• Blog

Mobile app: Kiến thức cơ bản dành cho doanh nghiệp

001

Cả thế giới đang chuyển sang kỹ thuật số và không có gì ngạc nhiên khi thông tin luôn trong tầm tay bạn. Theo Statista.com, có 7,1 tỷ người dùng di động trên toàn thế giới. Mỗi phút người dùng đã tải xuống hơn 435 000 ứng dụng vào năm 2021 (theo báo cáo State of mobile 2022). Các con số này cho thấy không nên đánh giá thấp sự hiện diện mobile app.

Xây dựng mobile app cho doanh nghiệp của bạn là một nỗ lực nghiêm túc, vì vậy bạn cần hiểu tầm quan trọng cũng như những lợi thế của việc có mobile app. 

Nhưng chính xác thì mobile app là gì? Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế mobile app? Và quá trình xây dựng một mobile app như thế nào? Chúng tôi đã tổng hợp một số thông tin cơ bản để trả lời tất cả các câu hỏi này. 

1. Mobile App là gì?

Mobile app là ứng dụng dành cho thiết bị di động, thường được gọi là ứng dụng. Nó là một loại phần mềm ứng dụng được thiết kế để chạy trên thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng và các thiết bị điện tử khác. Các mobile app thường cung cấp cho người dùng những dịch vụ tương tự như những dịch vụ truy cập được trên PC. 

Các nhà phát triển có thể kiếm tiền thông qua mobile app bằng cách cho phép quảng cáo, thu doanh thu từ nhà cung cấp thông qua các cửa hàng ứng dụng, tính phí người dùng tải ứng dụng hoặc cung cấp các tiện ích bổ sung có thể mua được, chẳng hạn như tiền xu trong trò chơi hoặc cuộc thi trên một ứng dụng học tập. Các doanh nghiệp có thể sử dụng các ứng dụng để tăng dòng doanh thu bằng cách sử dụng ứng dụng để tiếp thị thương hiệu của họ và cung cấp khả năng tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ dễ dàng hơn. 

Ví dụ: các hãng hàng không thường sử dụng mobile app để cho phép khách hàng làm thủ tục và mua nâng cấp trước khi đến chuyến bay của họ.

2. Công nghệ phát triển mobile app

Có ba công nghệ phát triển mobile app chính. Dưới đây là giải thích chi tiết về ứng dụng dựa trên web, ứng dụng gốc và ứng dụng lai.

2.1. Ứng dụng dựa trên web

Ứng dụng dựa trên web yêu cầu truy cập Internet để sử dụng và lưu trữ trực tuyến tất cả dữ liệu ứng dụng. Ngôn ngữ lập trình của loại ứng dụng này là Javascript, HTML5 hoặc CSS. Lợi ích của ứng dụng dựa trên web là nó yêu cầu ít dung lượng bộ nhớ hơn trên thiết bị của bạn. Ví dụ về loại ứng dụng di động này bao gồm Notebook, Netflix và Dropbox.

2.2. Ứng dụng gốc (Native app)

Ứng dụng gốc là loại ứng dụng được tạo và phát triển cho một loại nền tảng thiết bị cụ thể như Android hoặc IOS, sử dụng ngôn ngữ mã hóa chuyên dụng. Để xây dựng một ứng dụng gốc, ngôn ngữ mã hóa do các nhà phát triển chọn phải được nền tảng thiết bị cấp quyền truy cập. Các tính năng ứng dụng điển hình cho loại ứng dụng này có thể là trò chơi di động ngoại tuyến, ứng dụng từ điển,…

2.3. Ứng dụng lai (Hybrid app)

Ứng dụng lai là ứng dụng kết hợp hiệu quả của ứng dụng gốc và ứng dụng dựa trên web, đồng thời hỗ trợ cả hai loại công nghệ này. Các ứng dụng này có thể được cài đặt trên các thiết bị tương tự như các ứng dụng gốc, nhưng chúng chạy qua trình duyệt web. Các ứng dụng lai được phát triển thông qua ngôn ngữ lập trình HTML5. Mặc dù các ứng dụng lai không nhanh hoặc đáng tin cậy như các ứng dụng gốc, nhưng chúng có khả năng hợp lý hóa quá trình phát triển lớn hơn. Vì bạn không phải xây dựng và duy trì ứng dụng cho các nền tảng riêng biệt, doanh nghiệp của bạn có thể tiết kiệm thời gian và tài nguyên. Ứng dụng lai phù hợp cho các ứng dụng chủ yếu cung cấp nội dung.

Có thể bạn thích:  Tài sản thương hiệu là gì? 5 thành phần chính cần có

3. Phân loại mobile app

Mobile app có nhiều loại khác nhau. Hãy xem các loại ứng dụng di động phổ biến nhất để giúp bạn tìm hiểu về các xu hướng mới nhất trong thế giới ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Ứng dụng về phong cách sống

Các mobile app về phong cách sống đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Nó là một ứng dụng tăng tốc hoặc hỗ trợ các khía cạnh cá nhân xác định phong cách sống của bạn liên quan đến:

 • Sức khỏe
 • Hẹn hò
 • Ẩm thực
 • Âm nhạc
 • Du lịch

Điểm hay của những ứng dụng này là một khi chúng đã là một phần trong danh mục phong cách sống của người dùng thì chúng có thể ở trên điện thoại của người dùng mãi mãi. Đây là những ứng dụng mà người dùng sử dụng hàng ngày để tìm bài hát, nhà hàng hoặc điểm đến mới. Chúng là những ứng dụng giúp họ tìm thấy chính mình, những gì họ thích và không thích và nơi họ muốn tới. Một số ví dụ về mobile app về phong cách sống là: Spotify, Tripadvisor, Uber,…

Ứng dụng giải trí

Những ứng dụng này cho phép người dùng phát trực tuyến nội dung video, tìm kiếm sự kiện, trò chuyện hoặc xem nội dung trực tuyến. Các ứng dụng mạng xã hội như Facebook hoặc Instagram là những ví dụ điển hình. Hơn nữa, các ứng dụng phát trực tuyến như Netflix hay Amazon Prime Video đã trở nên cực kỳ phổ biến với người dùng trên toàn thế giới. Các ứng dụng này thường thúc đẩy sự tương tác của người dùng bằng cách thông báo cho họ về các bản cập nhật và các sản phẩm mới được thêm vào.

Ứng dụng mạng xã hội

Ứng dụng mạng xã hội là loại ứng dụng di động phổ biến nhất. Điển hình là Facebook, họ báo cáo rằng hơn 1 tỷ người dùng hoạt động trên Facebook hàng ngày. 

Mobile app: Kiến thức cơ bản dành cho doanh nghiệp
1 tỷ người dùng hoạt động trên Facebook hàng ngày

Xã hội ngày nay chia sẻ thích nhiều hơn về cuộc sống hàng ngày của họ hơn bao giờ hết. Vì lý do đó, ngay cả những ứng dụng không nhất thiết thuộc danh mục mạng xã hội cũng có thể bao gồm chức năng chia sẻ.

Ví dụ, Strava – ứng dụng theo dõi việc đạp xe và chạy bằng dữ liệu GPS. Nó không chỉ theo dõi các hoạt động của người dùng mà còn cho phép bạn so sánh số liệu thống kê của mình với những người khác, và thậm chí cả người lạ. Về cơ bản, bạn có thể hình thành quan hệ bạn bè đang hoạt động trực tuyến hoặc thậm chí là toàn bộ thành viên mà không cần gặp mặt trực tiếp.

Một số ứng dụng mạng xã hội phổ biến là:

 • Facebook
 • Instagram
 • Pinterest
 • Snapchat

Ứng dụng tiện ích

Tiện ích là loại ứng dụng dành cho thiết bị di động mà chúng ta có thể sử dụng thường xuyên nhất mà không cần nghĩ đến chúng là ứng dụng. Nhiều app được cài đặt sẵn trên thiết bị của bạn và phục vụ một chức năng duy nhất.

Một số ví dụ về các loại ứng dụng tiện ích phổ biến là:

 • Nhắc nhở
 • Máy tính
 • Đèn pin
 • Thời tiết

Đây là những loại ứng dụng dành cho thiết bị di động mà chúng ta có xu hướng sử dụng thường xuyên hơn nhưng trong khoảng thời gian ngắn hơn. Thông thường, bạn sẽ chỉ mở app máy tính nếu cần một giải một phép toán.

Ứng dụng game

Đây là danh mục ứng dụng phổ biến nhất trong các thiết bị di động. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết số lượng khách hàng tải trò chơi về điện thoại của họ. 

Đối với các trò chơi thành công nhất, tần suất và thời lượng chơi đều cao. Cố gắng làm cho trò chơi của bạn “gây nghiện” bằng cách cung cấp các ưu đãi để người dùng quay lại mỗi ngày hoặc một số ngày nhất định liên tiếp.

Mobile app: Kiến thức cơ bản dành cho doanh nghiệp
Angry Birds – Game gây nghiện

Một số ví dụ về ứng dụng trò chơi là:

 • Angry Birds
 • Clash of Clans
 • Subway Surfer
 • Candy Crush Saga

Ứng dụng tin tức, thông tin

Các ứng dụng tin tức, thông tin khá đơn giản. Họ cung cấp cho người dùng tin tức và thông tin mà họ đang tìm kiếm, điều hướng họ đến những thứ họ quan tâm nhất một cách hiệu quả.

Ví dụ về các ứng dụng tin tức phổ biến là:

 • Buzzfeed
 • Smartnews
 • Google News & Weather
 • Feedly
 • Flipboard
 • Yahoo News Digest
 • Reddit
 • Linkedin Pulse

Đây là những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực tin tức và tất cả đều đem đến điều gì đó khác biệt. Nếu bạn đang phát triển một ứng dụng tin tức, bạn cần phải tìm một cách độc đáo để giao tiếp với người dùng của mình.

Cơ hội để bạn tỏa sáng nằm ở cách bạn cung cấp nó. Tạo điều gì đó độc đáo để cung cấp cho nó điều gì đó đặc biệt mà người dùng của bạn đang tìm kiếm.

Có thể bạn thích:  CÁCH PHÂN BIỆT HÀNG HOÁ & DỊCH VỤ KHI ĐĂNG KÝ SHTT

Ứng dụng giáo dục

Các ứng dụng này giúp người dùng có thêm kỹ năng và kiến ​​thức mới. Ví dụ: ứng dụng học ngôn ngữ Duolingo đã trở nên cực kỳ quen thuộc vì chúng mang lại cho người dùng sự linh hoạt mà họ mong muốn trong việc học. 

Ứng dụng trò chơi giáo dục là một công cụ tuyệt vời dành cho trẻ em. Nhiều ứng dụng giáo dục cũng trở nên phổ biến đối với các giáo viên, những người sử dụng chúng để tổ chức quá trình giảng dạy của họ tốt hơn hoặc giáo dục bản thân họ nhiều hơn.

Ứng dụng kinh doanh

Những ứng dụng này chiếm một phần lớn thị trường hiện nay vì mọi người ngày càng có xu hướng sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng để thực hiện nhiều tác vụ phức tạp khi di chuyển. Ví dụ: các ứng dụng đặt vé, gửi email hoặc theo dõi tiến độ công việc. 

Các ứng dụng phù hợp cho doanh nghiệp hướng đến việc tăng năng suất và giảm chi phí vì chúng cho phép người dùng hoàn thành nhiều nhiệm vụ, từ mua hộp mực mới cho máy in văn phòng đến tuyển dụng nhân sự.

Ứng dụng du lịch

Mục đích của các ứng dụng này là giúp người dùng đi du lịch dễ dàng. Nó biến điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thành nhật ký hành trình và hướng dẫn giúp người dùng khám phá mọi thứ họ cần biết về trang web họ đang truy cập. 

Hầu hết các khách du lịch là những người hiểu biết về kỹ thuật số, những người biết cách sử dụng các ứng dụng để có lợi cho họ. Bạn có thể tưởng tượng việc đi du lịch sẽ như thế nào nếu không có Google Maps, Airbnb hoặc Uber?

Mobile app: Kiến thức cơ bản dành cho doanh nghiệp
Airbnb – ứng dụng tìm và đặt phòng khách sạn ở trong và ngoài nước

4. Sự khác biệt giữa Mobile app và website 

Mobile app là các ứng dụng được tải xuống và cài đặt trên thiết bị di động. Các ứng dụng này là cần thiết để tải xuống và truy cập nội dung của chúng, nhưng hầu hết các ứng dụng dành cho thiết bị di động không yêu cầu kết nối Internet để sử dụng. Thiết kế công nghệ này có tính đến việc sử dụng thường xuyên khi đang di chuyển.

Website là các trang dựa trên web ban đầu được thiết kế cho máy tính để bàn hiện nay thường được điều chỉnh cho phù hợp với các định dạng thiết bị di động. Các trang web có thể truy cập được thông qua trình duyệt Internet, có nghĩa là kết nối Internet là cần thiết, nhưng tải xuống các ứng dụng bổ sung thì không. Công nghệ này nhằm mục đích cung cấp thông tin trong khoảng thời gian không xác định.

5. Tại sao doanh nghiệp cần mobile app?

Việc phát triển mobile app dành cho doanh nghiệp có thể mang lại cơ hội tiếp thị có giá trị và giúp bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu, cũng như vượt lên trước đối thủ cạnh tranh.

Các lợi ích của mobile app dành cho doanh nghiệp:

5.1. Cải thiện giao tiếp với khách hàng

Một lý do tại sao doanh nghiệp của bạn cần mobile app là để cải thiện giao tiếp trực tiếp với khách hàng. Với khả năng truy cập vô số thông tin chỉ bằng một nút chạm, việc phát triển ứng dụng di động dành cho doanh nghiệp đã mở ra cánh cửa giao tiếp rõ ràng và trực tiếp giữa khách hàng và doanh nghiệp. Thông tin thu thập được từ khách hàng sử dụng các ứng dụng này là vô giá đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, với hành vi mua sắm và tính cách người mua luôn sẵn sàng để giúp nâng cao chiến lược tiếp thị.

5.2. Cải thiện sự tương tác 

Đối với khách hàng, họ phải được lắng nghe và có hình thức giao tiếp dễ dàng. Khách hàng giao tiếp là muốn biết câu trả lời cho một câu hỏi liên quan đến dịch vụ của bạn hoặc đơn đặt hàng của họ. Hoặc họ muốn phàn nàn. Thiết kế và phát triển mobile app làm cho cả hai quy trình này trở nên dễ dàng hơn nhiều cho mọi người. Nếu khách hàng thông báo mối quan tâm của họ và nhận được phản hồi càng nhanh thì khả năng họ để lại đánh giá không tốt càng ít.

5.3. Tăng nhận thức về thương hiệu

Mobile app là một phần mở rộng của thương hiệu và do đó là cơ hội để bạn duy trì sự trung thực với thương hiệu trong khi có thể khám phá cách nó có thể được trình bày trên một nền tảng kỹ thuật số khác; có lẽ theo một cách hoàn toàn mới và sáng tạo. Nó cũng có thể được coi là một nền tảng quảng cáo mới cho doanh nghiệp, có thể nói bất cứ điều gì bạn muốn để thương hiệu của bạn được hiển thị nhiều hơn. Từ đó nâng cao nhận thức thương hiệu.

Có thể bạn thích:  5 mẹo sử dụng Facebook Reels cho trải nghiệm mượt mà

5.4. Tạo một kênh tiếp thị hữu ích

Phát triển ứng dụng tùy chỉnh cũng cho phép thông báo thông tin đến khách hàng ngay lập tức. Nếu thông tin này hữu ích và phù hợp với họ, chẳng hạn như chứa thông tin liên quan đến các ưu đãi và giao dịch độc quyền, nó có thể giúp bạn tạo ra những khách hàng trung thành đánh giá cao việc sử dụng ứng dụng.

5.5. Tạo một chương trình khách hàng thân thiết hiệu quả

Giả sử công ty của bạn có chương trình khách hàng thân thiết hoặc đang xem xét việc giới thiệu chương trình này như một cách khuyến khích bán hàng. Trong trường hợp đó, chương trình khách hàng thân thiết được số hóa thông qua mobile app là một phương pháp hiệu quả để xây dựng và tạo ra một cộng đồng khách hàng. Một khi khách hàng được thưởng cho chi tiêu của họ, họ có nhiều khả năng quay lại. Ứng dụng dành cho thiết bị di động giúp họ thực hiện điều đó dễ dàng và nhanh chóng.

5.6. Khẳng định vị thế

Một trong những lợi ích quan trọng của mobile app dành cho doanh nghiệp là nó sẽ khiến bạn thực sự nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh. Các ứng dụng rất phù hợp với công nghệ hiện đại ngày nay và việc sử dụng chúng cho công việc đang nhanh chóng trở thành một xu hướng. Tuy nhiên, nó vẫn chưa thực sự phát triển trên toàn bộ bảng, cho phép bạn vượt lên trên bất kỳ đối thủ nào.

6. Các bước cơ bản để xây dựng một mobile app

 • Chọn tên ứng dụng: Tên ứng dụng là cách khách hàng của bạn sẽ nhìn thấy doanh nghiệp của bạn. Nếu hiện tại bạn đang có một công việc kinh doanh phát đạt, bạn nên tiếp tục với tên tương đương hoặc có thể so sánh để khách hàng hiện tại của bạn có thể dễ dàng phát hiện ra bạn và có thể đặt niềm tin của họ vào mobile app của bạn.
 • Chọn bảng phối màu: Sau khi chọn được tên ứng dụng và chọn phân loại doanh nghiệp phù hợp cho ứng dụng của bạn, bạn đã tiến gần hơn đến việc xây dựng ứng dụng. 
 • Tùy chỉnh thiết kế: Trong phân đoạn tùy chỉnh kế hoạch, bạn có thể khám phá các cách khác nhau liên quan đến các phần khác nhau của phong cách tạo nên ứng dụng của bạn.
 • Chọn thiết bị kiểm tra chính xác: Sẽ rất tuyệt vời khi nghĩ về cách tạo một ứng dụng riêng mình trên thiết bị ưa thích của bạn và nó sẽ được khách của bạn sử dụng. 
 • Cài đặt ứng dụng: Đây có thể là phần năng lượng nhất của quá trình tạo mobile app, nơi bạn sẽ thấy kết quả của các nỗ lực của mình. Với sự hỗ trợ của Mã QR hoặc các cách kết nối khác, bạn sẽ thực sự muốn giới thiệu ứng dụng ưa thích của mình trên một thiết bị.
 • Thêm các điểm nổi bật (Phần chính): Đối với một mobile app lý tưởng, điều quan trọng là bạn phải thêm các điểm nổi bật hoạt động theo cách tốt cho ứng dụng của bạn cũng như để bạn phục vụ khách hàng của mình một cách tối đa. 
 • Xuất bản ứng dụng: Sau khi bạn đã phân phối ứng dụng của mình trên Cửa hàng Google Play và ứng dụng iOS trên Cửa hàng ứng dụng Apple, các khách hàng của bạn chắc chắn có thể tìm và tải ứng dụng của bạn về thiết bị di động của họ.
 • Quảng cáo ứng dụng: Khi bạn đang xây dựng một ứng dụng với mục đích đưa ra câu trả lời cho bất kỳ vấn đề hiện tại nào, bạn nên sẵn sàng cho cách mà các cá nhân có thể sử dụng một thỏa thuận cụ thể cho đến thời điểm hiện tại. Bạn sẽ cần phải tìm ra cách bạn sẽ có tùy chọn để thuyết phục họ thực hiện cải tiến đó.

Kết luận

Các doanh nghiệp sẽ đầu tư nhiều tài nguyên hơn vào mobile app khi thiết bị di động vượt trội hơn so với máy tính để bàn khi xét đến số lượng cũng như mức độ tương tác của người dùng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhóm phát triển thiết bị di động có kinh nghiệm cho dự án của mình, hãy liên lạc với chúng tôi. Stywin Branding chuyên về phát triển thiết bị di động và các nhà thiết kế của chúng tôi biết tất cả các công nghệ mới nhất để giúp bạn tạo một mobile app mang lại trải nghiệm người dùng vượt trội và tạo ra giá trị hữu hình cho doanh nghiệp của bạn.

 

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile