• Trang chủ /
 • Blog /
 • Marketing thương hiệu là gì? Cách tạo ra một chiến lược marketing thương hiệu
 • Blog

Marketing thương hiệu là gì? Cách tạo ra một chiến lược marketing thương hiệu

anh huong cua branding

Marketing thương hiệu là một cách để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn bằng cách quảng bá thương hiệu của bạn nói chung. Về cơ bản, nó kể câu chuyện về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp bằng cách nhấn mạnh toàn bộ thương hiệu của bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số ví dụ nổi bật nhất về marketing thương hiệu từ các thương hiệu hàng đầu toàn cầu và thảo luận về cách bạn có thể nắm bắt cách xây dựng chiến lược marketing thương hiệu của riêng mình. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến những điều cần làm và những điều cần tránh với hoạt động marketing thương hiệu để đảm bảo chiến lược của bạn thành công.

1. Marketing thương hiệu là gì?

Marketing thương hiệu là quá trình thiết lập và phát triển mối quan hệ giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Thay vì làm nổi bật một sản phẩm hoặc dịch vụ riêng lẻ, marketing thương hiệu quảng bá toàn bộ thương hiệu, sử dụng các sản phẩm và dịch vụ làm điểm chứng minh cho lời hứa của thương hiệu. Mục tiêu của marketing thương hiệu là xây dựng giá trị của thương hiệu và kết quả là giá trị của công ty.

Các kênh có sẵn cho chiến lược marketing thương hiệu là các kênh tương tự mà các công ty có thể sử dụng cho các hoạt động tiếp thị sản phẩm, chẳng hạn như quảng cáo kỹ thuật số, mạng xã hội và quảng cáo tìm kiếm có trả tiền. Một chiến lược tốt là sử dụng các kênh khác nhau cùng nhau để tạo ra một hỗn hợp truyền thông tiếp cận được nhiều đối tượng. 

Ví dụ: các nhà tiếp thị thương hiệu có thể sử dụng chiến lược quảng cáo thương hiệu được bổ sung bởi các nỗ lực tiếp thị nội dung và email để nâng cao nhận thức về thương hiệu và tiếp cận khách hàng tiềm năng trên nhiều không gian kỹ thuật số. Nhưng khi quyết định thông điệp phù hợp cho đúng đối tượng trong những không gian này, trước tiên chúng ta phải xem xét các thuộc tính của thương hiệu.

Marketing thương hiệu mô tả một kế hoạch dài hạn, chiến lược nhằm liên tục nâng cao sự công nhận và danh tiếng của thương hiệu. Mục tiêu của tiếp thị thương hiệu là phát triển lượng khách hàng trung thành ngày càng tăng. Điều này đạt được bằng cách truyền đạt liên tục và nhất quán bản sắc và giá trị của thương hiệu theo những cách có ý nghĩa và hấp dẫn.

Marketing thương hiệu là gì? Cách tạo ra một chiến lược marketing thương hiệu

Trong một công ty, marketing thương hiệu là một chiến lược toàn diện và không ngừng phát triển. Nó xác định cách tiếp cận của một thương hiệu đối với truyền thông, bán hàng bằng cách quảng bá sản phẩm và dịch vụ theo cách làm nổi bật thương hiệu tổng thể.

2. Sự khác biệt giữa thương hiệu và marketing

Về bản chất, marketing là cách bạn xây dựng nhận thức về thương hiệu và các sản phẩm của mình, đồng thời tạo ra doanh số bán hàng. Còn thương hiệu là cách bạn thể hiện công ty của mình dành cho ai. 

Có thể coi marketing như bộ công cụ tạo ra doanh nghiệp của bạn và xây dựng thương hiệu là phương pháp tiếp cận tổng thể để tiếp cận khách hàng mục tiêu. Thương hiệu là một trong những nền tảng cơ bản của chiến lược marketing của bạn, vì vậy nó sẽ luôn đi đầu. 

Nếu doanh nghiệp của bạn là KFC, thì thương hiệu của bạn sẽ là “các loại thảo mộc và gia vị bí mật” và chiến lược marketing sẽ là tất cả những gì bạn làm để nhiều khách hàng hào hứng thử món gà của bạn, như quảng cáo trên truyền hình và đài phát thanh, bảng quảng cáo và quảng cáo trên mạng xã hội. Bất kể bạn đang ở trong lĩnh vực nào hoặc bạn muốn phát triển quy mô như thế nào, thì điều quan trọng là phải xác định rõ doanh nghiệp của bạn là một thương hiệu trước khi lập kế hoạch marketing.

Có thể bạn thích:  5 bước đơn giản xây dựng thương hiệu trong năm 2022

Điều đó có nghĩa là xác định rõ cá tính của doanh nghiệp bạn. Nói cách khác, xác định rõ thương hiệu của bạn. Điều này có nghĩa là cẩn thận lựa chọn các hình minh họa, logo, ​​kiểu chữ và màu sắc để thể hiện các giá trị thương hiệu của bạn. 

Ví dụ: nếu bạn là một thương hiệu táo bạo, bạn có thể chọn một bảng màu tươi sáng và một giọng nói thương hiệu mạnh mẽ. Nếu bạn là một thương hiệu truyền thống, vượt thời gian, có thể bạn sẽ sử dụng nhiều màu sắc nổi bật hơn và phông chữ linh hoạt cho trang web và mẫu email của mình. Những lựa chọn thiết kế này là nền tảng cho chiến lược marketing của bạn.

3. Các mục tiêu của marketing thương hiệu là gì?

Marketing thương hiệu chủ yếu xoay quanh việc tạo ra nhận thức về thương hiệu, sự công nhận, sự tin cậy và khả năng hiển thị. Đó là khía cạnh của marketing tập trung vào việc phát triển và duy trì danh tiếng tổng thể của một thương hiệu.

Mặc dù điều này là khác nhau đối với mỗi thương hiệu, nhưng một chiến lược marketing thương hiệu thành công có thể được chia thành một số mục tiêu dài hạn cụ thể, chẳng hạn như:

 • Phát triển bản sắc và hình ảnh thương hiệu: Làm cho thương hiệu dễ nhận biết thông qua các yếu tố trực quan như biểu tượng, logo, màu sắc, bao bì,…
 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu: Làm cho khách hàng nhận ra và nhớ lại thương hiệu và sản phẩm của bạn
 • Phát triển lòng trung thành đối với thương hiệu: Phát triển cơ sở khách hàng trung thành gắn bó với thương hiệu theo thời gian
 • Tăng đại sứ thương hiệu: Tăng số lượng khách hàng giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
 • Tạo sự tương tác với thương hiệu: Có người dùng tương tác với thương hiệu của bạn (truy cập trang web của bạn, đánh giá sản phẩm hoặc đặt hàng)

4. Ví dụ về các chiến lược marketing thương hiệu hiệu quả

Apple, Nike và McDonald’s là ba thương hiệu mà hầu hết mọi người trên thế giới đều sẽ nhận ra. Làm thế nào mà họ đạt được điều này? Đó chính là họ có chiến lược marketing thương hiệu hiệu quả. 

Apple

Marketing thương hiệu là gì? Cách tạo ra một chiến lược marketing thương hiệu

Chiến lược marketing thương hiệu của Apple rất đơn giản. Đừng chỉ tập trung tạo thương hiệu, hãy tạo ra một phong trào. Trong tất cả các nỗ lực marketing của Apple, họ không chỉ bán điện thoại hoặc máy tính bảng mới nhất mà còn bán cả một phong cách sống. Từ bao bì màu trắng sắc nét và dòng giới thiệu ấn tượng cho đến lễ ra mắt sản phẩm giống như sự kiện. Chiến lược marketing thương hiệu của Apple khiến mọi người cảm thấy họ cần các sản phẩm của Apple để cải thiện cuộc sống của họ.

Nike

Chiến lược marketing thương hiệu của Nike không chỉ liên quan đến việc bán một sản phẩm mà còn là bán một câu chuyện. Từ trang web, mô tả sản phẩm đến phương tiện truyền thông xã hội của họ, Nike tận dụng mọi cơ hội để kể một câu chuyện về sản phẩm hoặc ý tưởng của họ.

Marketing thương hiệu là gì? Cách tạo ra một chiến lược marketing thương hiệu

Thêm yếu tố kể chuyện vào thương hiệu hoặc cung cấp cho khách hàng nền tảng của câu chuyện kinh doanh sẽ thêm yếu tố con người vào doanh nghiệp của bạn và có thể là một chiến lược marketing tuyệt vời. Hãy nhớ rằng, câu chuyện thương hiệu của bạn không cần phải đột phá, mà chỉ đơn giản giải thích bạn đến từ đâu và cung cấp cho khách hàng điều gì đó liên quan sẽ có ảnh hưởng hơn nhiều so với việc chỉ bán một sản phẩm.

Có thể bạn thích:  Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ như thế nào?

McDonald’s

Theo nhiều nghiên cứu, McDonald’s là một trong những thương hiệu dễ dàng nhận biết nhất trên toàn cầu. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chiến lược marketing thương hiệu của họ chủ yếu dựa vào tính nhất quán của thương hiệu. Những mái vòm màu vàng của họ ngay lập tức được nhận dạng ở khắp mọi nơi từ Mỹ, Ấn Độ đến Úc, và mọi người liên tưởng thương hiệu của họ với cảm giác hạnh phúc.

Marketing thương hiệu là gì? Cách tạo ra một chiến lược marketing thương hiệu

Để tạo ra một thương hiệu dễ phân biệt như vậy, McDonald’s đã giữ bản sắc thương hiệu và sản phẩm nhất quán trong hơn 60 năm qua, đồng thời thực hiện các cải tiến về thương hiệu một cách chu đáo. Logo của họ vẫn tương đối giống nhau và các khẩu hiệu tiếp thị của họ đều thể hiện rõ ràng một thông điệp: chúng tôi cam kết làm bạn hài lòng. Dưới đây là một số thông điệp của McDonald’s trong nhiều năm:

 • You deserve a break today (1971-1975)
 • That’s my McDonald’s (1981)
 • Have you had your break today? (1995-1997)
 • Smile (2001-2003)
 • I’m lovin’ it (hiện tại)

5. Marketing thương hiệu trong năm bước đơn giản

Marketing thương hiệu không chỉ dành riêng cho những gã khổng lồ trong mọi lĩnh vực mà bất kỳ thương hiệu nào với quy mô ra sao, đều có thể thành công bằng cách thực hiện theo 5 bước đơn giản.

5.1. Hiểu mục đích thương hiệu

Hiểu được lý do tại sao thương hiệu của bạn tồn tại là điều cốt lõi trong kế hoạch marketing thương hiệu của bạn. Tự hỏi bản thân những câu hỏi sau để giúp bạn xác định mục đích thương hiệu của mình.

 • Đối tượng mục tiêu của bạn là ai?
 • Tại sao họ sẽ tin tưởng bạn?
 • Thương hiệu của bạn khiến khách hàng cảm thấy như thế nào?
 • Thách thức thương hiệu cần giải quyết là gì?
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai?
 • Câu chuyện thương hiệu của bạn là gì? Tại sao nó được tạo ra?
 • Nếu thương hiệu của bạn là một con người thì họ sẽ là ai và tại sao?

Bước đầu tiên này là bạn sẽ bắt đầu xác định giao diện thương hiệu của mình bằng cách chọn bảng màu, kiểu chữ và hình ảnh thương hiệu.

5.2. Nghiên cứu thị trường mục tiêu

Hiểu khách hàng của bạn bằng cách nghiên cứu tính cách khách hàng. Đó là bức tranh toàn cảnh về người mua hàng hoàn hảo của bạn, giúp bạn tạo ra một kết nối cảm xúc với khách hàng. 

Ví dụ: nếu bạn đang bán các loại xe bình dân nhỏ và đối tượng khách hàng của bạn có thể là một nữ sinh từ 18-25 tuổi đang tìm kiếm chiếc xe đầu tiên của mình. Khi xây dựng tính cách khách hàng này, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như:

 • Người này bao nhiêu tuổi?
 • Họ đã kết hôn chưa?
 • Họ sống ở đâu?
 • Họ làm nghề gì?
 • Họ làm gì mỗi ngày?
 • Nền tảng giáo dục của họ là gì?
 • Lần mua hàng gần đây nhất của họ là khi nào và họ thích mua ở đâu?
 • Họ quan tâm đến điều gì?
 • Họ cần gì ở sản phẩm này?

5.3. Xác định câu chuyện thương hiệu

Bạn có thể xác định câu chuyện thương hiệu của mình bằng cách tạo ra thông điệp phù hợp. Câu chuyện này sẽ kết nối thương hiệu của bạn với khách hàng mục tiêu, khuyến khích lòng trung thành và giúp gợi nhớ lại thương hiệu. Hãy dành thời gian để tạo ra một câu chuyện hấp dẫn có tất cả các yếu tố thu hút như: nhân vật chính, tình huống xung đột, cách giải quyết. Thu hút sự chú ý của thị trường bằng một câu chuyện hay, rồi để khách hàng trở thành một phần của câu chuyện bằng cách tương tác với thương hiệu của bạn. 

5.4. Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh 

Cũng giống như việc tìm hiểu khách hàng mục tiêu, việc tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn cũng quan trọng không kém. Nghiên cứu về đối thủ để biết bạn khác biệt như thế nào với họ, sau đó tập trung vào sự khác biệt này trong thông điệp tiếp thị của bạn. Ví dụ: nếu đối thủ cạnh tranh của bạn nổi tiếng bán sản phẩm rẻ nhất thị trường, thì bạn có thể muốn tập trung vào nguyên do chất lượng lại quan trọng hơn giá cả.

Có thể bạn thích:  Phạm vi khách hàng cần sử dụng thương hiệu

5.5. Tạo các nguyên tắc thương hiệu

Khi bạn hiểu thương hiệu và khách hàng của mình, hãy nghĩ về cách kết nối họ trong hoạt động marketing của bạn. Nguyên tắc thương hiệu sáng tạo sẽ bao gồm logo, ​​màu sắc, phông chữ, giọng nói thương hiệu và hơn thế nữa. Nó sẽ giúp bất kỳ nhà thiết kế và nhà tiếp thị nào mà bạn hợp tác kể câu chuyện của thương hiệu và truyền tải thông điệp của bạn theo cách hiệu quả nhất cũng như đảm bảo tính nhất quán của thương hiệu.

6. 3 điều cần nhớ và 3 điều cần tránh trong marketing thương hiệu

Marketing thương hiệu có thể áp đảo cả những thương hiệu mới và đã có tên tuổi. Sau đây là 3 điều các nhà marketer nên nhớ khi nói đến marketing thương hiệu.

 • Hãy nhớ rằng thương hiệu và marketing là khác nhau. Thương hiệu của một công ty là tính cách của nó – marketing là cách công ty chia sẻ tính cách đó với người tiêu dùng.
 • Dành thời gian cho việc nghiên cứu hoặc đo lường. Nếu không có sự kiểm tra kỹ lưỡng để biết vị trí của các đối thủ cạnh tranh như thế nào, thì rất khó để phân biệt thương hiệu. Và nếu không phân bổ marketing phù hợp, thật khó để biết liệu một thương hiệu có phát triển hay không. Dành thời gian cho cả nghiên cứu và đo lường sẽ giúp xác định chiến lược và thành công cho thương hiệu của bạn.
 • Hiển thị các thuộc tính của thương hiệu. Một công ty có thể muốn định vị thương hiệu của mình là đáng tin cậy bằng cách thể hiện sự đáng tin cậy thông qua các sản phẩm đáng tin cậy đi kèm dịch vụ khách hàng chất lượng.

Khi bạn đang phát triển chiến lược marketing thương hiệu, hãy đảm bảo rằng bạn tránh được những cạm bẫy sau:

 • Bỏ qua việc kiểm tra đối thủ cạnh tranh: Hãy tưởng tượng việc bạn tạo ra một chiến lược marketing thương hiệu và tung ra thông điệp và nhận ra rằng đối thủ cạnh tranh của bạn đã làm một điều tương tự. Điều này xảy ra rất nhiều, và cách tốt nhất và duy nhất để phòng tránh là hãy nghiên cứu kỹ những gì mà các đối thủ cạnh tranh đã làm trước khi bạn bắt đầu.
 • Quảng cáo không nhất quán: Việc thực hiện các hoạt động quảng cáo khác nhau mỗi khi bạn tiếp thị với một nội dung truyền thông khác nhau có vẻ khá thú vị, nhưng nó thực sự gây nhầm lẫn cho khách hàng và gây tổn hại cho thương hiệu của bạn. Cho dù bạn đang nói chuyện với khách hàng của mình trên phương tiện truyền thông xã hội nào thì bạn đều muốn đảm bảo giọng nói của mình luôn giống thương hiệu.
 • Thiếu tầm nhìn dài hạn: Nếu không có mục tiêu và sứ mệnh thương hiệu, chiến lược marketing thương hiệu sẽ rời rạc và có thể thiếu định hướng. Điều quan trọng là phải đặt ra mục tiêu dài hạn để đạt được, thay vì chỉ có những mục tiêu ngắn hạn. Một ví dụ về mục tiêu dài hạn là mở rộng ra thị trường quốc tế, đưa sản phẩm mới ra thị trường hay tạo ra sự hiện diện lớn trên mạng xã hội.

Kết luận

Marketing thương hiệu là việc nhấn mạnh những điểm mạnh của một thương hiệu để mang lại cho thương hiệu đó sức mạnh lâu dài. Nó tập trung vào việc tăng cường mối quan hệ giữa thương hiệu và người tiêu dùng, và khi được thực hiện hiệu quả nhất, nó được sử dụng cùng với các hoạt động marketing để thiết lập các thuộc tính xác định cho thương hiệu giúp thúc đẩy sự ủng hộ và lòng trung thành của thương hiệu.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile