• Trang chủ /
  • Blog /
  • Câu chuyện thương hiệu là gì? Tại sao doanh nghiệp cần một câu chuyện thương hiệu?
  • Blog

Câu chuyện thương hiệu là gì? Tại sao doanh nghiệp cần một câu chuyện thương hiệu?

1603856669 cau chuyen thuong hieu 2

Bạn có luôn mua sản phẩm hoặc dịch vụ rẻ nhất hiện có, bất kể thương hiệu đằng sau nó là gì? Ngay cả khi bạn được đảm bảo cùng một mức chất lượng từ cả hai, có khả năng bạn vẫn sẽ ưa thích một thương hiệu có tiếng.

Một phần lý do khiến khách hàng trung thành với một thương hiệu là câu chuyện thương hiệu của nó. Câu chuyện thương hiệu đầy cảm xúc hoặc truyền cảm hứng giúp khách hàng kết nối với thương hiệu và khiến họ cảm thấy hài lòng khi mua hàng.

Xem xét câu chuyện thương hiệu của riêng bạn: Nó có làm cho thương hiệu của bạn nổi bật không? Nó được kể như thế nào? Nó có thể hiện cá tính không?

Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về tất cả các yếu tố cần thiết để xây dựng một câu chuyện thương hiệu thành công. Hãy đảm bảo rằng bạn kể câu chuyện thương hiệu mà khách hàng muốn nghe.

1. Câu chuyện thương hiệu là gì?

Nhiều người nghĩ rằng đây là lịch sử thương hiệu của họ hoặc thứ gì đó mà bạn đã tính toán trong một chiến dịch tiếp thị. Điều này không hoàn toàn là sai; đây có thể là một phần thiết yếu trong câu chuyện về thương hiệu. Thế nhưng, trên thực tế, câu chuyện thương hiệu của doanh nghiệp phải là một cái gì đó lớn hơn nhiều.

Câu chuyện thương hiệu là một câu chuyện liên kết bao gồm các sự kiện và cảm nhận được tạo ra bởi thương hiệu của bạn (hoặc doanh nghiệp, nếu bạn muốn). Không giống như quảng cáo truyền thống, đó là giới thiệu và kể về thương hiệu của bạn, một câu chuyện phải truyền cảm hứng với nhiều cảm xúc. 

Những thứ có thể ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn bao gồm sản phẩm, giá cả, lịch sử, chất lượng, tiếp thị, trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng,… và quan trọng nhất là những gì người khác nói về bạn.

Câu chuyện thương hiệu là gì? Tại sao doanh nghiệp cần một câu chuyện thương hiệu?

Câu chuyện này tồn tại cho dù bạn muốn hay không. Hãy nghĩ về một cặp cửa hàng bán đồ gia dụng nhỏ trong một thị trấn nhỏ. Cả hai cửa hàng đều không quảng cáo ngoài tờ rơi hoặc một trang Facebook được cập nhật thường xuyên. Nhưng mọi người sẽ chọn mua sắm ở cửa hàng này hay cửa hàng kia vì câu chuyện gắn liền với mỗi cửa hàng. Các doanh nghiệp thành công vì họ tạo ra sự khác biệt cho chính mình.

2. Tại sao doanh nghiệp cần một câu chuyện để kể?

Nếu bạn không có một câu chuyện, bạn không có cách nào để phân biệt thương hiệu hoặc doanh nghiệp của mình. Tạo câu chuyện thương hiệu không chỉ đơn giản là nổi bật và gây chú ý. Đó là về việc xây dựng một thứ gì đó mà mọi người quan tâm và muốn mua sản phẩm/dịch vụ được cung cấp. 

Có thể bạn thích:  Mẹo hay để thiết kế logo “không đụng hàng” cho riêng bạn

Câu chuyện thương hiệu không chỉ là một khẩu hiệu hấp dẫn trên bảng quảng cáo để thu hút sự chú ý trong một hay hai tuần. Câu chuyện của bạn là nền tảng của thương hiệu và là chiến lược cho sự phát triển trong tương lai.

3. Chìa khóa dẫn đến câu chuyện thương hiệu tuyệt vời

Có một số yếu tố khiến câu chuyện thương hiệu của bạn có tác động. Hãy chú ý 5 yếu tố sau để đạt được thành công ngay từ bước nhảy vọt. 

Ý nghĩa

Có quá nhiều thương hiệu tập trung vào những gì họ muốn tạo ra hoặc những gì các thương hiệu khác đang tạo ra — chứ không phải những gì mọi người thực sự quan tâm. Nếu bạn muốn kể một câu chuyện hay, thì câu chuyện đó phải thú vị và phù hợp với những người bạn đang cố gắng tiếp cận.

Kết nối cá nhân

Bạn có thể kể tất cả các loại câu chuyện. Chúng có thể mang tính giải trí, giáo dục hoặc truyền cảm hứng. Nhưng mọi người cần cảm thấy cá nhân kết nối với họ. Điều này không chỉ thu hút sự quan tâm mà còn thu hút họ vào câu chuyện. Làm thế nào để thương hiệu của bạn cải thiện cuộc sống của họ? Tại sao họ nên dành thời gian đầu tư vào câu chuyện này? Hãy nhớ rằng: Nếu không có chỗ cho ai đó trong câu chuyện của bạn, thì không có lý do gì để họ chú ý đến nó.

Cảm xúc

Các câu chuyện thương hiệu hay khi nó kích thích cảm xúc và sự đồng cảm. Nó không chỉ là về những gì bạn làm mà còn là cách bạn ảnh hưởng đến mọi người. Đó là câu chuyện đầy cảm xúc. Nếu bạn có thể kích hoạt cảm xúc trong đoạn đầu tiên của blog hoặc vài giây đầu tiên của video, bạn sẽ khiến mọi người bị thu hút. 

Đơn giản

Một trong những sai lầm phổ biến nhất khi kể chuyện thương hiệu là cố gắng kể quá nhiều. Tốt hơn rất nhiều nếu kể một câu chuyện rất đơn giản và tối đa hóa sự gắn kết về mặt cảm xúc hơn là lê thê những câu chuyện khác nhau. 

Ví dụ, bạn có thể kể một câu chuyện về những vấn đề lớn mà ngành chăm sóc sức khỏe phải đối mặt, nhưng việc cho thấy những vấn đề này ảnh hưởng như thế nào đến một bệnh nhân thực giúp câu chuyện trở nên tập trung và giúp bạn dễ dàng kết nối hơn. Tóm lại, hãy tập trung vào một người hoặc một vấn đề tại một thời điểm để bạn không làm người đọc nhầm lẫn hoặc mất tập trung.

Xác thực

Khi bạn chia sẻ câu chuyện thương hiệu của mình, mọi người sẽ biết đó là câu chuyện của bạn. Điều đó có nghĩa là phải trung thực và minh bạch. Nó có nghĩa là để cho cá tính của bạn tỏa sáng. Nó cũng có nghĩa là nhất quán. Khi bạn đang tạo nhiều nội dung, điều quan trọng là phải xây dựng tính nhất quán để mọi người không chỉ có thể xác định mà còn tin tưởng nội dung của bạn.

4. Cách viết câu chuyện thương hiệu hay

4.1. Làm nổi bật xung đột trong câu chuyện

Bất kỳ câu chuyện nào không có xung đột thì sẽ không có kịch tính hay hành trình cảm xúc nào để mọi người có thể liên tưởng đến. Và nếu câu chuyện của bạn không có sự kịch tính hay cảm xúc, thì câu chuyện đó sẽ không thu hút được sự chú ý của bất kỳ ai, chứ chưa nói đến sự cộng hưởng và truyền cảm hứng cho họ.

Có thể bạn thích:  Quy Trình Thiết Kế Logo Ngân Hàng

Tuy nhiên, trong thế giới kinh doanh, các thương hiệu rất sợ khi tiết lộ bất kỳ nghịch cảnh hoặc xung đột nào mà họ đã phải đối mặt. Bởi bất kỳ nghịch cảnh hoặc xung đột nào trong quá trình hoạt động của công ty đều sẽ bộc lộ những điểm không hoàn hảo của họ, ngăn cản khách hàng tiềm năng mua sản phẩm của họ.

Thế nhưng, đây là một quan niệm rất sai lầm. Không có gì là hoàn hảo cả. Mọi thứ, kể cả công ty đều có sai sót. Thêm vào đó, mọi người kết nối với nhau không phải bởi sự hoàn hảo. Khách hàng sẽ gắn kết với thương hiệu khi biết đến hành trình đầy cảm xúc khi thương hiệu trải qua nghịch cảnh, đấu tranh vượt qua nó và cuối cùng là bứt phá. Tóm lại, đó là câu chuyện của cuộc đời.

Câu chuyện thương hiệu là gì? Tại sao doanh nghiệp cần một câu chuyện thương hiệu?

Xung đột là chìa khóa để kể những câu chuyện hấp dẫn. Vì vậy, hãy minh bạch về những nghịch cảnh mà doanh nghiệp bạn đã phải đối mặt và xử lý nó. Bạn càng trung thực về những thiếu sót của mình, thì càng nhiều người sẽ tôn trọng bạn và gắn kết đến thương hiệu của bạn.

4.2. Đừng quên về hiện trạng và cách giải quyết câu chuyện của bạn

Ngoài xung đột, một câu chuyện về thương hiệu hấp dẫn cần có thêm hai yếu tố cơ bản khác: hiện trạng và giải pháp.

Hiện trạng là cách mọi thứ đang diễn ra hoặc bản chất ban đầu của tình huống bạn đối mặt. Xung đột phá vỡ tình huống này và đặt một điều gì đó vào nguy cơ, buộc nhân vật chính (thương hiệu của bạn) phải tìm ra giải pháp. Lúc này, cách nhân vật chính giải quyết vấn đề sẽ mang lại cho khán giả của bạn một câu chuyện đầy cảm xúc.

Tóm lại, cấu trúc một câu chuyện thương hiệu hay là hiện trạng, xung đột và cách giải quyết. 

5. Cách xây dựng câu chuyện thương hiệu

Nếu bạn đang tìm cách kể câu chuyện thương hiệu của mình thông qua nội dung, chúng tôi có thể giúp bạn bắt đầu một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tại đây, chúng tôi đã vạch ra các bước cần thực hiện để đảm bảo bạn đang kể những câu chuyện phản ánh chính xác thương hiệu của mình và phù hợp với các mục tiêu dài hạn.

Bước 1: Hiểu về thương hiệu

Một trong những rào cản lớn nhất để kể câu chuyện thương hiệu của bạn là bạn không thực sự hiểu thương hiệu của chính mình — bạn là ai, bạn làm gì, bạn quan tâm đến điều gì và tại sao điều đó lại quan trọng. Nếu không có sự rõ ràng này, rất khó để kể những câu chuyện phù hợp theo đúng cách. Vì vậy, trước khi bắt đầu lên các ý tưởng, điều quan trọng là phải quay lại những điều cơ bản.

Bước 2: Lên ý tưởng về câu chuyện thương hiệu

Bất kể sản phẩm, dịch vụ hay ngành của bạn, bạn đều có một câu chuyện thương hiệu thú vị. Đôi khi bạn chỉ cần nhìn lại công việc kinh doanh hàng ngày của mình. Chúng tôi nhận thấy rằng các thường có rất nhiều câu chuyện tuyệt vời đang chờ được kể, nhưng các thương hiệu không phải lúc nào cũng biết cách khám phá chúng.

Bước 3: Kiểm tra ý tưởng

Thật dễ dàng để có được những ý tưởng hay ho và sáng tạo, nhưng nếu chúng không thực sự là một phần mở rộng cho câu chuyện thương hiệu của bạn, thì cuối cùng chúng sẽ không giúp ích gì cho thương hiệu của bạn.

Có thể bạn thích:  Tầm nhìn thương hiệu là gì? Cách tạo tuyên bố tầm nhìn thương hiệu

Một số ý tưởng có vẻ thú vị khi kể nhưng chúng sẽ không làm những người bạn đang cố gắng tiếp cận quan tâm. Ngược lại, một số nội dung nói chung có thể thú vị nhưng không liên quan đến những gì bạn làm. Do đó, khi bạn đã hoàn thành quá trình lên ý tưởng ban đầu, đã đến lúc kiểm tra các ý tưởng của bạn bằng các câu hỏi:

  • Tại sao tôi muốn kể câu chuyện này?
  • Sự độc đáo của tôi là gì?
  • Giá trị này sẽ cung cấp cho khách hàng của tôi là gì?
  • Họ sẽ nhận được gì từ điều này?

Bước 4: Chọn đúng dạng nội dung

Mục tiêu quan trọng nhất cho mỗi phần nội dung là truyền đạt câu chuyện thương hiệu của bạn một cách hiệu quả nhất có thể. Do đó, việc lựa chọn dạng nội dung phù hợp là rất quan trọng. Bạn có thể bị cuốn vào việc cố gắng tạo ra những loại nội dung hào nhoáng nhất, hợp xu hướng nhất, nhưng đây là một điều không tốt nếu nó không phù hợp với câu chuyện của bạn. Trong một số trường hợp, nó có thể làm giảm giá trị câu chuyện một cách nghiêm trọng. Vì vậy, hãy xác định dạng nội dung cho câu chuyện của bạn trước khi bạn đi sâu vào sáng tạo nội dung. Một số dạng nội dung kể chuyện phổ biến nhất: bài viết, ebook, video, đồ họa thông tin, đồ họa chuyển động,..

Bước 5: Tạo một bài tường thuật

Khi bạn đã có ý tưởng cho câu chuyện của mình, bạn cần trau dồi góc độ và xây dựng một câu chuyện hấp dẫn thu hút sự chú ý của mọi người. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người đặc biệt bị thu hút bởi cấu trúc tường thuật quen thuộc. Bất kể câu chuyện của bạn là gì, hãy nghĩ cách đưa người đọc hoặc người xem của bạn vào một cuộc hành trình. 

Bước 6: Thêm thương hiệu của bạn

Mỗi phần nội dung phải phản ánh chính xác thương hiệu của bạn, từ giao diện đến từ ngữ bạn sử dụng. Và mặc dù nội dung có thương hiệu không nên được gắn thương hiệu quá mức (ví dụ: hàng triệu logo được dán ở khắp mọi nơi), mọi người nên biết nội dung đó do ai tạo ra. Do đó, hãy đảm bảo nội dung của bạn phản ánh câu chuyện thương hiệu của bạn trong tính cách, giọng nói, giai điệu và hình ảnh.

Bước 7: Chia sẻ câu chuyện thương hiệu của bạn

Khi bạn đã hoàn thành một phần nội dung, bạn không muốn là người duy nhất nói về nó. Khuyến khích mọi người chia sẻ câu chuyện của bạn bằng cách xuất bản lên blog hoặc danh sách email của bạn, chia sẻ lên mạng xã hội, tối ưu hóa nội dung của bạn cho SEO,…

Kết luận

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy bắt đầu đưa những câu chuyện của bạn ra thế giới. Chỉ cần nhớ rằng, kể câu chuyện thương hiệu không có nghĩa là kể đi kể lại câu chuyện về thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn. Tập trung vào các trải nghiệm của người tiêu dùng và sử dụng chúng để cho khách hàng của bạn thấy rằng bạn cũng quan tâm đến những điều họ làm. Tạo kết nối cảm xúc. Doanh số bán sản phẩm sẽ theo sau.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile