• Blog

9 xu hướng xây dựng thương hiệu cá nhân cho năm 2024

9 xu hướng xây dựng thương hiệu cá nhân cho năm 2024

Thương hiệu cá nhân là gì? Thương hiệu cá nhân là hình ảnh và danh tiếng mà một cá nhân xây dựng với mục đích tạo ra ấn tượng và định hình cách người khác nhìn nhận về họ. Nó không chỉ bao gồm các yếu tố bề ngoài như logo, tên và hình ảnh, mà còn liên quan đến giá trị, tác động, và cái nhìn toàn diện về con người đó. Thương hiệu cá nhân không chỉ là về việc quảng bá bản thân, mà còn liên quan đến việc tạo ra một ấn tượng độc đáo và nhận biết được với mục tiêu xây dựng mối quan hệ, cung cấp giá trị và giao tiếp một cách nhất quán. Nó thường được xây dựng qua thời gian thông qua hành động, quyết định, và tương tác với người khác. Thương hiệu cá nhân có thể ảnh hưởng đến sự thành công cá nhân và sự nghiệp, đặc biệt là trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và xã hội.

Khi chúng ta đang tiến gần đến năm 2024, việc tập trung vào những xu hướng xây dựng thương hiệu cá nhân trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Dưới đây là 9 xu hướng xây dựng thương hiệu cá nhân mà Stywin đề xuất để bạn có kế hoạch thành công trong sự nghiệp của mình cho năm 2024 này.

Tự nhận thức như một bệ phóng

Tự nhận thức như một bệ phóng
Tự nhận thức như một bệ phóng

Thương hiệu cá nhân không chỉ là việc xây dựng hình ảnh bề ngoài mà thực sự bắt nguồn từ tính xác thực sâu sắc. Trong bối cảnh tốc độ phát triển của công nghệ và sự biến đổi liên tục trong môi trường làm việc, việc hiểu rõ về bản thân trở thành một yếu tố cực kỳ quan trọng và không thể phủ nhận. Đặc biệt, những người lãnh đạo hiện đại sẽ cần khai thác khả năng tự nhận thức để không chỉ thiết lập mối quan hệ hiệu quả với nhóm làm việc của họ mà còn định hình tương tác giữa con người và công nghệ.

Không chỉ là một kỹ năng phụ trợ, khả năng tự nhận thức dường như sẽ trở thành một thuộc tính cơ bản và là nền tảng quan trọng để nắm vững nhiều kỹ năng quan trọng nhất cần thiết để trở thành một lãnh đạo thành công không chỉ trong năm 2024 mà còn vượt xa nữa. Điều này đặt ra một thách thức và đồng thời mang lại cơ hội cho những người nhận thức được tầm quan trọng của việc hiểu về chính bản thân mình trong bối cảnh đầy thách thức của thế giới hiện đại.

Chỉ thị ưu tiên kỹ thuật số

Trong bối cảnh một thế giới hậu đại dịch đang trở nên ngày càng tuân theo các tiêu chuẩn kỹ thuật số, tạo ra ấn tượng mạnh mẽ với khía cạnh này trở thành một yếu tố không thể thiếu. Jeff Bezos đã một lần tận mắt chứng kiến sức mạnh của thương hiệu cá nhân khi nhấn mạnh rằng “thương hiệu của bạn là những gì mọi người nói về bạn khi bạn không có mặt trong phòng.” Ngay cả khi bạn có mặt trong phòng, thương hiệu cá nhân của bạn vẫn chính là những gì mọi người đã biết về bạn trước khi bạn bước vào.

Ấn tượng đầu tiên trong không gian kỹ thuật số không chỉ là một vấn đề quan trọng mà còn là một yếu tố quyết định đến sự thành công trong sự nghiệp của bạn. Do đó, việc chủ động quản lý cách bạn xuất hiện trực tuyến, không chỉ trên các nền tảng như Google và LinkedIn mà còn trên nhiều kênh khác, trở nên ngày càng quan trọng.

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, video được xem là một công cụ mạnh mẽ nhất để tạo ra ấn tượng kỹ thuật số đầu tiên đáng nhớ. Xem xét các xu hướng mới nhất có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách video có thể là yếu tố quyết định đến sự thành công của bạn trong thế giới số.

Có thể bạn thích:  Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Tìm hiểu về lợi ích và tác hại của AI

Thuộc về giá trị cốt lõi

Thuộc về giá trị cốt lõi
Thuộc về giá trị cốt lõi

Bổ sung “Thuộc về” vào khía cạnh Đa dạng, Công bằng và Thuộc về (DEIB) không chỉ là một hành động bổ sung, mà là một tuyên bố về tầm quan trọng không thể phủ nhận của nó. Khái niệm về sự thuộc về không chỉ là một trải nghiệm chung của con người mà còn là một khía cạnh sâu sắc của cảm xúc và tâm lý.

Trong môi trường làm việc, việc đảm bảo mỗi cá nhân cảm thấy được thừa nhận, đánh giá cao và được tôn vinh không chỉ tạo nên một không gian làm việc tích cực mà còn ảnh hưởng tích cực đến hiệu suất và cam kết công việc. David Allison, người sáng lập Dự án Valuegraphics, chia sẻ kết quả từ nghiên cứu của họ, mà theo đó, trong số 56 giá trị cốt lõi của con người, giá trị quan trọng nhất đối với người dân Hoa Kỳ là “Thuộc về.”

Những nhà lãnh đạo hiện đại cần phải có chủ đích trong việc xây dựng và nuôi dưỡng một nền văn hóa gắn bó, nơi mà mọi cá nhân không chỉ làm việc, mà còn cảm thấy một liên kết sâu sắc và được đánh giá cao. Điều này trở nên đặc biệt quan trọng trong bối cảnh môi trường làm việc kết hợp, nơi mà sự kết nối và gắn kết nhóm có thể trở nên khó khăn hơn. Việc tạo ra không gian làm việc tích cực, nơi mỗi thành viên cảm thấy rằng họ “thuộc về,” không chỉ là một mục tiêu tốt, mà là chìa khóa mở cánh cửa cho sự thành công và sự phát triển bền vững.

Cuộc họp mang tính cách mạng

Quá trình chuyển đổi đột ngột sang cuộc họp ảo trong bối cảnh đại dịch đã phơi bày những thiếu sót rõ ràng trong cách chúng ta tiếp cận và tương tác trực tuyến. Năm vừa qua, nhiều công ty đã quyết định hủy bỏ hoàn toàn các cuộc họp, và các cuộc thăm dò chỉ ra rằng đa số nhân viên có thái độ khinh thường khi đối mặt với khía cạnh ảo của cuộc họp. Dự kiến vào năm 2024, chúng ta sẽ chứng kiến sự xuất hiện của một mô hình mới cho cuộc họp, kết hợp giữa tương tác trực tiếp và cộng tác không đồng bộ, tất cả nhằm mục tiêu tăng cường kết nối và thể hiện thương hiệu cá nhân trong không gian ảo.

Cuộc họp trong tương lai sẽ không chỉ là các phiên họp trực tiếp nhàm chán mà chúng ta đã quen thuộc. Thay vào đó, chúng sẽ trở nên thú vị hơn nhờ vào sự kết hợp linh hoạt giữa tương tác trực tiếp và các yếu tố cộng tác có thể thực hiện trước hoặc sau cuộc họp. Điều này sẽ loại bỏ những khó khăn và tốn thời gian không cần thiết, làm cho cuộc họp trở nên mạnh mẽ và có sức mạnh hơn.

Chúng ta sẽ phải học những kỹ năng mới để linh hoạt và thành thạo trong việc tham gia vào các cuộc họp ảo ngày càng phức tạp và đa dạng, đồng thời thích ứng với những thay đổi động lực trong môi trường làm việc tiếp theo.

Sự trở lại của phương pháp học tập kết hợp

Sự trở lại của phương pháp học tập kết hợp
Sự trở lại của phương pháp học tập kết hợp

Sự phụ thuộc quá mức vào hình thức học đồng bộ theo yêu cầu đang dần nhường chỗ cho một cách tiếp cận mà chú trọng đến sự cân bằng. Một làn sóng mới đang nổi lên, hội tụ tính linh hoạt của học theo yêu cầu và sự phong phú của các buổi học tương tác được hướng dẫn, tạo ra các hành trình học tập cá nhân hóa với cơ hội áp dụng và hoàn thiện các kỹ năng mới.

Việc tiếp cận với người hướng dẫn, chuyên gia trong lĩnh vực và cả cộng đồng sinh viên khác nhau sẽ làm cho quá trình học trở nên sâu sắc hơn và mang lại trải nghiệm học tập có ý nghĩa hơn. Xu hướng dự kiến khác trong học tập là sự kết hợp của các khóa học về lãnh đạo và việc tham gia vào các cuộc họp trực tuyến. Khi các cuộc họp đang trải qua sự biến đổi (như đã đề cập trong xu hướng 4 ở trên), chúng ta sẽ cần được đào tạo để tối ưu hóa trải nghiệm tham gia vào các cuộc họp trực tuyến, đảm bảo chúng hấp dẫn và hiệu quả.

Có thể bạn thích:  Lộ diện sự thay đổi logo của các hãng xe trong những năm qua

Một xu hướng học tập đáng chú ý khác là đào tạo nhóm, nhằm chống lại sự suy giảm của sự kết nối trong nhóm. Các chương trình học tập theo nhóm sẽ trở nên phổ biến hơn, giúp các thành viên trong nhóm hiểu đồng đội của họ ở mức độ sâu sắc và nhân văn hơn. Học các chủ đề như xây dựng thương hiệu cá nhân hoặc trí tuệ cảm xúc sẽ cung cấp cơ hội cho sự tương tác và học hỏi thông qua góc nhìn đa dạng của các thành viên trong nhóm.

Siêu cá nhân hóa ở vị trí hàng đầu

Tiếp tục xu hướng cá nhân hóa trải nghiệm của nhân viên không chỉ là một khía cạnh tạm thời mà sẽ là một xu thế ngày càng phát triển. Từ việc tận dụng các sở thích làm việc, bao gồm cả lựa chọn giữa làm việc từ xa, kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và từ xa, đến các lợi ích riêng biệt và động lực cá nhân, cách tiếp cận “lấy con người làm trung tâm” sẽ không chỉ là yếu tố quyết định môi trường làm việc, mà còn định hình cách các tổ chức quản lý nguồn nhân lực.

Điều này ám chỉ rằng bạn sẽ có nhiều quyền lực hơn trong việc quyết định về thời gian làm việc, cách thức làm việc cũng như nơi làm việc của bạn, đồng thời chú trọng đến các yếu tố không phải tiền bạc trong bội thù lao của bạn. Một cơ hội nổi bật mà bạn có thể tận dụng là quyền tự do học những điều mà bạn quan tâm theo cách lý tưởng nhất đối với bạn.

Nhiều công ty đã áp dụng chính sách trợ cấp học tập cho nhân viên, như thông tin từ COMPT.io nêu rõ: “Nhân viên của Slack, ví dụ, được hỗ trợ 500 đô la mỗi năm để theo đuổi cơ hội phát triển cá nhân và 2.000 đô la mỗi năm để phát triển chuyên môn của họ.” Dự kiến rằng những chế độ trợ cấp học tập này sẽ trở nên phổ biến hơn trong năm tiếp theo. Điều này không chỉ tạo ra một môi trường làm việc tích cực mà còn thúc đẩy sự phát triển và động lực cá nhân của từng nhân viên.

Vai trò mở rộng của AI

AI (Trí tuệ nhân tạo) là gì? Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực trong khoa học máy tính chuyên về việc phát triển các hệ thống và chương trình máy tính có khả năng thực hiện các nhiệm vụ mà đòi hỏi sự hiểu biết, tư duy, và ngôn ngữ nhưng trước đây chỉ có thể được thực hiện bởi con người. Mục tiêu của AI là tạo ra máy tính hoặc hệ thống có khả năng học hỏi, tư duy, và thực hiện nhiệm vụ một cách tự động mà không cần sự can thiệp của con người. Các ứng dụng của AI bao gồm nhận diện giọng nói, nhận diện hình ảnh, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tự động hóa quyết định, và nhiều lĩnh vực khác. Các hệ thống AI có thể được phân loại thành hai loại chính: hệ thống AI mạnh (strong AI hoặc artificial general intelligence – AGI), có khả năng thực hiện mọi nhiệm vụ mà con người có thể làm, và hệ thống AI yếu (weak AI hoặc narrow AI), có khả năng thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể mà chúng được thiết kế cho. Hiện nay, chúng ta đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của AI trong nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp.

Vai trò mở rộng của AI
Vai trò mở rộng của AI

Với sự phổ biến ngày càng rộng rãi của các công cụ Trí tuệ nhân tạo (AI), tác động của chúng lên thương hiệu cá nhân trở nên không thể phủ nhận. Chỉ trong một năm, ChatGPT đã trở thành nền tảng được sử dụng bởi hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng tuần, và ấn tượng này còn tăng lên khi nó được tích hợp vào hơn 92% các công ty trong danh sách Fortune 500. AI dự kiến sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong cả lĩnh vực công việc và thương hiệu cá nhân vào năm 2024.

AI không chỉ là một công cụ hỗ trợ, mà còn tham gia tích cực ở mọi giai đoạn của quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân. Từ việc khám phá bản thân đến sáng tạo nội dung và lãnh đạo tư duy, AI đã trở thành một nguồn lực không thể thiếu, đánh dấu sự hiện diện của nó như một tài sản vô giá. Việc đặt AI vào trung tâm và trở thành chuyên gia về AI tại tổ chức của bạn không chỉ là một quyết định chiến lược mà còn có thể trở thành một biệt danh quý giá, tăng giá trị cho sự phát triển sự nghiệp và xây dựng thuộc tính thương hiệu cá nhân của bạn dưới danh hiệu “người đổi mới.” Điều này mở ra cơ hội mới cho việc kết hợp sự sáng tạo của con người và khả năng tính toán của AI, tạo ra một sức mạnh kết hợp để định hình thương hiệu cá nhân một cách độc đáo và mạnh mẽ.

Có thể bạn thích:  Tổng hợp mẫu thiết kế logo thời trang đẹp

Video là công cụ giao tiếp tối ưu

Video vẫn tiếp tục là một công cụ có sức mạnh chưa từng có để xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân. Trong thực tế, theo Nghiên cứu của Forrester, một phút video được ước tính có giá trị lên đến 1,8 triệu từ. Việc làm cho việc giao tiếp thông qua video trở nên phổ biến đồng nghĩa với sự tăng cường nội dung video cho các hoạt động lãnh đạo tư tưởng và giao tiếp với đồng nghiệp cũng như nhóm làm việc.

Sự bình thường hóa của việc sử dụng video mở ra cơ hội cho sự phổ biến ngày càng của việc tạo tiểu sử thông qua video. Phỏng vấn video, cả trực tiếp và ghi âm, đã trải qua sự phát triển vượt bậc trong vài năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Với sự thoải mái ngày càng tăng khi đối mặt với ống kính, việc này trở nên ngày càng phổ biến và quan trọng trong môi trường làm việc hiện đại.

Với tương lai gần, việc nâng cấp không gian làm việc tại nhà để cải thiện chất lượng liên lạc video sẽ trở nên quan trọng. Điều này có thể bao gồm việc đầu tư vào thiết bị và công nghệ mới, cũng như tối ưu hóa môi trường xung quanh để đảm bảo rằng bạn có một trải nghiệm video chất lượng và chuyên nghiệp, từ bất kỳ địa điểm nào bạn làm việc.

Làm việc đa năng

Làm việc đa năng
Làm việc đa năng

Polyworking đại diện cho xu hướng ngày càng gia tăng của việc quản lý nhiều công việc đồng thời thay vì dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất. Điều này đánh dấu một giai đoạn mới trong phong cách sự nghiệp, được biết đến như “sự nghiệp danh mục đầu tư” hoặc việc thực hành “những kẻ giết người” – một khái niệm được Marci Alboher giới thiệu trong cuốn sách “Một người, nhiều nghề nghiệp”.

Theo một nghiên cứu của Owl Labs, 46% công nhân hiện đang thực hiện công việc đa dạng thông qua việc duy trì công việc phụ hoặc công việc bổ sung, và thêm 36% đang cân nhắc bắt đầu một công việc mới. Người ta tham gia vào việc làm nhiều vì nhiều lý do: một số muốn tăng thu nhập, trong khi những người khác đang tìm kiếm sự thỏa mãn nghề nghiệp cao hơn. Thời gian mà trước đây được dành cho việc di chuyển giờ đây được chuyển hướng sang các dự án đa dạng này.

Trái ngược với những giả định của một số doanh nghiệp, làm việc nhiều nơi có thể mang lại nhiều lợi ích. Dự kiến số lượng chuyên gia áp dụng phong cách làm việc này sẽ tăng lên vào năm 2024 và tiếp tục gia tăng trong thời gian tiếp theo. Sự phát triển trong lĩnh vực làm việc đa nhiệm này có thể được thúc đẩy bởi sự hiệu quả của AI và lực lượng lao động ngày càng tìm kiếm ý nghĩa sâu sắc và niềm vui trong sự nghiệp của họ.

Việc thích ứng với những xu hướng này không chỉ là chìa khóa để nâng cao thương hiệu cá nhân của bạn, mà còn là bước quan trọng để trở thành một nhà lãnh đạo tiên tiến trong bối cảnh công việc liên tục phát triển. Hãy xem xét cách bạn có thể tích hợp những xu hướng này vào kế hoạch nghề nghiệp của mình để đạt được sự thành công và đổi mới trong năm 2024.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile