi nghiệp, sở hữu một doanh nghiệp nhỏ hay là trong nhóm tiếp thị của một tập đoàn lớn, một slogan thương hiệu hay có thể giúp khách hàng nhớ đến doanh nghiệp của bạn để bạn nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh. 

1. Slogan thương hiệu là gì?

Slogan thương hiệu là một cụm từ ngắn gọn mà doanh nghiệp sử dụng để làm cho công ty và sản phẩm của mình gắn bó trong ký ức người tiêu dùng. Một slogan xây dựng thương hiệu hiệu quả không chỉ giúp ghi nhớ trong tâm trí khách hàng mà còn khơi gợi tâm trạng và tạo sự gắn bó với người tiêu dùng. Slogan thương hiệu được sử dụng trong cả tài liệu quảng cáo và khuyến mại được sử dụng bởi một doanh nghiệp. Một slogan hiệu quả là thành phần quan trọng của hoạt động tiếp thị thành công cùng với logo và tên thương hiệu của bạn. 

2. Sự khác biệt giữa slogan và tagline 

Mặc dù tagline và slogan đều ngắn và được sử dụng để xác định thương hiệu của bạn, nhưng chúng khác nhau. Mọi người thường sử dụng 2 thuật ngữ này thay thế cho nhau như những từ đồng nghĩa nhưng chúng hoàn toàn khác nhau.

Slogan

 • Slogan linh hoạt hơn
 • Thường được sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo (thay đổi theo thời gian)

Tagline

 • Tồn tại qua thử thách của thời gian (không thay đổi theo thời gian)
 • Tagline đại diện cho cảm giác khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp

Tagline được sử dụng nhất quán và chỉ thay đổi đối khi công ty đổi thương hiệu. Tagline lâu dài hơn và củng cố thương hiệu của bạn bằng cách truyền tải giai điệu và cảm giác bạn muốn cho các sản phẩm và dịch vụ của mình. 

Nhưng slogan có thể được thay đổi thường xuyên để làm nổi bật một khía cạnh cụ thể của sản phẩm dịch vụ. Nó thường cụ thể hơn để đạt được mục tiêu. Mặt khác, một slogan thường là tạm thời và cụ thể cho một nỗ lực tiếp thị cụ thể. Slogan bắt nguồn từ một từ trong tiếng Scotland có nghĩa là “battle cry – tiếng kêu trong trận chiến”. Các slogan khác nhau được sử dụng cho các chiến dịch khác nhau. 

3. Những slogan nổi tiếng thế giới

Nike – “Just Do It”

5 bước để tạo slogan hay cho doanh nghiệp

Slogan “Just do it” của Nike được tạo ra cách đây 30 năm bởi công ty quảng cáo nổi tiếng Wieden + Kennedy và nó vẫn là một trong những thành phần cốt lõi của thương hiệu Nike.

Slogan nổi tiếng của Nike, “Just Do It”, được lấy cảm hứng từ những lời cuối cùng của Gary Gilmore, một kẻ sát nhân trong án tử hình.

Chiến dịch ra mắt vào năm 1988 đã rất thành công kể từ đó, với sự góp mặt của nhiều vận động viên nổi tiếng nhằm thu hút khách hàng và quảng bá hình ảnh của Nike.

Nike đã tạo ra một hình ảnh thành công thông qua sự kết hợp của các vận động viên chuyên nghiệp và khẩu hiệu truyền động lực nhấn mạnh tinh thần thể thao và sức khỏe.

Có thể bạn thích:  7 Loại thiết kế logo kinh điển mọi doanh nghiệp cần biết

Khẩu hiệu “Just Do It” của Nike và biểu tượng “swoosh” nổi tiếng thế giới có thể được nhận ra ngay lập tức và dường như xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nike đã thực sự làm tốt thông điệp này, giúp Nike trở thành một cửa hàng kinh doanh quần áo thể thao nổi tiếng.

Apple – “Think Different”

5 bước để tạo slogan hay cho doanh nghiệp

Khi IBM công bố khẩu hiệu “Think”, Apple đã công bố chiến dịch mới của họ vào năm 1997 với khẩu hiệu “Think Different” do công ty quảng cáo TBWA tạo ra.

Chiến dịch “Think Different” được phát hành trong một quảng cáo có tên “Here’s to the Crazy Ones: Think Different” có lẽ là chiến dịch quảng cáo thành công nhất mọi thời đại. Apple đã quá táo bạo khi sử dụng những hình ảnh với hai màu đen trắng, với chủ đề về những con người và sự kiện đã thay đổi thế giới như: Albert Einstein, Muhammad Ali, Gandhi, Bob Dylan và Amelia Earheart,… cùng với thông điệp mang tính truyền cảm hứng “Think Different”. Trên cùng của mỗi bức ảnh minh họa là logo hình trái táo 7 màu Apple và dòng chữ “Think Different”. 

Chiến dịch quảng cáo đột phá này đóng vai trò then chốt trong việc giúp Apple đạt được một trong những bước ngoặt lớn nhất trong lịch sử kinh doanh.

McDonald’s – ‘I’m Lovin ‘It’

5 bước để tạo slogan hay cho doanh nghiệp

Năm 2003, Justin Timberlake đã giúp khởi động chiến dịch marketing mới của McDonald’s với khẩu hiệu “I’m Lovin’ It ”.

Khẩu hiệu này cho đến nay đã trở thành khẩu hiệu McDonald’s tồn tại lâu nhất trong lịch sử và vẫn tồn tại mạnh mẽ cho đến ngày nay, là một ví dụ tuyệt vời về slogan gây tiếng vang với đối tượng mục tiêu của thương hiệu.

Đồ ăn của McDonald’s có thể không phải là lựa chọn lành mạnh nhất của bạn, nhưng lành mạnh không phải là lợi ích mà McDonald’s hứa hẹn, mà đó là bạn sẽ thích hương vị của nó.

Mastercard – “There Are Some Things Money Can’t Buy. For Everything Else, There’s Mastercard”

5 bước để tạo slogan hay cho doanh nghiệp

Slogan dài bất thường của Mastercard được tạo ra vào năm 1997 và chạy ở 98 quốc gia với 46 ngôn ngữ khác nhau. Điều khá đáng ngạc nhiên là khẩu hiệu này lại vô cùng hiệu quả, vì nó bao gồm 2 câu và 12 từ. Không chuyên gia nào lại đề xuất một công ty viết một slogan dài như vậy… Tuy nhiên, nó đã chứng minh được hiệu quả!

Một phần của bí quyết thành công của chiến dịch này là sự kết hợp của slogan dài với quảng cáo truyền hình được trau dồi kỹ lưỡng để kích thích phản ứng cảm xúc từ khán giả. Ý tưởng về những khoảnh khắc “vô giá” và quý giá là chìa khóa cho chiến dịch này và khiến Mastercard trở nên nổi bật.

4. Làm thế nào để viết một slogan thương hiệu tốt

 • Đặt bản thân bạn khác biệt

“Think Different” của Apple tương tự như “Think” của IBM. Nhưng slogan được tạo ra với một mục tiêu duy nhất: đặt thương hiệu này khác biệt với thương hiệu chính và tất cả các đối thủ cạnh tranh khác.

Mục đích chính của một slogan tốt là làm cho thương hiệu của bạn trở nên đáng nhớ. Khi mọi người nhìn thấy hoặc nghe thấy nó, họ sẽ nghĩ đến sản phẩm của bạn và chính công ty. Đó là hiệu ứng mà “Just Do It” của Nike làm được.

 • Nổi bật một lợi ích chính

Nếu bạn có lợi thế hơn đối thủ cạnh tranh hoặc nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có một lợi ích duy nhất, bạn cần sử dụng nó, ví dụ: như McDonald’s đã làm với khẩu hiệu “I’m lovin’ it” – đó không phải là sự lựa chọn lành mạnh nhất, nhưng nó rất ngon!

Có thể bạn thích:  10 bước thiết kế trải nghiệm khách hàng (Phần 2)

Tập trung vào một lĩnh vực chính trong doanh nghiệp của bạn và tìm cách tích hợp nó vào slogan. Slogan là ấn tượng đầu tiên đối với nhiều người tiêu dùng tiềm năng, vì vậy nó hoàn toàn cần phải nhấn mạnh giá trị của công ty. Một ví dụ tuyệt vời khác là KFC – khẩu hiệu “It’s finger lickin’ good”.

 • Giải thích cam kết

Thông thường, những slogan chiến thắng sẽ giải thích cho sự cống hiến của công ty đối với khách hàng hoặc một mục đích cao cả hơn như Dunkin ‘Donut’s đã làm với khẩu hiệu “America runs on Dunkin”.

Nếu không có một sản phẩm độc đáo, hãy bán cho công chúng dựa trên sự tin tưởng và chăm sóc khách hàng. Những slogan dành cho dịch vụ khách hàng, đặc biệt là những slogan đảm bảo chất lượng và sự hài lòng ngay cả khi công ty phải trả giá, có tác dụng cực kỳ tốt với công chúng.

 • Gợi ra phản ứng cảm xúc

Hãy nghĩ về đối tượng mục tiêu của bạn và những vấn đề họ gặp phải. Ví dụ hoàn hảo là khẩu hiệu L’Oréal – “Because you’re worth it” kết nối với người dùng sản phẩm (phụ nữ) và khiến họ cảm thấy hài lòng về bản thân. Hãy nói về họ, nghĩ xem họ cảm thấy gì và sản phẩm của bạn có thể khiến họ cảm thấy được đánh giá cao như thế nào.

 • Không có ý nghĩa tiêu cực

Bạn phải luôn suy nghĩ tích cực và tập trung slogan của mình vào điều gì đó tích cực. Hãy nghĩ xem tất cả mọi người muốn gì? 

Coca-Cola không tốt cho sức khỏe, nhưng tập trung vào những cảm xúc tích cực, hạnh phúc, nụ cười, tiếng cười và kết nối nó với thương hiệu khiến Coca-Cola vẫn được người tiêu dùng tiêu thụ sản phẩm.

 • Sử dụng đúng nguồn lực

Nếu bạn và nhóm của bạn trải qua một buổi cân não và không đưa ra được một slogan hay thì đây là điều đầu tiên bạn nên làm: lặp lại nó vào ngày mai. Nếu bạn vẫn không thể làm được, có lẽ đã đến lúc thuê một nhà tư vấn xây dựng thương hiệu.

Các chuyên gia xây dựng thương hiệu là lựa chọn ít rủi ro nhất. Họ là một lựa chọn rất hợp lý nếu bạn điều hành một công ty khởi nghiệp hoặc một công ty nhỏ.

5. Đặc điểm của slogan hay

Khi tạo chiến dịch quảng cáo của mình, bạn có thể đã nghe thấy cụm từ “Hãy bán âm thanh xèo xèo hấp dẫn, chứ không phải miếng bít tết”. Đây là một cách tuyệt vời để tạo ra những slogan tuyệt vời cho doanh nghiệp. Tập trung vào lợi ích của sản phẩm hơn là các tính năng khi xây dựng slogan.

Khi tạo slogan thương hiệu của bạn, có một vài đặc điểm chính mà khẩu hiệu của bạn nên có để đảm bảo thương hiệu của bạn đáng nhớ, sáng tạo và nhiều thông tin nhất có thể.

5.1. Cô đọng/ Ngắn gọn

Các slogan hay nhất được ghi nhớ nhiều vì chúng ngắn. Ngoại trừ Mastercard, Maybelline,…, hầu hết các ví dụ về slogan hấp dẫn nổi tiếng hiệu quả vì chúng ngắn gọn.

Hãy nghĩ về mức độ thành công của Goodby, Silverstein và Partners ‘Got Milk?’. Mặc dù ban đầu nó được giới thiệu cho California Milk Processor Board vào năm 1993, slogan sáng tạo này đã hiệu quả đến mức nó đã tồn tại trong gần 20 năm! Chỉ hai từ đơn giản và toàn bộ bối cảnh tiếp thị sữa đã thay đổi mãi mãi.

“Got Milk?” không phải là ví dụ duy nhất về khẩu hiệu ngắn gọn và hấp dẫn. Các ví dụ khác về khẩu hiệu chỉ trong hai / ba từ là:

 • “Finger-Lickin’ Good”
 • “I’m Lovin’ It”
 • “Imagination at Work”
 • “They’re GRRR-EAT”
 • “Think Different”
 • “Just Do It”
 • “Diamonds Are Forever” 
Có thể bạn thích:  Mobile app: Kiến thức cơ bản dành cho doanh nghiệp

5.2. Vượt thời gian

“Got Milk?” – ví dụ slogan của California Milk Processor Board đã chạy trong hơn 20 năm. “A Diamond Is Forever” của De Beers được viết lần đầu tiên vào năm 1947. Những slogan này không chỉ tuyệt vời bởi vì chúng được diễn đạt tốt hoặc ngắn gọn, vượt thời gian.

5.3. Đối tượng mục tiêu

Cuối cùng, hãy suy nghĩ về người mà bạn đang quảng cáo. Đó có thể là độ tuổi, giới tính (“The Best A Man Can Get” là một slogan vô dụng nếu bạn đang quảng cáo cho phụ nữ, nhưng lại có hiệu quả cao đối với thị trường mục tiêu của họ là đàn ông đang tìm kiếm cách cạo râu kỹ hơn) hoặc vị trí địa lý.

Trên thực tế, vị trí địa lý là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi tạo ra những khẩu hiệu hiệu quả và vượt thời gian. Hãy xem xét khẩu hiệu “Finger-Lickin’ Good ”cực kỳ thành công của KFC… TUY NHIÊN, khi KFC ra mắt tại Trung Quốc, khẩu hiệu này được dịch thành“ Eat Your Fingers Off” kém hấp dẫn hơn nhiều.

6. 5 bước để tạo slogan cho doanh nghiệp

Slogan hoàn hảo giúp thúc đẩy nhận diện thương hiệu và bán hàng cho công ty của bạn sẽ phụ thuộc phần lớn vào sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Slogan của công ty có thể là một phần quan trọng trong nhận thức về thương hiệu và các chiến lược tiếp thị của bạn, và rất đáng để cân nhắc kỹ lưỡng để tạo ra câu slogan phù hợp.

6.1. Bắt đầu với logo

Slogan phải phù hợp với logo. Logo của bạn là biểu tượng trực quan cho thương hiệu của bạn. Khi bạn tạo một slogan, bạn tạo ra một cụm từ ngắn gọn, dễ nhớ để truyền tải thông tin về thương hiệu của bạn và những gì mọi người nhận được từ nó.

6.2. Giữ cho nó đơn giản

Hầu hết những người làm công việc sáng tạo một cách chuyên nghiệp đều sống theo một quy tắc chung – hãy giữ nó đơn giản. Đó là quy tắc đầu tiên của thiết kế và viết quảng cáo. Sự lộn xộn và nhiều từ gây ra sự nhầm lẫn. Nhiều slogan hay thường có ít từ. 

6.3. Lập danh sách từ mô tả doanh nghiệp

Đầu tiên, hãy lập danh sách các từ mô tả thương hiệu của bạn. Công ty của bạn làm gì, nó khác với đối thủ cạnh tranh của bạn như thế nào? Doanh nghiệp của bạn cần đáp ứng nhu cầu nào? Cảm xúc mà khách hàng muốn cảm nhận sau khi mua loại sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn? Liệt kê những từ mô tả cơ sở khách hàng của bạn và những gì bạn – với tư cách là người sáng lập công ty. Tiếp theo, hãy bắt đầu viết, giữ cho nó ngắn gọn và đơn giản thôi. 

6.4. Sử dụng các từ hoặc cụm từ mạnh mẽ

Các từ hoặc cụm từ mạnh mẽ gợi lên cảm xúc. Những từ như “hạnh phúc” hoặc “Làm được”, như slogan của Calvin Klein: “Between love and madness lies Obsession” (“Giữa tình yêu và sự điên rồ là nỗi ám ảnh”).

6.5. Kiểm tra lại slogan

Sau khi viết xong, hãy chọn ba slogan yêu thích của bạn và thực hiện một cuộc thăm dò. Yêu cầu khách hàng, gia đình và bạn bè của bạn chọn ba slogan mà họ yêu thích. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về slogan mà Stywin Branding muốn gửi tới bạn đọc. Chúc bạn tạo được một slogan hay, phù hợp với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile