• Trang chủ /
  • Blog /
  • TÊN THƯƠNG HIỆU- BƯỚC ĐẦU CHO SỰ KHỞI NGUỒN CỦA DOANH NGHIỆP
  • Blog

TÊN THƯƠNG HIỆU- BƯỚC ĐẦU CHO SỰ KHỞI NGUỒN CỦA DOANH NGHIỆP

dat ten thuong hieu

Một tên thương hiệu được đặt hiệu quả phải dựa vào khả năng chúng kết nối và truyền tải một thông điệp gì đó tới khách hàng. Nhưng tất nhiên, việc lựa chọn đặt tên thương hiệu không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Cái tên như thế nào thì hiệu quả? Nghe cái tên này có “kêu” không? Các vấn đề pháp lý bảo hộ thương hiệu cho cái tên này như thế nào?

 

dat ten thuong hieu

1. Điều gì tạo nên một tên thương hiệu tốt?

Có một số các lý thuyết cũng như nghiên cứu về những yếu tố tác động tới tên thương hiệu. Ví dụ như, theo nghiên cứu vào năm 2010 của đại học Alberta, khách hàng có tương tác tích cực hơn với những thương hiệu sở hữu cấu trúc tên được lặp đi lặp lại, đó là: Coca-Cola, Kit Kat, Jelly Belly. Mặc dù không có một công thức hoàn hảo trong việc đặt tên thương hiệu, tuy nhiên chúng tôi đã tìm hiểu và đưa ra 7 nguyền tắc vàng gợi ý cho bạn về một cái tên ấn tượng. Đó là:
Tính ý nghĩa: Tên thương hiệu cần truyền đạt giá trị nào đó, khơi gợi lên hình ảnh, và nuôi dưỡng những liên kết cảm xúc tích cực với doanh nghiệp.
Sự nổi bật: Nó cần phải khác biệt so với đối thủ, và có thể dễ dàng ghi nhớ.
Tính ứng dụng: Mọi người có thể dễ dàng đọc, phát âm, và viết nó. Một trong những nguyên lý bị vi phạm nhiều nhất là nguyên lý về sự “đơn giản”. Đừng đòi hỏi khách hàng nhớ tên thương hiệu của bạn nếu tên quá phức tạp và khó đọc.
Dù là tên nước ngoài (Anh, Pháp, Nhật…) hay tên tiếng Việt thì cách tốt nhất là “viết sao đọc vậy”. Tên có thể dài nhưng dễ đọc, dễ nhớ sẽ hiệu quả hơn tên ngắn nhưng khó nhớ.
Bảo hộ được: Điều kiện tiên quyết là tên thương hiệu phải bảo hộ được về mặt pháp lý để tránh bị nhái. Tên dù có tuyệt vời như thế nào nhưng không bảo hộ được thì sẽ vô cùng rủi ro cho doanh nghiệp. Trường hợp bất đắc dĩ thì có thể cân nhắc phương án bảo hộ bằng hình ảnh (logo) thay vì bảo hộ tên.
Tên miền có sẵn: Đa phần domain website đều được lấy theo tên thương hiệu. Vì vậy, nếu không thể đăng ký tên miền thì bạn nên cân nhắc việc phát triển tên khác thay vì sử dụng tên mà không thể đăng ký tên miền. Hãy đăng ký tên miền sớm nhất có thể.
Tính trường tồn: Qua năm tháng, khi công ty doanh nghiệp phát triển, cái tên vẫn có thể giữ vững tính liên quan, và thích ứng với đa dạng các dòng sản phẩm mới.
Hình ảnh: Bạn có thể truyền tải chúng dưới các ngôn ngữ thiết kế: icon, logo, màu sắc,…

Có thể bạn thích:  Logo thương hiệu quan trọng đến thế sao?

 

100 thuong hieu thoi trang noi tieng the gioi

2. Quy trình đặt tên thương hiệu hiệu quả

Khi đặt tên thương hiệu, điều quan trọng là phải áp dụng quy trình thực hiện để nâng cao chất lượng đặt tên và hạn chế các sai lầm. Đây là 5 bước đặt tên thương hiệu STYWIN đã nghiên cứu và áp dung.
BƯỚC 1: CÁC ĐỊNH CỐT LÕI THƯƠNG HIỆU 
Trước khi sa đà vào nghĩ các tên khác nhau, hãy bắt đầu bằng việc xác định cốt lõi thương hiệu của bạn:
Mục đích thương hiệu: Lý do thương hiệu tồn tại là gì?
Tầm nhìn: Tương lai thương hiệu bạn sẽ thế nào?
Sứ mệnh: Thương hiệu bạn sinh ra để làm gì, làm thế nào để đạt tầm nhìn đó?
Giá trị cốt lõi: Thương hiệu của bạn tôn trọng, bảo vệ giá trị nào?
BƯỚC 2: TÌM KIẾM SỰ KHÁC BIỆT 
Hãy tự hỏi xem điều gì làm thương hiệu của bạn khác biệt?
Bạn dự định tham gia thị trường nào? phân khúc nào? và ở đó bạn thể hiện điều gì để khác biệt so với đối thủ?
Và hãy nhớ, sự khác biệt có thể được tạo ra bằng nhiều cách khác nhau, cho dù bạn cung cấp một sản phẩm y hệt đối thủ. Điều quan trọng là phải đưa ra lựa chọn và nói cho khách hàng của bạn biết điều đó.
BƯỚC 3: LIỆT KÊ TẤT CẢ CÁI TÊN THƯƠNG HIỆU TIỀM NĂNG 
Áp dụng tất cả các cách đặt tên bạn, tất cả những ý tưởng bạn có thể nghĩ đến để liệt kê ra tất cả các tên thương hiệu tiềm năng.
Tại bước này đừng vội quan tâm đến chất lượng hay sự độc đáo, hãy cứ để tâm trí thoải mái suy nghĩ, sáng tạo, chấp nhận cả những cái tên “kỳ quặc”.Cố gắng tạo ra 15 – 20 tên thương hiệu tiềm năng (hoặc nhiều hơn).
BƯỚC 4: KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ 
Khi đã có danh sách các tên thương hiệu tiềm năng, bây giờ hãy tiến hành kiểm tra, đánh giá xem tên nào phù hợp với tên định hướng thương hiệu của bạn, đối chiếu với mục đích thương hiệu, tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi, tiếp theo là kiểm tra sự khác biệt 
Cố gắng giảm danh sách tên tiềm năng xuống còn 3 lựa chọn.
BƯỚC 5: THỬ NGHIỆM 
Khi đã có được 3 tên thương hiệu tốt nhất, bây giờ là thử nghiệm, có nhiều cách để thử nghiệm. Ví dụ:
Thử tạo logo (hoặc phác thảo nhanh) với tên thương hiệu để xem tên nào dễ dàng hơn, tên nào ấn tượng hơn…
Thử xin ý kiến đánh giá của nhóm khách hàng tiềm năng của bạn (hoặc nhóm có nhân khẩu học tương tự)
Thử sử dụng tên để tạo ra các tên thương hiệu con, sản phẩm con
Thử sử dụng tên thương hiệu trong các loại ấn phẩm, trên website, mạng xã hội
….
Tóm lại, thử nghiệm sử dụng thực tế với quy mô nhỏ, nhóm nhỏ, đánh giá mức độ hiệu quả của các phương án để chọn ra tên thương hiệu tốt nhất.

Cach dat ten thuong hieu 600

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile