• Trang chủ /
 • Blog /
 • Profile doanh nghiệp là gì? Tầm quan trọng của việc tạo profile doanh nghiệp chuyên nghiệp
 • Blog

Profile doanh nghiệp là gì? Tầm quan trọng của việc tạo profile doanh nghiệp chuyên nghiệp

company profile corporate connections 3 1

Khi bắt đầu một công việc kinh doanh mới, bạn cần một cách để mọi người biết bạn là ai, bạn kinh doanh gì và tại sao bạn kinh doanh nó. Những thông tin này cần có sẵn cho dù bạn đang tiếp cận khách hàng mới tiềm năng hay những người đang tìm kiếm bạn.

Lúc này, một profile doanh nghiệp chính là thứ bạn cần. Nó được thiết kế để cung cấp một cái tổng thể qua về lý do tại sao công ty của bạn tồn tại và những gì công ty hy vọng đạt được. Đồng thời, nó cho các nhà đầu tư và các bên liên quan thấy giá trị của công ty bạn, cùng với sứ mệnh, mục tiêu và hiệu quả hoạt động của công ty. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ định nghĩa profile doanh nghiệp và thảo luận về tầm quan trọng của nó, cách làm profile công ty và liệt kê các mẹo để có một profile mạnh mẽ.

1. Profile doanh nghiệp là gì?

Profile doanh nghiệp là một tài liệu thông báo cho khách hàng, giới truyền thông, cổ đông và bất kỳ ai khác quan tâm đến công ty của bạn về các dịch vụ, sản phẩm và cấu trúc của công ty. Thông thường, profile công ty bao gồm câu chuyện về ngày thành lập công ty và mô tả các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Trong các doanh nghiệp nhỏ, chủ sở hữu công ty có thể viết profile công ty. Tuy nhiên, các công ty lớn có thể chỉ định một nhân viên làm nhiệm vụ này. 

Cấu trúc của profile doanh nghiệp là tùy thuộc vào từng doanh nghiệp, nhưng các profile đều có các thông tin cơ bản sau:

 • Thông tin chi tiết về doanh nghiệp như tên, vị trí và thông tin liên hệ
 • Tuyên bố về sứ mệnh và tầm nhìn
 • Mô tả ngắn gọn về các sản phẩm và dịch vụ cung cấp
 • Sơ lược về lịch sử của công ty và kỳ vọng tăng trưởng 
 • Thông tin chi tiết về cơ cấu các thành viên cốt cán
 • Các giải thưởng hoặc sự công nhận của phương tiện truyền thông
 • Các đối tác và cộng sự
 • Thông tin về nguồn lực vật chất, tài chính và nhân lực
 • Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của công ty

2. Tầm quan trọng của việc viết profile doanh nghiệp

Profile doanh nghiệp rất quan trọng vì nó giúp xác định thị trường để xây dựng số liệu bán hàng và tiếp cận các nhà đầu tư. Những lợi ích của việc có một hồ sơ công ty tốt là:

 • Truyền đạt văn hóa và giá trị: Viết profile công ty nhấn mạnh văn hóa công ty tích cực và các giá trị mạnh mẽ có thể giúp công ty thu hút nhân viên và nhà đầu tư.
 • Hình ảnh công chúng: Một hồ sơ công ty mạnh có thể mang lại cho công ty một hình ảnh công chúng tích cực trong cộng đồng của mình.
 • Tăng trưởng: Profile doanh nghiệp có thể hoạt động như một kế hoạch để phát triển hoạt động kinh doanh và doanh thu.
 • Nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh: Profile doanh nghiệp mô tả những gì làm cho công ty của bạn trở nên độc đáo. Nó tự động tạo sự khác biệt cho thương hiệu của bạn bởi vì không có công ty nào khác có câu chuyện thành lập và lý do tồn tại giống hệt như doanh nghiệp của bạn. Lịch sử và giá trị của bạn là những phần không thể thiếu trong chiến lược định vị thương hiệu của bạn. Và profile công ty là nơi bạn có thể đề cập đến thông tin này mà không cảm thấy rườm rà hoặc lạc lõng.
 • Xây dựng danh tiếng: Doanh nghiệp có thể xây dựng danh tiếng của mình thông qua các chiến dịch tiếp thị, dịch vụ và bán hàng, nhưng tất cả đều bắt đầu với ấn tượng ban đầu được sắp xếp tốt.
 • Cơ hội thể hiện chuyên môn và thể hiện thế mạnh: Nó giúp nhân viên hiểu được công ty của họ đại diện cho điều gì, những giá trị mà họ đề cao và cách họ có thể đóng góp cho tổ chức của mình một cách có ý nghĩa. 
 • Định vị thương hiệu: Mang lại cho doanh nghiệp sự tín nhiệm đối với các chuyên gia khác trong lĩnh vực này.
Có thể bạn thích:  Website là gì? 6 lợi ích website mang lại cho doanh nghiệp

3. Cách làm profile doanh nghiệp

Cho dù bạn sở hữu một công ty khởi nghiệp nhỏ hay một tập đoàn toàn cầu, thì việc có một profile doanh nghiệp là điều bắt buộc. Để đảm bảo rằng bạn có tất cả thông tin chính xác để thu hút người đọc, bạn cần phải làm sáng tỏ các thông tin về doanh nghiệp và xem xét những gì người tiêu dùng muốn biết về công ty của bạn.

Để giúp bạn làm điều đó, chúng tôi đã vạch ra các bước quan trọng nhất mà bạn cần làm theo để tạo một profile công ty hấp dẫn.

3.1. Xác định mục đích

Trước khi bạn bắt đầu viết profile doanh nghiệp, điều quan trọng là phải xác định mục đích của nó. Profile doanh nghiệp có thể bao gồm các yếu tố khác nhau tùy thuộc vào đối tượng mục tiêu và mục tiêu cuối cùng của họ.

Khi bạn đã xác định được mục đích của profile, bạn có thể suy nghĩ về các yếu tố để kết hợp, nhấn mạnh các mục đích đó. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét đưa vào profile:

 • Giá trị của công ty: Cho dù bạn đang viết profile để thu hút nhà đầu tư hay khách hàng, bạn nên thêm mô tả các giá trị của công ty.
 • Giá trị của sản phẩm: Đặc biệt nếu bạn đang viết profile doanh nghiệp cho các nhà đầu tư, bạn có thể sử dụng profile này như một cơ hội để chứng minh giá trị sản phẩm của công ty với các đối tượng cạnh tranh.
 • Hiệu suất: Bạn cũng có thể sử dụng profile công ty như một cơ hội để mô tả hoạt động của công ty, bao gồm cả doanh thu của công ty.

Mục đích của profile doanh nghiệp sẽ đóng vai trò là hướng dẫn của bạn trong suốt quá trình, vì vậy hãy dành thời gian cho nó.

3.2. Chọn kiểu và định dạng

Tiếp theo, bạn có thể quyết định về kiểu dáng, định dạng và cấu trúc của profile. Điều này giúp bạn sắp xếp thông tin theo cách dễ đọc và hấp dẫn khách hàng. Một lựa chọn phổ biến để định dạng profile công ty là sử dụng một loạt các tiêu đề phụ để sắp xếp thông tin.

Sử dụng sự trợ giúp của các gạch đầu dòng để chia nhỏ văn bản vì nhìn sẽ hấp dẫn hơn. Đừng ngại thử nghiệm điều này vì profile sẽ trông tươi mới và sáng tạo. Điều quan trọng là chọn được kiểu định dạng mang lại khả năng đọc tuyệt vời và khuyến khích khách hàng tương tác với nó.

Mặt khác, nếu bạn đang làm việc trong một công ty tiếp thị thời trang hoặc truyền thông xã hội, thì bạn nên sáng tạo khi viết profile và có hình ảnh. Đừng ngại thử nghiệm hoặc ngông cuồng với những ý tưởng của bạn, miễn là chúng gây được tiếng vang với khách hàng mục tiêu của bạn.

3.3. Kết hợp thông tin liên hệ

Đây là một trong những phần quan trọng nhất của profile doanh nghiệp. Nó bao gồm tất cả các cách mà khách hàng tiềm năng có thể tiếp cận doanh nghiệp. Những thông tin liên hệ bao gồm: profile mạng xã hội, trang web, số điện thoại, fax, email và địa chỉ văn phòng. Đảm bảo rằng nó hiển thị cho bất kỳ ai đọc hồ sơ công ty của bạn. Nếu profile công ty bạn là bản online thì bạn có thể thêm thông tin liên hệ chứa siêu liên kết ở cuối trang.

Có thể bạn thích:  Kiến trúc thương hiệu: 4 kiểu & 3 bước thực hiện Phần 2

3.4. Tuyên bố sứ mệnh

Trong phần này, tuyên bố sứ mệnh của công ty mô tả mục đích và các giá trị của một công ty. Dưới đây là các yếu tố của một tuyên bố sứ mệnh mạnh mẽ:

 • Thị trường mục tiêu: Một tuyên bố sứ mệnh mạnh mẽ mô tả thị trường tiêu dùng mục tiêu mà doanh nghiệp nhắm đến.
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ: Tuyên bố sứ mệnh cũng làm rõ sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Sự khác biệt: Cuối cùng, một tuyên bố sứ mệnh có thể mô tả điều gì đó khiến sản phẩm của công ty trở nên độc đáo trên thị trường.

Viết ra một tuyên bố sứ mệnh hấp dẫn sẽ làm nổi bật giá trị của doanh nghiệp bạn. Hãy cho khách hàng của bạn biết các kế hoạch cho doanh nghiệp của bạn. Thông tin phải khuyến khích để khách hàng mục tiêu có thể xác định và liên kết với nó.

3.5. Lịch sử của công ty

Nhiều profile công ty bao gồm một câu chuyện ngắn gọn về ngày thành lập công ty. Bạn có thể định dạng thông tin này thành một dòng thời gian hoặc viết một đoạn văn ngắn cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về động lực thành lập công ty. Liệt kê những thành tựu quan trọng theo cột mốc sẽ làm nổi bật sự phát triển của công ty cho đến nay. Ngoài ra, bạn có thể bao gồm ngày thành lập và vị trí của công ty trong phần này của cuốn profile. 

3.6. Mô tả sản phẩm và dịch vụ

Bước tiếp theo, bạn có thể cung cấp mô tả về các sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp. Đây có thể là danh sách đầy đủ, hoặc bạn có thể chọn một số sản phẩm bán chạy nhất hay các dịch vụ tốt nhất để mô tả tóm tắt về chúng.

3.7. Các giải thưởng và sự công nhận

Trong phần tiếp theo của profile, bạn có thể liệt kê hoặc mô tả các giải thưởng và sự công nhận khác mà công ty đã đạt được. Điều này giúp bạn chứng minh giá trị và uy tín của công ty trong ngành và cộng đồng.

3.8. Thông tin tài chính

Nếu đối tượng chính của profile doanh nghiệp là các nhà đầu tư, bạn có thể bao gồm một phần trong profile về thông tin tài chính của công ty, bao gồm những điều sau:

 • Mục tiêu tài chính: Bao gồm các mục tiêu của công ty trong profile có thể cho các nhà đầu tư thấy rằng các nhà điều hành và quản lý của doanh nghiệp có động lực để thúc đẩy doanh thu.
 • Chiến lược: Ngoài các mục tiêu tài chính, profile công ty cũng có thể cho thấy các kế hoạch của công ty để đạt được các mục tiêu đó.
 • Thành tích trong quá khứ: Các công ty cũng có thể đưa thành tích trong quá khứ vào profile để chứng minh thành tích của công ty.

3.9. Nhân khẩu học

Một loại thông tin khác mà bạn có thể kết hợp vào profile doanh nghiệp chính là nhân khẩu học, bao gồm:

 • Số lượng nhân viên: Bao gồm số lượng nhân viên để người đọc thấy được quy mô của công ty.
 • Số liệu thống kê đa dạng: Nếu công ty cam kết đảm bảo tính đa dạng, công ty có thể bao gồm số liệu thống kê về cấu tạo chủng tộc, tuổi tác và giới tính của nhân viên và thảo luận về các mục tiêu và chiến lược để cải thiện các số liệu thống kê này.
Có thể bạn thích:  Hé lộ bí mật thú vị của logo Starbucks

3.10. Lời chứng thực

Profile doanh nghiệp cũng có thể dành một phần cho lời chứng thực từ khách hàng hoặc nhân viên công ty của bạn. Điều này cho thấy công ty mang lại một nền văn hóa tích cực cho nhân viên hoặc sự hài lòng cho khách hàng. Lời chứng thực có thể là một câu trích dẫn đơn giản của ai đó về trải nghiệm của họ đối với công ty, cùng với tên và chức danh của họ. Bạn cũng có thể đính kèm các bức ảnh của lời chứng thực.

4. Mẹo để viết một profile doanh nghiệp mạnh mẽ

Dưới đây là các mẹo bạn có thể tham khảo để tạo profile cho công ty của mình:

 • Sử dụng tiêu đề phụ

Bạn có thể tạo tiêu đề phụ cho mỗi phần của profile công ty để sắp xếp thông tin theo cách dễ hiểu cho người đọc.

 • Bao gồm logo

Bao gồm logo của công ty bạn trên profile có thể thúc đẩy nhận diện thương hiệu và hoạt động như một yếu tố thiết kế cho tài liệu.

 • Xem xét các yếu tố thiết kế

Phông chữ, màu sắc, đồ họa và khoảng trắng có thể xác định thiết kế của profile doanh nghiệp. Bạn có thể làm theo phong cách xây dựng thương hiệu của công ty mình để tạo được một thiết kế profile doanh nghiệp.

 • Soát lỗi hồ sơ

Trước khi bạn phân phối profile công ty, hãy đảm bảo không có sai sót lỗi chính tả trong hồ sơ. Điều này có thể giúp profile của bạn xuất hiện rõ ràng và chuyên nghiệp với người đọc.

5. Điều gì tạo nên một profile doanh nghiệp hiệu quả?

Profile doanh nghiệp nên ngắn gọn để có thể nhanh chóng thu hút sự chú ý của người đọc. Nội dung phải được cấu trúc theo cách có phần mở đầu, phần giữa và phần cuối rõ ràng.

Phần giới thiệu về profile doanh nghiệp của bạn không nên dài dòng, chỉ cần ngắn gọn và không đưa ra quá nhiều chi tiết. Đồng thời phần giới thiệu phải được viết một cách hấp dẫn để người đọc muốn tìm hiểu thêm về công ty. 

Một số yếu tố quan trọng khác cần có trong profile doanh nghiệp của bạn như sau:

 • Tên và logo của công ty
 • Mô tả công ty
 • Lịch sử công ty
 • Văn hóa công ty
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp

Ngoài ra, profile công ty cũng nên có hình ảnh hoặc đồ họa hỗ trợ để giúp người đọc hiểu những gì bạn đang muốn nói. Cách tốt để đa dạng hóa profile doanh nghiệp của bạn là sử dụng các câu chuyện kết hợp hình ảnh. Chúng có sẵn trong nhiều công cụ hỗ trợ trực tuyến khác nhau, chẳng hạn như bạn có thể thêm các yếu tố tương tác như video, thư viện ảnh hoặc tệp âm thanh bằng cách sử dụng trình tạo trực tuyến sách lật.

Profile công ty dưới dạng sách lật là một bản trình bày đa phương tiện hiện đại về lịch sử, giá trị và sứ mệnh của công ty. Nó là một bản tóm tắt ngắn gọn về những gì công ty làm, họ là ai và điều gì khiến họ khác biệt so với các công ty khác trong ngành của họ. Nó cũng nhấn mạnh những điểm mạnh của công ty bạn một cách rõ ràng và tự tin.

Kết luận

Với những thông tin về profile doanh nghiệp được liệt kê ở trên, hy vọng doanh nghiệp bạn sẽ sở hữu một cuốn profile chuyên nghiệp, gắn liền với chiến lược xây dựng thương hiệu của bạn, đồng thời truyền đạt các đặc điểm của doanh nghiệp và cuối cùng là thu hút khách hàng mới cũng như nhân viên tiềm năng. Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ thiết kế profile chuyên nghiệp, vui lòng liên hệ Stywin Branding để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile