• Trang chủ /
 • Blog /
 • Thương hiệu và nhãn hiệu – Phân biệt và tầm quan trọng
 • Blog

Thương hiệu và nhãn hiệu – Phân biệt và tầm quan trọng

phan biet giua nhan hieu va thuong hieu 471021 scaled

Ngày nay chúng ta có thể thoải mái chọn mua các mặt hàng có thương hiệu trên thị trường. Sản phẩm có thương hiệu sẽ đảm bảo về mặt chất lượng và tính độc quyền. Từ những thứ nhỏ nhất như kẹp tóc cho đến giày, chúng ta luôn ưu tiên mua từ các nhà sản xuất hàng đầu. Nhưng trên thị trường, mỗi doanh nghiệp đều muốn thành công trong một khoảng thời gian ngắn. Vì vậy, việc sao chép tên thương hiệu là rất phổ biến. Để ngăn chặn điều đó, một thuật ngữ mới đã xuất hiện được gọi là nhãn hiệu. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người không thể phân biệt thương hiệu và nhãn hiệu. Vì vậy, để hiểu chúng, một số khác biệt cơ bản giữa thương hiệu và nhãn hiệu sẽ được thông tin trong bài viết này.

1. Thương hiệu và nhãn hiệu là gì?

Thương hiệu đại diện cho danh tiếng và doanh nghiệp của bạn trước mắt công chúng, còn nhãn hiệu bảo vệ một cách hợp pháp các khía cạnh đó. Thương hiệu là duy nhất của công ty bạn. Sẽ là sai lầm khi sử dụng các thuật ngữ “thương hiệu” và “nhãn hiệu” thay thế cho nhau, vì chúng có những điểm khác biệt rất quan trọng. Khi xem xét cả hai, hãy nhớ quy tắc: Tất cả các nhãn hiệu đều là thương hiệu, nhưng không phải thương hiệu nào cũng là nhãn hiệu.

Ví dụ về thương hiệu và nhãn hiệu:

+ “Thương hiệu” Pepsi có các “nhãn hiệu” như Lay’s Potato Chips, Lipton Teas, Quaker Oats,… 

+ “Thương hiệu” Honda, Yamaha, Suzuki sỡ hữu những “nhãn hiệu” của các thương hiệu dành cho xe môtô hai bánh như Dream, Wave, Future, Exciter,…

2. Tại sao thương hiệu và nhãn hiệu lại quan trọng?

Trong khi thương hiệu là hình ảnh doanh nghiệp được xây dựng theo thời gian và là danh tiếng về chất lượng trong mắt khách hàng, thì nhãn hiệu là sự bảo hộ hợp pháp của thương hiệu, được cấp bởi Cục Sở hữu trí tuệ.

Thương hiệu và nhãn hiệu của bạn đều có những lợi ích riêng biệt. Trong khi thương hiệu giúp nhận diện công ty của bạn cùng với các dịch vụ và hoặc sản phẩm của công ty, thì nhãn hiệu giúp ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh lấy cắp hình ảnh thương hiệu hoặc tạo ra các đặc điểm nhận dạng tương tự để gây ra sự nhầm lẫn trên thị trường. Thương hiệu bao gồm một số yếu tố cơ bản sau:

 • Tính xác thực
 • Hình ảnh
 • Tính cách
 • Văn hóa
 • Danh tiếng

Những yếu tố này kết hợp lại sẽ xác định giá trị của một thương hiệu trên thị trường. Nếu một thương hiệu chưa đăng ký nhãn hiệu thì người khác có thể sử dụng nó mà không sợ bị phạt. Mặt khác, nếu thương hiệu đã được đăng ký nhãn hiệu, việc sử dụng trái phép có thể bị phạt nặng.

Có thể bạn thích:  Dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp cần chiến lược mở rộng thương hiệu

Thương hiệu và nhãn hiệu - Phân biệt và tầm quan trọng

Nhãn hiệu có thể được sử dụng để bảo vệ các khía cạnh khác nhau của thương hiệu, bao gồm:

 • Tên thương hiệu
 • Từ ngữ
 • Ký hiệu
 • Bao bì
 • Phối màu
 • Âm thanh hoặc trải nghiệm cảm giác

Nhãn hiệu bảo vệ các yếu tố được xác định duy nhất với thương hiệu, đó là lý do tại sao nhãn hiệu thường được gắn với tên thương hiệu.

3. Sự khác biệt giữa thương hiệu và nhãn hiệu

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất được hỏi là, “Thương hiệu và nhãn hiệu khác nhau như thế nào?” Sự khác nhau giữa thương hiệu và nhãn hiệu là tên thương hiệu có thể được nhiều nhà sản xuất và người bán lẻ sử dụng, nhưng nhãn hiệu chỉ được sử dụng hợp pháp bởi chủ sở hữu đã đăng ký. 

Vì vậy, tất cả các nhãn hiệu đều là thương hiệu, nhưng tất cả các thương hiệu đều không phải là nhãn hiệu. Thương hiệu do nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu đặt, nhưng nhãn hiệu do chủ sở hữu hoặc nhà sản xuất hình thành phải đăng ký theo quy định của pháp luật.

Một cách để ghi nhớ sự khác nhau giữa nhãn hiệu và thương hiệu là tất cả các nhãn hiệu đều là nhãn hiệu, nhưng không phải nhãn hiệu nào cũng là nhãn hiệu.

Thương hiệu và nhãn hiệu - Phân biệt và tầm quan trọng

Thương hiệu Nhãn hiệu
Khái niệm Thương hiệu là tên liên quan đến các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp bởi một công ty gợi lên những hình ảnh và cảm xúc tích cực cho người tiêu dùng. Nhãn hiệu đề cập đến thương mại hoặc tên thương hiệu đã đăng ký, biểu tượng, màu sắc, âm thanh hoặc khẩu hiệu để xác định một công ty đối với các dịch vụ hoặc sản phẩm của công ty đó.
Mục đích Xác định các sản phẩm và công ty trên thị trường Cấm sao chép sản phẩm
Đối tượng sử dụng Các nhà sản xuất và những người bán lẻ Chủ sở hữu hoặc nhà sản xuất có nhãn hiệu đã đăng ký theo pháp luật.
Bảo vệ pháp lý Thương hiệu không có bất kỳ sự bảo vệ pháp lý nào chống lại việc người khác sử dụng lại Nhãn hiệu có sự bảo hộ hợp pháp chống lại việc sử dụng của người khác
Bản chất Không phải tất cả các thương hiệu đều là nhãn hiệu Tất cả các nhãn hiệu đều là thương hiệu

Nhãn hiệu và thương hiệu đều là tài sản có giá trị đối với bất kỳ doanh nghiệp hoặc công ty nào. Hai khái niệm này đang bị nhầm lẫn như một thuật ngữ duy nhất. Nhiều công ty biết rằng tên thương hiệu của họ đang được sử dụng bởi bất kỳ công ty hoặc doanh nghiệp nào khác, nhưng bạn không thể tránh được tình huống này trừ khi và cho đến khi bạn đăng ký nhãn hiệu cho công ty mình. 

Có thể bạn thích:  Ra mắt thương hiệu - Cách tạo ấn tượng đầu tiên mạnh mẽ

 

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile