• Trang chủ /
  • Blog /
  • Thiết kế website bán hàng cần lưu ý gì để thúc đẩy doanh số?
  • Blog

Thiết kế website bán hàng cần lưu ý gì để thúc đẩy doanh số?

Shopping cart 6 tips to design it and take your checkouts to the next level min

Thiết kế website bán hàng là việc làm cần thiết đối với những ai đang ấp ủ, quan tâm hay dấn thân vào bán hàng online. Bởi nó được xem như một tấm vé thông hành bắt buộc phải có để dẫn lối cho người kinh doanh chạm tay đến “chiếc cúp” thành công. Từ đó doanh số và doanh thu luôn tăng cao không ngừng. 

Tuy nhiên, một website đẹp mắt thôi vẫn chưa đủ. Điều quan trọng là phải làm sao để có một trang web thu hút sự quan tâm của mọi người dùng ghé thăm website của bạn và quyết định mua hàng hay dùng dịch vụ mà bạn cung cấp. Có như vậy, website bán hàng mới thật sự trở một công cụ đắc lực hỗ trợ cho công việc kinh doanh của bạn. 

>>> Xem thêm: Website là gì? 6 lợi ích website mang lại cho doanh nghiệp

1. Website bán hàng là gì?

Website bán hàng là những trang web cho phép người bán hàng hiển thị những sản phẩm cần bán và khách mua có thể mua hàng của bạn ngay trên website mà không cần đến cửa hàng. Cụ thể, thay vì phải đến tận cửa hàng để mua sản phẩm, người tiêu dùng chỉ việc ngồi nhà hoặc bất cứ đâu và chọn hàng hóa cần mua trên website. Đây chính là sự phát triển trong lĩnh vực kinh doanh online mà các doanh nghiệp, công ty không thể bỏ qua. 

2. Vì sao cần thiết kế website bán hàng online?

Trên thị trường kinh doanh hiện nay, lĩnh vực thương mại điện tử đang là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp. Khác với cách kinh doanh trực tiếp theo phương thức cũ, kinh doanh online trên Internet đang được đầu tư tối ưu thông qua các website bán hàng trực tuyến.

Theo báo cáo toàn cảnh ngành Digital trong năm 2021 tại Việt Nam được WeAreSocial và Hootsuite công bố, tính đến tháng 1/2021, dân số Việt Nam đạt mốc 97.8 triệu dân. Trong đó, có khoảng 68.17 triệu người đang sử dụng Internet, chiếm 70.3% dân số. Phần lớn trong số đó là giới trẻ có nhu cầu mua sắm cao. Do đó, việc mua hàng online không còn là điều mới mẻ đối với phân khúc khách hàng này. Việc đầu tư thiết kế website bán hàng ngay từ đầu sẽ giúp bạn thu hút được lượng lớn khách hàng tiềm năng, tăng doanh thu,….

Ngoài ra, khi thiết kế website bán hàng online thì nó phải được tích hợp trên phiên bản di động và tương thích với mọi thiết bị công nghệ. Bên cạnh đó, các chức năng thanh toán cũng phải được tối ưu hóa trên website như: thanh toán trực tuyến, thanh toán visa, thanh toán thẻ nội địa, … 

Có thể bạn thích:  10 công cụ AI tốt nhất dành cho nhà thiết kế năm 2024

Thiết kế website bán hàng cần lưu ý gì để thúc đẩy doanh số?

Một số chức năng khác như đăng ký thẻ thành viên, tính điểm thành viên, ưu đãi thành viên,… sẽ được thiết kế nếu khách hàng yêu cầu. Cùng với đó, dịch vụ SEO website tổng thể cũng cần phải có khi xây dựng một website bán hàng online để đảm bảo có thể tối ưu hóa website trong thời gian ngắn nhất.

3. Những lợi ích website bán hàng mang lại cho doanh nghiệp

Website bán hàng giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm hiệu quả, dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nó còn giúp việc tiếp cận thêm nguồn khách hàng tiềm năng, tư vấn bán hàng mọi lúc – mọi nơi. Vì vậy hãy tận dụng tối đa những lợi ích mà website bán hàng mang lại:

3.1. Tối đa tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng từ người dùng

Bất kỳ người dùng internet nào cũng có thể tìm thấy cửa hàng của bạn, trở thành khách hàng tiềm năng và cuối cùng là khách hàng thân thiết. Lúc này, website bán hàng online của bạn chính là yếu tố tiên quyết có thể thuyết phục khách hàng lựa chọn và nhanh chóng quyết định chốt đơn. Do đó, thiết kế trang web bán hàng online càng chuyên nghiệp bao nhiêu thì tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng thành công càng cao bấy nhiêu.

3.2. Tiết kiệm chi phí, tối ưu lợi nhuận

Sở hữu website bán hàng online, doanh nghiệp sẽ chỉ cần mất phí về tên miền và hosting theo hằng năm. Việc này sẽ tiết kiệm được một lượng lớn tiền thuê mặt bằng, nhân sự cũng như những chi phí cố định và phát sinh đi kèm khi mở các cửa hàng truyền thống. 

>>> Xem thêm: Thiết kế website theo từng ngành nghề

Đặc biệt, khi xu hướng thương mại điện tử nở rộ mà doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng quy mô bán hàng thì nên đầu tư vào các nền tảng trực tuyến để tăng độ tiếp cận với khách hàng tiềm năng và giảm rủi ro của các cửa hàng truyền thống.

3.3. Dễ dàng tương tác người dùng 24/7 mọi lúc, mọi nơi

Website có thể được ví như một nhân viên mẫn cán, bởi hệ thống chăm sóc khách hàng thông qua website không bỏ lỡ bất kỳ nhu cầu nào của khách hàng. Điều đặn 24/24 giờ khách hàng dù ở bất kỳ đâu cũng có thể tiếp cận được cửa hàng trực tuyến của bạn. Bạn có thể quản lý đơn hàng thuận tiện, nắm bắt nhanh nhu cầu cũng như tương tác trực tiếp với khách hàng và giải quyết mọi vấn đề phát sinh “nhanh như chớp”.

3.4. Đo lường, theo dõi chất lượng bán hàng trực tuyến

Thiết kế website bán hàng cần lưu ý gì để thúc đẩy doanh số?

Sau khi website bán hàng vận hành, bạn có thể đo lường chính xác lưu lượng truy cập thực tế, mức độ quan tâm của khách hàng đến sản phẩm của bạn, nhu cầu tiêu dùng thực tế của khách hàng. Từ đó bạn sẽ dễ dàng tìm ra hướng khắc phục và cải thiện chất lượng kinh doanh.

Có thể bạn thích:  6 tiêu chí để thiết kế website du lịch chuyên nghiệp

3.5. Khẳng định giá trị thương hiệu của bạn

Sự nghiêm túc trong việc kinh doanh được thể hiện trên thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp. Đây là cách giới thiệu hùng hồn nhất về thương hiệu của bạn. Dù bạn là cá nhân hay doanh nghiệp có quy mô ra sao thì sự thành công trong kinh doanh đều bắt đầu từ sự chân thành, cẩn trọng và bài bản. Sở hữu website bán hàng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn định hình vị thế rõ nét trên thị trường bán hàng online đầy màu sắc này.

3.6. Tăng độ tin cậy

Thiết kế một website bán hàng online chuyên nghiệp cũng sẽ giúp nâng cao uy tín và giá trị thương hiệu của doanh nghiệp. Bởi bộ mặt của doanh nghiệp trên internet được thể hiện qua trang web với những thông tin giới thiệu và hình ảnh của doanh nghiệp. Tất cả góp phần khẳng định giá trị thương hiệu và tăng độ tin cậy của doanh nghiệp trong lòng người tiêu dùng. Ngoài ra, có một website bán hàng online chuyên nghiệp còn làm tăng năng suất bán hàng lên gấp nhiều lần so với cách thức truyền thống.

4. Thiết kế website bán hàng cần những gì?

8 yêu cầu cơ bản mà một website bán hàng chuyên nghiệp cần có là:

  • Chức năng đánh giá sản phẩm: là căn cứ để khách hàng biết mình có nên mua sản phẩm đó hay không. Hiển thị đánh giá số sao hoặc nhận xét từ người đã mua hàng là một yếu tố không thể thiếu trong một trang web thương mại điện tử.
  • Các khuyến mãi và ưu đãi mới nhất: Xuất hiện ở các vị trí cố định như tiêu đề, thanh menu hoặc thanh trượt chạy qua đầu hoặc cuối trên trang web để khách hàng xem và tham khảo
  • Lọc, tìm kiếm sản phẩm nâng cao: Chức năng này nhằm lọc ra danh sách sản phẩm mà người dùng đang tìm kiếm theo các tiêu chí về  giá cả, đánh giá, chất liệu sản phẩm, kích thước,…. 
  • Trang liên hệ mua hàng: Nếu công ty của bạn có các cửa hàng offline thì đừng quên bổ sung danh sách các cửa hàng đó vào website đi kèm bản đồ dẫn đường chi tiết.
  • Hiển thị các sản phẩm liên quan: Để khách hàng có thể tham khảo nhiều các sản phẩm khác và tăng khả năng mua nhiều sản phẩm hơn.
  • Các tùy chọn thanh toán: Nhiều thanh toán đa dạng, nâng cao để tăng sự tiện lợi cho khách hàng. 

5. Phần mềm thiết kế web bán hàng

5.1. Google Sites

Thiết kế website bán hàng cần lưu ý gì để thúc đẩy doanh số?

Đây là một sản phẩm của Google cho phép người dùng thiết kế website bán hàng đơn giản. Thông thường, chỉ mất khoảng 5 phút thao tác đơn giản với những tính năng cơ bản dùng để chia sẻ thông tin là bạn đã có 1 trang web bán hàng online miễn phí đơn giản nhất. Thư viện mẫu của Google Sites rất đa dạng, do đó bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa theo nhu cầu, phù hợp với từng sản phẩm và mục đích bán hàng của mình.

Có thể bạn thích:  Thiết kế website nội thất đẹp mắt cần lưu ý điều gì?

>>> Xem thêm: Thiết kế website cho doanh nghiệp cần những gì để vận hành tốt?

Tuy nhiên, cái gì cũng có cái giá của nó, vì miễn phí nên bạn không thể thêm tên miền bên ngoài vào. Bên cạnh đó, việc sử dụng HTML cũng rất hạn chế một số code, script.

5.2. Wix

Wix là nền tảng cho phép bạn tạo Website bán hàng miễn phí dựa trên thao tác kéo thả. Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy chỉnh hàng trăm mẫu, đồng thời dễ dàng có thể lưu trữ web miễn phí và an toàn. Băng thông của web trên nền tảng Wix lên tới 500MB và bộ nhớ lên tới 500MB. Ngoài ra, Wix có thể tùy chỉnh trên các thiết bị di động với bộ sưu tập phong phú gồm: Biểu tượng, hình ảnh, clip nghệ thuật…

5.3. Weebly.com

Đây là một trong những phần mềm thiết kế website bán hàng online miễn phí hàng đầu hiện nay thông qua các tính năng được tính hợp sẵn như chỉnh sửa bố cục giao diện, tùy chọn màu sắc….. Weebly là nền tảng dễ sử dụng và người dùng có thể thêm tên miền tùy chỉnh. Ngoài ra, trang tạo web này có thể thêm sản phẩm không giới hạn.

Tuy nhiên, hạn chế của Weebly là không đáp ứng được những tính năng cửa hàng lớn, việc quản lý hàng tồn kho lại khá phức tạp. Vì vậy, lời khuyên dành cho người dùng sử dụng phần mềm tạo website miễn phí này là không nên sử dụng quá lâu.

6. Chi phí thiết kế website bán hàng

Không có mức chi phí cụ thể nào khi xây dựng website bán hàng. Bởi còn phải dựa trên những yếu tố như chi phí mua tên miền, hosting, thời gian đầu tư công sức và tiêu chuẩn thiết kế. Với một website có giao diện đơn giản và các chức năng được tối giản hóa thì việc thiết kế và lập trình sẽ tốn ít thời gian và chi phí hơn. Hoặc với một website cần được đầu tư bởi sự phức tạp của giao diện, thiết kế cùng những tính năng riêng biệt thì chi phí làm website bán hàng online sẽ có một mức giá cao hơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp mà Stywin muốn chia sẻ với bạn. Một lưu ý tới bạn đọc là ngoài việc chăm chút cho website thì việc hoạch định rõ ràng các chiến lược kinh doanh, chính sách bán hàng cũng như hoạt động marketing phù hợp cũng rất quan trọng để thúc đẩy doanh số và để công ty phát triển tốt hơn.

Nếu bạn cần hỗ trợ, đừng quên liên hệ với Stywin ngay hôm nay – chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào!

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile