• Blog

5 bước đơn giản xây dựng thương hiệu trong năm 2022

building brand min

Xây dựng thương hiệu là một khía cạnh không thể thiếu trong sự phát triển của doanh nghiệp. Xây dựng thương hiệu từ ban đầu giống hệt như việc nuôi dạy một đứa trẻ. Thương hiệu phải được quan tâm, chăm sóc và cung cấp đủ dưỡng chất cho đến khi thương hiệu có thể đứng vững và sẵn sàng vươn ra thế giới. Phát triển thương hiệu là một quá trình đầu tư nhiều thời gian và có nhiều giai đoạn. Trong bài viết này, Stywin Branding sẽ định nghĩa xây dựng thương hiệu là gì, tại sao nó lại quan trọng và các bước xây dựng thương hiệu để nâng cao nhận diện thương hiệu của bạn.

1. Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là nâng cao nhận thức, thiết lập và quảng bá doanh nghiệp bằng cách sử dụng các chiến lược và chiến thuật. Nói cách khác, xây dựng thương hiệu là nâng cao giá trị thương hiệu bằng cách sử dụng các chiến dịch quảng cáo và khuyến mãi. 

Các chiến lược xây dựng thương hiệu đưa người tiêu dùng đến gần thương hiệu hơn và cung cấp giá trị cho họ để họ có thể nhận biết, cảm nhận và trải nghiệm thương hiệu. Mục tiêu của việc xây dựng thương hiệu mạnh là tạo ra một hình ảnh độc đáo về công ty.

Ví dụ về xây dựng thương hiệu: Starbucks

Starbucks không giống bất kỳ thương hiệu cà phê nào. Thương hiệu này vượt trội hơn hàng triệu thương hiệu cà phê đang có mặt trên thị trường. Bởi họ bán cà phê như một cảm xúc.

Theo lời của Stanley Hainsworth, cựu giám đốc sáng tạo của Starbucks:  “Thương hiệu là thứ tạo ra kết nối cảm xúc với người tiêu dùng… Tôi nghĩ những thương hiệu tốt nhất là những thương hiệu tạo ra thứ gì đó cho người tiêu dùng mà họ thậm chí còn chưa biết là họ cần. Một thương hiệu cà phê như Starbucks đã tạo ra thứ mà mọi người không biết là họ cần.”

Starbucks tập trung vào việc tạo ra một thương hiệu cà phê bán nhiều thứ đồ uống khác không chỉ có cà phê. Họ bán cà phê như một trải nghiệm – là bán hạt cà phê rang sẵn cùng với các thiết bị pha chế nó. Điều mà không có thương hiệu nào khác có cùng dịch vụ này vào năm 1971.

5 bước đơn giản xây dựng thương hiệu trong năm 2022
Starbucks xây dựng thương hiệu dựa trên những ưu điểm vượt trội so với các đối thủ

Howard Schultz – người được thuê làm Giám đốc điều hành lúc bấy giờ đã nhận ra rằng Starbucks không phải là công ty duy nhất trên thế giới bán cà phê pha sẵn tuyệt vời. Ngoài thị trường cũng có hàng trăm công ty khác cũng có thể pha cà phê ngon. 

Vậy điểm khác biệt ở đây là gì? 

Câu trả lời là sự khác biệt mà hầu hết các thương hiệu lớn tạo ra. Starbucks đã tuyên bố sứ mệnh của họ là trở thành nơi thứ ba – nơi khách hàng ghé đến sau giờ tan sở. Tức là họ nhấn mạnh với khách hàng rằng Starbuck không chỉ đơn thuần là quán cà phê, mà nó còn là nơi thư giãn, làm việc, tụ họp gia đình hay bạn bè có thể gặp gỡ tâm sự. Và sứ mệnh đó đã được tuân thủ hơn 40 năm qua.

Có thể bạn thích:  Top 5 công ty thiết kế bộ nhận diện thương hiệu tại Hà Nội

Tầm nhìn và sứ mệnh này đã khiến công ty có một con đường hoàn toàn khác. Đó chính là lý do khiến mọi người đều muốn thử cà phê ở Starbuck ít nhất một lần, mặc dù mức phí đồ uống ở đây gần như gấp đôi những thương hiệu cà phê nổi tiếng khác.

2. Tại sao phải xây dựng thương hiệu?

Cách một công ty xây dựng thương hiệu sẽ quyết định cách khách hàng nhìn nhận về doanh nghiệp và sản phẩm của công ty. Trong nhiều trường hợp, thương hiệu doanh nghiệp cũng quan trọng như chất lượng và giá cả của một sản phẩm. Khi khách hàng mua một sản phẩm, tức là họ cũng đang mua giá trị mà sản phẩm đó thể hiện.

Nếu một công ty tạo ra một thương hiệu thú vị và đáng nhớ, khách hàng sẽ nhận ra sản phẩm hoặc dịch vụ của họ dễ dàng hơn và hiểu rõ về giá trị mà hàng hóa đó có thể mang lại cho cuộc sống của họ. Xây dựng thương hiệu cũng là một trong những cách hiệu quả nhất để lấy được lòng tin của khách hàng.

3. Để xây dựng thương hiệu cần những yếu tố nào?

3.1. Mục đích

Bất kể bạn tin rằng doanh nghiệp của mình độc đáo đến mức nào, sự thật là có vô số công ty khác ngoài kia giống như bạn. Cách duy nhất để khác biệt hóa bản thân là thể hiện mục đích của bạn với tư cách là một thương hiệu. 

Nếu mục đích công ty bạn là có thể kiếm tiền thì đó không phải là mục đích khiến bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Hãy nghĩ về những gì bạn đang cố gắng cung cấp cho khách hàng của mình, sau đó tự hỏi bản thân “tại sao” bạn thức dậy mỗi ngày và làm việc để đạt được những mục tiêu đã đề ra đó. 

3.2. Cảm xúc

Việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp thường dựa trên các kết nối cảm xúc, bởi vì con người vốn dĩ được định hướng để tạo ra các mối quan hệ mới. Ví dụ, tâm lý học cho chúng ta biết rằng mọi người có nhu cầu cơ bản là cảm thấy được kết nối với những người khác. Do đó hãy nghĩ về cách bạn có thể thu hút khía cạnh cảm xúc của khách hàng, chứ không chỉ đáp ứng nhu cầu của họ.

3.3. Tính nhất quán

Khi nói đến việc xây dựng một thương hiệu thực sự phù hợp với bạn, điều quan trọng là phải ghi nhớ sự nhất quán. Trước khi bạn chia sẻ bất cứ điều gì thay mặt cho thương hiệu của mình, hãy nghĩ về những gì nó sẽ làm để nâng cao cá tính hoặc tiếng nói của doanh nghiệp bạn. Nếu câu trả lời là “không có gì”, hãy bắt đầu lại.

5 bước đơn giản xây dựng thương hiệu trong năm 2022
Tính nhất quán của Coca Cola thể hiện trong việc kiên định với một logo được thiết kế từ năm 1885, kiểu chữ ấn tượng, màu sắc quen thuộc và phù hợp với tất cả mọi người

Một ví dụ tuyệt vời về tính nhất quán của thương hiệu, Coca-Cola thực sự nổi bật. Đây là một trong những thương hiệu được nhận dạng dễ nhất trên thế giới. Bất kể những thay đổi mà họ đã thực hiện trong những năm qua, Coca Cola vẫn luôn đảm bảo rằng mọi yếu tố trong hoạt động tiếp thị của họ hoạt động trơn tru.

3.4. Tính linh hoạt

Trong một thế giới luôn thay đổi, điều quan trọng là các doanh nghiệp phải linh hoạt để thích ứng với những thay đổi đó. Mặc dù tính nhất quán là thứ cần đặt ra tiêu chuẩn cho thương hiệu của bạn, nhưng tính linh hoạt sẽ mang lại cho bạn sức mạnh để thực hiện những thay đổi nhằm tạo dựng sự quan tâm nhiều hơn đến công ty của bạn và phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh.

Có thể bạn thích:  3 PHONG CÁCH THIẾT KẾ PHỔ BIẾN TRONG UI DESIGN

Các chương trình xây dựng thương hiệu hiệu quả cần phải duy trì đủ tính nhất quán để có thể nhận dạng được, đồng thời giữ cho mọi thứ luôn mới mẻ bất cứ khi nào có thể. Hãy nhìn vào Old Spice chẳng hạn. Trước đây, Old Spice (thương hiệu chuyên về các sản phẩm chăm sóc cơ thể dành cho nam) là một thương hiệu “lỗi thời”. Nhưng ngày nay, trang web, bao bì, quảng cáo và sản phẩm đã được làm mới và nhận được sự quan tâm từ một thế hệ khách hàng hoàn toàn mới.

3.5. Nhận thức về cạnh tranh

Cuối cùng, việc xây dựng một thương hiệu thực sự hoạt động tốt sẽ luôn đòi hỏi một số hiểu biết sâu sắc về những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm. Một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho công ty của mình là coi cạnh tranh như một thách thức để cải thiện chiến lược và tăng cường nỗ lực xây dựng thương hiệu của bạn. Hãy kiểm tra những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm và điều chỉnh những chiến lược thương hiệu của riêng bạn dựa trên những thành công và thất bại của họ. 

4. Quy trình xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu là một hoạt động nhất quán và tốn nhiều thời gian. Nó đòi hỏi sự sáng tạo và khả năng tùy chỉnh để giúp bạn tạo ra một đề xuất giá trị độc đáo và cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng của bạn.

Dưới đây là 5 bước xây dựng thương hiệu mà bạn cần làm theo để tạo ra một thương hiệu đích thực, hiệu quả và thu hút khách hàng của bạn.

4.1. Xác định thương hiệu

Bước đầu tiên của chiến lược xây dựng thương hiệu là xác định thương hiệu của doanh nghiệp. Đó là quá trình tiến hành phân tích tổng thể để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa,… Chúng có thể cho bạn ý tưởng để làm tốt hơn những đối thủ cạnh tranh. Khi xác định được thương hiệu, hãy ghi lại những yếu tố khiến bạn nổi bật giữa đám đông.

Bạn cũng nên xác định các giá trị thương hiệu của mình vì nó tách biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh. Thương hiệu thành công xác định cẩn thận các giá trị thương hiệu và tích hợp chúng trong các hoạt động bán hàng, tiếp thị, thông điệp, chào hàng,…. Kể cho mọi người nghe câu chuyện của bạn và khiến họ gắn bó tình cảm với thương hiệu của bạn.

4.2. Sự khác biệt hóa và định vị thương hiệu

Khi bạn tham gia vào quá trình xây dựng thương hiệu, hãy tập trung vào các giá trị độc đáo của sản phẩm và dịch vụ để tạo sự khác biệt cho thương hiệu của bạn với thương hiệu của đối thủ cạnh tranh. Khi hai sản phẩm có mặt trên thị trường với tính năng, giá cả và chất lượng giống nhau, bạn nên không ngừng nỗ lực để phân biệt thương hiệu của mình với những sản phẩm còn lại. Chiến lược xây dựng thương hiệu này nên tập trung vào việc phát triển những lợi thế độc đáo có thể ảnh hưởng đến tâm trí người tiêu dùng và họ thích thương hiệu của bạn hơn các đối thủ cạnh tranh.

Logo thương hiệu, cỡ chữ, màu sắc, kiểu dáng và bao bì là những yếu tố quan trọng để tạo sự khác biệt cho thương hiệu của bạn và xây dựng lợi thế cạnh tranh trong tâm trí người tiêu dùng. Khi bạn có sự khác biệt hóa, đó là thời điểm để định vị thương hiệu của bạn. Một chiến lược thương hiệu hấp dẫn luôn nâng cao định vị thương hiệu nhằm thu hút người tiêu dùng và đánh giá cao giá trị thương hiệu của bạn từ những thương hiệu cạnh tranh đó trên thị trường.

Có thể bạn thích:  Dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp cần chiến lược mở rộng thương hiệu

Khi tạo ra một tuyên bố định vị thương hiệu, nó phải dựa trên thực tế và bạn phải thực hiện lời hứa thương hiệu của mình. Khi bạn chuyển đổi tuyên bố định vị của mình thành một thông điệp, nó sẽ thu hút tất cả các khách hàng mục tiêu.

4.3. Quảng bá thương hiệu 

Xây dựng thương hiệu cần rất nhiều thời gian và nguồn lực. Bạn cần phải tập trung và nhất quán mọi lúc. Bạn có thể sử dụng các kênh quảng cáo và khuyến mại khác nhau, ví dụ: phương tiện truyền thông xã hội, báo, tạp chí, trang web và blog để quảng bá thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp của bạn.

5 bước đơn giản xây dựng thương hiệu trong năm 2022
Tính cách của thương hiệu Apple là sự đơn giản và kết nối chân thành với khách hàng của mình

Hãy cho khách hàng biết tính cách thương hiệu của bạn. Chẳng hạn, tính cách thương hiệu Apple (tập đoàn công nghệ) là thể hiện sự chân thành, còn Harley Davidson (thương hiệu mô tô) có tính cách nổi loạn. Thông điệp chiến dịch khuyến mại phải dựa trên tính cách thương hiệu của bạn. Đây là yếu tố quan trọng của chiến lược xây dựng thương hiệu và nó sẽ tạo ra nhận thức về thương hiệu trong tâm trí khách hàng của bạn.

4.4. Cá nhân hóa thương hiệu

Để làm cho thương hiệu của bạn nổi bật, các chiến dịch tiếp thị của bạn phải cá nhân hóa thương hiệu. Những chiến lược khác nhau sẽ cung cấp cho thương hiệu của bạn một bản sắc riêng. Luôn sử dụng một giọng nói nhất quán (ngôn ngữ và giọng điệu của doanh nghiệp của bạn) trên các nền tảng truyền thông, trang web, blog, mô tả sản phẩm. Giọng nói và một thông điệp  nhất quán sẽ giúp người tiêu dùng nhận ra bạn trên các nền tảng khác nhau.

Trong khi bạn đang trong quá trình xây dựng thương hiệu, hãy giữ liên lạc với khách hàng về cách cá nhân hóa sản phẩm để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của họ. Tương tác với người tiêu dùng thông qua tùy chỉnh và đổi mới cho phép thương hiệu có nhận thức mạnh mẽ trong tâm trí người tiêu dùng.

4.5. Đánh giá thương hiệu

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nhỏ hay tập đoàn lớn nào, việc giám sát và đánh giá thương hiệu luôn quan trọng đối với việc xây dựng thương hiệu của mình. Nó giúp đánh giá mức độ thành công của thương hiệu trên thị trường cho dù nó vẫn giữ nguyên giá trị, củng cố theo thời gian hay suy thoái trong tâm trí người tiêu dùng. Môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng, bạn có thể khai thác cơ hội mới hoặc đối mặt với thách thức. Đánh giá thương hiệu không phải là một quá trình một lần. Đánh giá thường xuyên giúp thương hiệu của bạn đi đúng hướng.

Kết luận

Bây giờ bạn đã biết tại sao xây dựng thương hiệu lại cần thiết để phát triển doanh nghiệp của bạn và cách xây dựng thương hiệu. Bạn nên áp dụng các bước này để tạo sự khác biệt cho thương hiệu của mình và trung thực với người tiêu dùng. Trong kế hoạch xây dựng thương hiệu, hãy luôn cố gắng đưa ra các chiến lược đổi mới để thực hiện lời hứa thương hiệu và nâng cao giá trị thương hiệu của bạn.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile