• Trang chủ /
 • Blog /
 • Web app là gì? Cách phát triển và lý do các doanh nghiệp cần sử dụng
 • Blog

Web app là gì? Cách phát triển và lý do các doanh nghiệp cần sử dụng

Web app là gì? Cách thức hoạt động và lý do các doanh nghiệp cần sử dụng

Công bằng mà nói, các ứng dụng đã thay đổi cuộc sống của chúng ta từ mua sắm, giải trí đến làm việc,… Một số khía cạnh trong cuộc sống hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng ứng dụng. Và chúng ta đều rất quen thuộc với các web app vì chúng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.‌

1. Web app là gì?

Web app (ứng dụng Web) là một chương trình ứng dụng sử dụng công nghệ trực tuyến (bao gồm cả trình duyệt) để thực hiện một loạt các tác vụ khác nhau. Nhiều ứng dụng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ đặt đồ ăn mang đi, bán lẻ trực tuyến cho đến đặt vé,… 

Vì chúng rất linh hoạt nên các web app cho phép mọi người thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Đối với người tiêu dùng, điều này bao gồm đặt hàng, thêm sản phẩm yêu thích vào giỏ hàng và đặt câu hỏi về sản phẩm hoặc dịch vụ,… tất cả đều thông qua các website. Đối với công việc, các web app cũng cho phép nhân viên chia sẻ tài liệu, giao tiếp với nhau, chỉnh sửa tệp và cộng tác cùng nhau trong các dự án chung. Trong thời đại mới làm việc từ xa, điều này cực kỳ quan trọng.

Web app là gì? Cách phát triển và lý do các doanh nghiệp cần sử dụng

Ví dụ: web app Google Apps. Google Apps for Work có Gmail, Google Tài liệu, Google Trang tính, Google Trang trình bày,… Các chức năng khác bao gồm chia sẻ trực tuyến các tài liệu và lịch. Điều này cho phép tất cả các thành viên trong nhóm truy cập đồng thời vào cùng một phiên bản của tài liệu.

2. Cách các Web app hoạt động

Các ứng dụng web không cần tải xuống vì chúng được truy cập thông qua mạng internet. Người dùng có thể truy cập ứng dụng Web thông qua các trình duyệt web như Cốc Cốc, Google Chrome, Mozilla Firefox hoặc Safari.

Để một web app hoạt động, nó cần có máy chủ web, máy chủ ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Trong đó, máy chủ web quản lý các yêu cầu đến từ máy khách, trong khi máy chủ ứng dụng hoàn thành tác vụ theo yêu cầu. Một cơ sở dữ liệu sẽ được sử dụng để lưu trữ bất kỳ thông tin cần thiết nào.

Các web app thường có chu kỳ phát triển ngắn và có thể được thực hiện với các nhóm phát triển nhỏ. Hầu hết các ứng dụng Web được viết bằng JavaScript, HTML5 hoặc CSS. Lập trình phía máy khách thường sử dụng các ngôn ngữ này, giúp xây dựng giao diện người dùng của ứng dụng. Lập trình phía máy chủ được thực hiện để tạo các tập lệnh mà một ứng dụng web sử dụng. Các ngôn ngữ như Python, Java hay Ruby thường được sử dụng trong lập trình phía máy chủ.

Quy trình hoạt động của web app như sau:

 • Người dùng gửi yêu cầu đến máy chủ web thông qua internet, sử dụng trình duyệt web hoặc giao diện người dùng của ứng dụng.
 • Máy chủ web chuyển tiếp yêu cầu đến máy chủ web app tương ứng.
 • Tiếp theo, máy chủ web app thực hiện tác vụ được yêu cầu rồi tạo ra các kết quả thích hợp.
 • Sau đó, kết quả được gửi với thông tin được yêu cầu từ máy chủ web app đến máy chủ web.
 • Cuối cùng, máy chủ web phản hồi lại máy khách và thông tin được yêu cầu được hiển thị trên màn hình của người dùng.
Có thể bạn thích:  11 Lưu ý & Kinh nghiệm thiết kế Website hiệu quả 2024

3. Cách phát triển web app

Ý tưởng

Khi phát triển một ứng dụng web, một ý tưởng rõ ràng là điều kiện tiên quyết. Đây là điểm khởi đầu cho tất cả mọi người phát triển một ứng dụng mới, cho dù là ứng dụng web, thiết bị di động. Bạn phải có một ý tưởng rõ ràng về lý do tại sao ứng dụng của bạn là cần thiết và tại sao nó có thể hữu ích cho người dùng. Sử dụng giai đoạn lập kế hoạch ban đầu để xác định ý tưởng của bạn và vẽ sơ đồ quy trình làm việc.

Sự đổi mới

Một xem xét quan trọng khác là sự đổi mới. Đó là một điều để phát triển một ứng dụng web hữu ích và có giá trị đối với người dùng. Xem xét những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm để biết những gì họ đang làm là đúng và cũng có thể họ sai. Nếu bạn cảm thấy rằng các ứng dụng khác trong lĩnh vực này có thiếu sót, thì ứng dụng của bạn có thể phát huy tác dụng.

Thiết kế

Nghiêm ngặt khi thiết kế là yếu tố quan trọng để phát triển một web app thành công. Khi thiết kế một ứng dụng, hãy nghĩ về trải nghiệm người dùng: bạn có thể làm gì để ứng dụng của mình có thể truy cập dễ dàng? Hiểu những gì người dùng đang tìm kiếm và suy nghĩ cẩn thận về cách họ sẽ sử dụng ứng dụng của bạn. Giao diện người dùng của bạn phải hấp dẫn trực quan và dễ hiểu ngay cả đối với người dùng mới làm quen.

App đủ mạnh

Bạn phải nhớ rằng web app của bạn có thể xử lý các truy vấn từ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người dùng đồng thời. Đây là lý do tại sao nó cần phải đủ mạnh để chịu được áp lực đó. Do đó, ứng dụng phải mạnh mẽ để đảm bảo rằng bất kỳ lỗi lớn nào đều được phát hiện và xử lý một cách hiệu quả.

5. Ưu điểm và nhược điểm của web app

Tương tự như các ứng dụng khác, web app cũng có những hạn chế. Nó có những mặt tích cực và tiêu cực riêng. Trước khi phát triển ứng dụng web, điều cần thiết là phải biết những ưu và nhược điểm của nó.

Ưu điểm

 • Chi phí

Phát triển web app rẻ hơn nhiều so với phát triển các loại ứng dụng khác. Chúng không đòi hỏi nhiều thời gian để phát triển như ứng dụng dành cho thiết bị di động. Do đó, một phiên bản web app duy nhất có thể hỗ trợ một số hệ điều hành.

 • Cập nhật

Không giống như các loại ứng dụng khác, ứng dụng web không cần cập nhật thường xuyên. Ứng dụng web được liên kết trực tiếp với một trang web được cập nhật lên phiên bản mới nhất. Vì vậy, mọi người truy cập ứng dụng web đều nhận được cùng một phiên bản.

 • Tùy chỉnh

Nhiều nhà phát triển có thể dễ dàng tùy chỉnh các ứng dụng web như thay đổi giao diện. Kết quả là, các hoạt động kinh doanh có thể được thực hiện một cách chính xác với ít nỗ lực hơn. Ngoài ra, có những loại ứng dụng web được coi là an toàn và bảo mật vì nó ít có khả năng bị tấn công hơn.

 • Hỗ trợ nền tảng
Có thể bạn thích:  Thiết kế website bán hàng cần lưu ý gì để thúc đẩy doanh số?

Các web app được mặc định thiết kế để hỗ trợ bất kỳ hệ điều hành nào. Giao diện của chúng có các kích thước màn hình khác nhau dễ dàng tiếp cận với nhiều nền tảng khác nhau. Do đó, chúng có thể dễ dàng áp dụng cho Windows, IOS, MacOS, Android và các hệ điều hành khác. Nhưng chỉ với điều kiện có trình duyệt web.

 • Dễ bảo trì

Bởi vì web app sử dụng các ngôn ngữ mã hóa phổ biến trên nhiều nền tảng – thường là sự kết hợp của tập lệnh phía máy chủ, như PHP và tập lệnh phía máy khách, như HTML và Javascript. Điều này làm cho chúng tương đối dễ dàng xây dựng và bảo trì.

 • Cập nhật tự động

Vì các web app không được tải xuống từ cửa hàng ứng dụng nên người dùng không phải đi đến cửa hàng ứng dụng để quản lý các bản cập nhật của họ. Người dùng luôn thấy phiên bản cập nhật mới nhất khi họ mở web app.

Nhược điểm

 • Bảo mật

Ứng dụng web thiếu tính năng của hệ thống kiểm soát chất lượng. Do đó, cả tính an toàn và bảo mật đều giảm. Tuy nhiên, bằng các phương pháp như thực thi SSL, người dùng có thể ngăn chặn việc vi phạm dữ liệu ở một mức độ nào đó.

 • Tính khả dụng

Web app rất hiếm để tìm thấy vì chúng không có sẵn trong bất kỳ Cửa hàng ứng dụng hoặc Cửa hàng Play nào. Do đó, rất khó để người dùng biết rằng các ứng dụng nào có sẵn. Chỉ những người dùng biết ứng dụng của họ mới truy cập qua trang web tương ứng.

 • Phụ thuộc trang web

Web app hoàn toàn phụ thuộc vào trang web. Điều đó có nghĩa là, nếu trang web xảy ra lỗi, thì rất có thể ứng dụng cũng sẽ bị lỗi. Do đó, để ứng dụng web hoạt động tốt nhất thì cần phải có một trang web chất lượng.

 • Cần có internet

Vì các web app được truy cập thông qua trình duyệt, người dùng cần được kết nối với internet để sử dụng chúng. Điều đó có nghĩa là chúng không thể hoạt động ngoại tuyến khiến người dùng thất vọng nếu họ gặp sự cố khi kết nối với Internet.

 • Ít chức năng hơn

Web app có phạm vi nhỏ hơn nhiều khi nói đến việc tận dụng các tính năng và phần cứng của thiết bị. Vì các ứng dụng web không được thiết kế cho một hệ điều hành cụ thể nên chúng không có quyền truy cập vào các tính năng của hệ thống đó. Điều đó có nghĩa là ít chức năng hơn các loại ứng dụng khác.

 • UX kém

Cũng giống như các ứng dụng web không phải tuân theo các giao thức của hệ điều hành, chúng cũng không cần phải tuân theo các tiêu chuẩn về giao diện người dùng của nó. Điều này khiến việc cung cấp trải nghiệm liền mạch cho người dùng trở nên khó khăn hơn.

6. So sánh giữa web app và mobile app

Các web app chạy trong trình duyệt web và có thể được làm cho “thân thiện với thiết bị di động” để thu nhỏ lại kích thước của màn hình bạn đang xem. Bạn có thể tạo các ứng dụng web đơn giản hoặc phức tạp tùy ý. Chúng có thể phục vụ một mục đích duy nhất như nhiều ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc bạn có thể thiết kế chúng để bao gồm nhiều mục đích khác nhau.

Web app là gì? Cách thức hoạt động và lý do các doanh nghiệp cần sử dụng

Mobile app được thiết kế để sử dụng trên điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị cảm ứng nhỏ hơn khác. Người dùng thường truy cập Google Play (Android), Windows Store (Windows) hoặc Apple (iOS) để cài đặt ứng dụng dành cho thiết bị di động. Chúng cung cấp cho người dùng chức năng tương tự như những gì bạn nhận được khi duyệt qua web app từ máy tính để bàn.

Có thể bạn thích:  Thiết kế website nội thất đẹp mắt cần lưu ý điều gì?

* Chức năng của web app so với mobile app

Web app cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nhiều tính năng hơn so với mobile app. Ví dụ: Adobe Photoshop cung cấp cả ứng dụng web và ứng dụng di động cho người dùng. Tuy nhiên, ứng dụng dành cho thiết bị di động đã lược bỏ các tính năng vẽ tranh, trong khi các ứng dụng web cho phép bạn sử dụng toàn bộ tính năng của Adobe Photoshop, mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn. Ngoài Adobe Photoshop còn có Google Apps, Microsoft 365 và Gmail.

Người dùng mobile app thường nhận được nhiều chức năng hạn chế hơn so với một trang web toàn diện và nhiều ứng dụng này tập trung vào một mục đích duy nhất. Ví dụ: các ứng dụng di động như Roblox cho phép bạn chơi trò chơi, các ứng dụng tài chính từ các công ty như TurboTax giúp bạn tính thuế và các ứng dụng giải trí như Twitter cho phép bạn tương tác với những người khác.

Bạn sẽ thấy rằng nhiều công ty cung cấp phiên bản web và thiết bị di động cho các sản phẩm của họ. Sự khác biệt chính giữa mobile app và web app là ứng dụng web có khả năng tự duy trì. Nếu bạn có kết nối internet, bạn có thể truy cập một ứng dụng web. Bạn không thể truy cập các ứng dụng dành cho thiết bị di động trừ khi bạn cài đặt chúng trực tiếp trên một thiết bị, tương tự như ứng dụng dành cho máy tính để bàn.

7. Tại sao các doanh nghiệp cần một web app?

Là chủ doanh nghiệp, mục tiêu chính của bạn là thu hút nhiều khách truy cập hơn và đưa họ vào kênh của bạn. Khi đó, bạn sẽ muốn chuyển đổi họ từ khách truy cập, khách hàng tiềm năng và cuối cùng là khách hàng.

Hơn nữa, bạn cũng muốn thiết lập một thương hiệu. Mọi người thích thương hiệu và việc thiết lập thương hiệu sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh mà bạn cần để thành công trong thị trường ngách của mình.

Ngoài ra bạn cũng cần thứ gì đó có xu hướng, dễ tiếp cận và hấp dẫn. Và web app chính là thứ bạn cần. Các ứng dụng web cung cấp phạm vi tiếp cận người dùng rộng rãi hơn vì các tính năng có thể tùy chỉnh của chúng thường hữu ích hơn cho người dùng.

Khả năng truy cập là một lý do khác giải thích tại sao bạn nên đầu tư vào phát triển ứng dụng web. Người tiêu dùng của bạn sẽ có thể dễ dàng truy cập các tính năng khác nhau của ứng dụng web trên điện thoại di động của họ.

Với ứng dụng tùy chỉnh, bạn có thể hợp lý hóa các quy trình kinh doanh khác nhau trong tổ chức của mình. Nó sẽ giúp bạn cải thiện năng suất tổng thể của nhân viên và cuối cùng là cải thiện lợi nhuận.

Kết luận

Việc sử dụng Internet ngày càng tăng giữa các công ty và cá nhân đã ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Điều này đã dẫn đến việc áp dụng rộng rãi các web app để tăng hiệu quả và giảm chi phí.

 

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile