• Trang chủ /
 • Blog /
 • Kiến trúc thương hiệu: 4 kiểu & 3 bước thực hiện Phần 1
 • Blog

Kiến trúc thương hiệu: 4 kiểu & 3 bước thực hiện Phần 1

Kien truc thuong hieu 4 kieu 3 buoc thuc hien 8

Bạn đã xem xét được kiến trúc thương hiệu của mình có phải là dễ hiểu đối với khách hàng hay không chưa? Nếu câu trả lời là KHÔNG, đừng bỏ lỡ bài viết này, nơi chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng một kiến trúc thương hiệu rõ ràng, trực quan và dễ phát triển hơn. Một kiến trúc thương hiệu rõ ràng và trực quan không chỉ giúp quảng cáo chéo thương hiệu mà còn định hình cách người tiêu dùng hiểu về bạn.

Stywin sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về kiến trúc thương hiệu, những lợi ích mà nó mang lại, và hướng dẫn cụ thể 3 bước để xây dựng một kiến trúc thương hiệu rõ ràng hơn.

Nội dung chi tiết trong bài viết sẽ giúp bạn:

 • Hiểu rõ hơn về khái niệm kiến trúc thương hiệu là gì?
 • Phân loại và tìm hiểu về 4 kiểu kiến trúc thương hiệu khác nhau.
 • Khám phá 6 lợi ích của việc sở hữu một kiến trúc thương hiệu rõ ràng.
 • Hướng dẫn chi tiết 3 Bước để xây dựng một kiến trúc thương hiệu mạnh mẽ.
 • Xem xét 6 yếu tố quan trọng cần xem xét khi xây dựng kiến trúc thương hiệu.

Để hiểu rõ hơn về cách kiến trúc thương hiệu có thể đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của doanh nghiệp của bạn, hãy bắt đầu với phần đầu tiên của bài viết!

Kiến trúc thương hiệu là gì?

Kiến trúc thương hiệu là gì?
Kiến trúc thương hiệu là gì?

Kiến trúc thương hiệu là tổ chức cơ cấu của danh mục thương hiệu, thương hiệu con, sản phẩm và/hoặc dịch vụ của một công ty. Một hệ thống kiến trúc thương hiệu hiệu quả bao gồm các yếu tố chính như tên, biểu tượng, màu sắc, và ngôn ngữ trực quan, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc định hình cách khách hàng nhìn nhận về doanh nghiệp của bạn. Những yếu tố này không chỉ là chìa khóa để giúp khách hàng hiểu rõ về thương hiệu của bạn, mà còn là cách đơn giản nhất để họ nhận biết những thương hiệu nào thuộc sở hữu của doanh nghiệp, và đang cung cấp những sản phẩm, dịch vụ gì.

Kiến trúc thương hiệu không chỉ xác định chiều rộng của thương hiệu mà còn ảnh hưởng đến chiều sâu của nó. Nó không chỉ giúp tổ chức các sản phẩm một cách hiệu quả, mà còn có ảnh hưởng đáng kể đến hành vi của khách hàng. Điều này được thực hiện thông qua việc chuyển giao giá trị tối đa từ thương hiệu cha mẹ sang thương hiệu con.

Ví dụ:

Nếu bạn tin tưởng vào thương hiệu Apple, có khả năng lớn bạn sẽ tin tưởng vào các thương hiệu con của Apple, với điều này được hiển nhiên. Kiến trúc thương hiệu cuối cùng là về việc quản lý nhận thức. Đối với bên ngoài, nó giúp khách hàng và các bên liên quan hiểu rõ về doanh nghiệp của bạn. Đối với nội bộ, nó đóng vai trò như một công cụ tối ưu hóa hiệu quả và hiệu suất tiếp thị.

Lợi ích của kiến trúc thương hiệu rõ ràng không chỉ giới hạn ở những điểm đã nêu, mà còn mang lại những ảnh hưởng tích cực vượt ra ngoài những khía cạnh truyền thống.

4 Kiểu kiến trúc thương hiệu

4 kiểu Kiến trúc thương hiệu phổ biến nhất đó là:

 • Branded house
 • House of Brands
 • Endorsed
 • Hybird

Branded house

Mô hình kiến trúc thương hiệu “Branded house” bao gồm một thương hiệu chính đi kèm với các thương hiệu con. Thường, thương hiệu con được đặt tên bằng cách kết hợp tên của thương hiệu chính với mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ.

Ví dụ: Hệ thống thương hiệu của FPT bao gồm: FPT Telecom, FPT Retail, FPT University, FPT Software, FPT Securities…

Thương hiệu FPT bao gồm: FPT Telecom, FPT Retail, FPT Uninversity, FPT Software, FPT Securities…
Thương hiệu FPT bao gồm: FPT Telecom, FPT Retail, FPT Uninversity, FPT Software, FPT Securities…

Lời khuyên là khi đặt tên cho thương hiệu con trong kiến trúc “Branded house” cần giữ cho tên ngắn gọn, dễ phát âm và ghi nhớ, tốt nhất là trong khoảng 3-5 từ.

Mô hình “Branded house” tận dụng sức mạnh của lòng trung thành từ phía khách hàng. Nếu thương hiệu chính mạnh mẽ, khả năng cao là khách hàng sẽ tin dùng các thương hiệu con của nó. Kiến trúc này cũng giúp tối ưu hóa chiến lược marketing và truyền thông với khả năng lan tỏa hiệu quả giữa các thương hiệu con.

Có thể bạn thích:  Instagram Reels là gì? 5 Cách để thu hút khách hàng bằng Instagram Reels

Lưu ý: Đối với kiến trúc “Branded house” việc thiết kế logo cho các thương hiệu con sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể, điều mà các doanh nghiệp mới rất đánh giá.

Tất nhiên, nhược điểm của kiến trúc “Branded house” cũng nên được xem xét. Một vấn đề với một thương hiệu con có thể nhanh chóng lan tỏa và tác động đến toàn bộ hình ảnh thương hiệu. Một rủi ro khác là sự pha loãng, khi một thương hiệu có quá nhiều thương hiệu con trải rộng qua nhiều lĩnh vực, làm mất đi sự rõ ràng của thương hiệu chính.

Một số ví dụ về thương hiệu áp dụng kiểu kiến trúc Branded house:

 • FPT
 • Viettel
 • EVN
 • FedEx
 • Apple
 • John Deere
 • Harley Davidson
 • Virgin

House of Brands

Kiểu kiến trúc thương hiệu “House of Brands” là sự tập hợp các thương hiệu độc lập và quen thuộc, được tổ chức dưới một thương hiệu mẹ mà khách hàng thường không nhận biết. Thương hiệu mẹ thường chỉ mang ý nghĩa quan trọng đối với các nhà đầu tư, trong khi người tiêu dùng thường chỉ quen biết thương hiệu con của mình. Một ví dụ điển hình cho kiểu kiến trúc này là tập đoàn P&G.

Một số nhóm thương hiệu P&G sở hữu
Một số nhóm thương hiệu P&G sở hữu

Trong nhóm thương hiệu P&G, bạn có thể dễ dàng nhận ra các thương hiệu quen thuộc như Pantene, Tide, Olay, hoặc Oral-B. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng chúng đều thuộc sở hữu của tập đoàn P&G. Sản phẩm trong cùng một hệ thống kiến ​​trúc thương hiệu đôi khi có thể mang đặc điểm nhận dạng của thương hiệu mẹ trên bao bì, mặc dù không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Một số công ty với kiến ​​trúc thương hiệu như vậy thường không tập trung đến mối quan hệ giữa thương hiệu mẹ và thương hiệu con để tránh xung đột về chiến lược giá cả, chất lượng, hoặc đối tượng mục tiêu. Lợi ích nổi bật của kiến trúc “House of Brands” là khả năng tiếp cận đa dạng khách hàng và thị trường thông qua một bộ sưu tập các sản phẩm khác nhau, được cá nhân hóa và phủ sóng toàn diện thị trường.

Ví dụ: Khi bạn chọn một sản phẩm trên kệ hàng của siêu thị, có thể không quan trọng bạn chọn sản phẩm nào, vì cuối cùng, đều thuộc về P&G.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của kiểu House of Brands là về ngân sách. Mỗi thương hiệu yêu cầu một kế hoạch tiếp thị riêng biệt, và có rất ít cơ hội để quảng cáo chéo. Vấn đề pháp lý phức tạp cũng làm tăng chi phí cho kiểu kiến trúc này. Trong “House of Brands” thương hiệu mẹ hoạt động như một công ty mẹ, quản lý mỗi thương hiệu con như một đơn vị kinh doanh độc lập.

Một số ví dụ về thương hiệu áp dụng kiểu kiến trúc House of Brands:

 • Unilever
 • General Motors
 • Nestle
 • Newell
 • Procter & Gamble

Endorsed

Một ví dụ về kiểu kiến trúc Endorsed là Marriot:

Kiến thúc thương hiệu của Marriot
Kiến thúc thương hiệu của Marriot

Trong cấu trúc thương hiệu được bảo trợ (Endorsed), tồn tại một thương hiệu mẹ và nhiều thương hiệu con, tất cả đều có mặt trên thị trường với sự góp mặt đồng thuận. Các thương hiệu con trong hệ thống này hưởng lợi từ sự kết nối với thương hiệu mẹ hoặc được chứng thực từ sức mạnh của thương hiệu mẹ.

Tuy nhiên, điểm khác biệt so với kiểu Branded House là tên thương hiệu con không bắt đầu từ thương hiệu mẹ. Thay vào đó, thương hiệu con thường được phát triển độc lập, thường là thông qua mối quan hệ đối tác với thương hiệu mẹ, có thể thuộc về các công ty khác nhau. Mặc dù thương hiệu con và thương hiệu mẹ được tách biệt, nhưng trên bao bì hoặc trong các chiến dịch quảng cáo, thường xuất hiện tên hoặc logo của thương hiệu mẹ (thường ở quy mô nhỏ) để làm nổi bật và chứng thực cho thương hiệu con.

Cụm từ như “sản xuất bởi…”, “một sản phẩm của…”, hoặc “thương hiệu đến từ…” thường xuyên xuất hiện, làm nổi bật nguồn gốc và sự hỗ trợ của thương hiệu mẹ đối với thương hiệu con. Mối quan hệ giữa các thương hiệu trong cấu trúc Endorsed thường mang lại lợi ích đối với cả hai bên, trong đó mỗi thương hiệu đều hưởng lợi từ sức mạnh và uy tín của đối tác kết nối.

Có thể bạn thích:  Ý nghĩa 20 logo công ty thép nổi tiếng P1

Một số ví dụ về thương hiệu áp dụng kiểu kiến trúc Endorsed:

 • Nabisco
 • Kellogg
 • Ralph Lauren
 • Caterpillar
 • Honda

Hybrid

Một ví dụ dễ thấy nhất là trường hợp của Alphabet, họ có thương hiệu chính là Google và đi kèm với nó là rất nhiều dịch vụ thuộc kiểu Brands house.

Kiến trúc thương hiệu của Alphabet
Kiến trúc thương hiệu của Alphabet

Kiến trúc thương hiệu kết hợp (Hybrid) là sự kết hợp của một số kiểu kiến trúc thương hiệu khác nhau. Một ví dụ điển hình là Alphabet, nơi có thương hiệu chính là Google, đi kèm với nhiều dịch vụ khác theo mô hình Brands House.

Trong cấu trúc này, các thương hiệu nhỏ hơn như Nest, Sidewalk Labs và Calico hoạt động như các đơn vị kinh doanh độc lập, mỗi thương hiệu chuyên sâu trong một lĩnh vực cụ thể. Alphabet tạo nên một kiến trúc thương hiệu Hỗn hợp, cho phép sự linh hoạt với nhiều tầng và cấp độ khác nhau, và kết hợp các loại kiến trúc thương hiệu khác nhau.

Tuy nhiên, nhược điểm của mô hình Hỗn hợp thường là sự phức tạp. Thường xuyên, kiến trúc hỗn hợp xuất phát từ các giao dịch mua bán và sáp nhập, thay vì là một chiến lược thương hiệu được xây dựng một cách chủ động từ đầu.

Một số ví dụ về thương hiệu áp dụng kiểu kiến trúc Hybrid:

 • Alphabet
 • Coca-Cola
 • Microsoft
 • Amazon
 • Marriott Bonvoy

6 Lợi ích của Kiến trúc thương hiệu rõ ràng

Bạn không phải là người duy nhất không hiểu rõ về những ưu điểm thiết thực của việc xây dựng một kiến trúc thương hiệu rõ ràng. Trong quá trình tư vấn xây dựng thương hiệu cho Stywin, chúng tôi cũng nhận thấy nhiều chủ doanh nghiệp hiện đang thiếu kiến thức đầy đủ về tầm quan trọng của kiến trúc thương hiệu.

Kiến trúc thương hiệu rõ ràng không chỉ là chìa khóa giúp giải quyết một loạt vấn đề:

 • Khách hàng của bạn có thể không biết hoặc không hiểu đúng về danh mục sản phẩm và/hoặc dịch vụ mà bạn đang cung cấp.
 • Nếu bạn sở hữu một hoặc nhiều sản phẩm/dịch vụ xuất sắc và muốn tận dụng sức mạnh đó để thúc đẩy thương hiệu con.
 • Hoặc ngược lại, nếu bạn đang phải đối mặt với sản phẩm/dịch vụ không hoạt động tốt và muốn cải thiện danh tiếng và doanh số bán hàng.
 • Nếu bạn đang kế hoạch mua lại hoặc đã mua một thương hiệu mới và muốn đảm bảo rằng bạn đang tận dụng hết sức mạnh của nó.
 • Khi bạn đưa ra một dòng sản phẩm/dịch vụ mới và cần tích hợp nó vào hệ thống hiện tại của bạn.
 • Khi bạn chuẩn bị bán một thương hiệu và muốn đảm bảo rằng giá trị thương hiệu của công ty được tối đa hóa.

Còn rất nhiều thách thức khác trong lĩnh vực thương hiệu mà kiến trúc thương hiệu rõ ràng có thể giúp bạn vượt qua một cách hiệu quả. Một quan điểm sai lạc phổ biến khi nói đến kiến trúc thương hiệu là rằng nó chỉ dành cho các tổ chức lớn. Nhưng không! Ngay cả đối với doanh nghiệp nhỏ, việc áp dụng kiến trúc thương hiệu rõ ràng có thể mang lại những cải thiện đáng kể ngay từ đầu. Bất kể quy mô công ty của bạn có lớn hay nhỏ, kiến trúc thương hiệu rõ ràng sẽ mở ra những cơ hội mới và tối ưu hóa hiệu suất của bạn…

Nhắm tới khách hàng mục tiêu cụ thể

Một kiến trúc thương hiệu rõ ràng mang lại khả năng phân đoạn thông điệp của bạn, giúp bạn tiếp cận một cách chi tiết đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Điều này tạo điều kiện cho việc mỗi khách hàng mục tiêu của bạn có thể lắng nghe những thông điệp mà họ mong đợi và nhận được đúng những gì họ đang tìm kiếm một cách chính xác. Điều này không chỉ tăng cường tương tác giữa bạn và khách hàng mục tiêu mà còn định hình một trải nghiệm thương hiệu tích cực và có ý nghĩa đối với họ.

Nhắm tới khách hàng mục tiêu cụ thể
Nhắm tới khách hàng mục tiêu cụ thể

Giảm đáng kể chi phí Marketing

Khi các thương hiệu được xây dựng với cấu trúc hợp lý và trực quan, chiến lược marketing của bạn không chỉ trở nên hiệu quả hơn mà còn mang lại lợi ích gia tăng theo tỷ lệ cấp số nhân. Sự tổ chức và đồng bộ trong kiến trúc thương hiệu không chỉ giúp bạn tiết kiệm tài chính mà còn tạo ra nhiều cơ hội quảng bá chéo giữa các thương hiệu, thúc đẩy tăng trưởng một cách toàn diện và hiệu quả hơn. Như vậy, không chỉ giảm chi phí mà còn mở ra cánh cửa cho các chiến lược quảng bá chặt chẽ và sáng tạo, từ đó, nâng cao khả năng tương tác và thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu một cách đồng bộ và hiệu quả.

Có thể bạn thích:  10 thiết kế làm mới logo thương hiệu đắt đỏ nhất

Định vị thương hiệu & thông điệp rõ ràng

Không có gì có hiệu quả hơn khi bạn xác định vị thương hiệu một cách rõ ràng. Việc xác định vị thương hiệu cùng với việc truyền đạt thông điệp truyền thông một cách rõ ràng không chỉ giúp bạn xây dựng thông điệp phù hợp với đối tượng mục tiêu mà còn tạo ra sự dễ dàng trong quá trình giao tiếp.

Mục tiêu truyền thông trở nên rõ ràng và khả thi hơn, từ đó, mang lại sự hiểu biết chính xác và sâu sắc về thương hiệu của bạn cho đối tượng mục tiêu. Điều này không chỉ tăng cường tương tác mà còn làm cho chiến lược truyền thông của bạn trở nên linh hoạt và dễ điều chỉnh để đáp ứng những yêu cầu đặc biệt của thị trường.

Củng cố niềm tin của các bên liên quan

Tính chất cốt lõi của một kiến trúc thương hiệu rõ ràng không chỉ giúp bạn mở rộng thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ một cách thuận tiện khi doanh nghiệp của bạn phát triển, mà còn tạo nền tảng vững chắc để củng cố lòng tin từ các đối tác liên quan.

Sự quản lý tốt của thương hiệu tại thời điểm hiện tại và khả năng dễ dàng mở rộng trong tương lai là một tín hiệu mạnh mẽ, mang lại sự an tâm cho các nhà đầu tư cũng như nhân viên. Điều này không chỉ thể hiện tính ổn định và hiệu suất của doanh nghiệp, mà còn làm tăng giá trị thương hiệu trong mắt những người quan trọng liên quan đến sự thành công và phát triển của công ty.

Củng cố niềm tin của các bên liên quan
Củng cố niềm tin của các bên liên quan

Nâng cao nhận thức của khách hàng

Khi các thành phần khác nhau của thương hiệu không được tổ chức một cách hợp lý, việc nâng cao ý thức của khách hàng về danh mục sản phẩm và dịch vụ trở nên phức tạp. Với một kiến trúc thương hiệu rõ ràng, thương hiệu chính sẽ trở nên mạnh mẽ nhờ vào một mạng lưới liên kết chặt chẽ với các thương hiệu con.Điều này không chỉ giúp tăng cường sự nhận thức về danh mục sản phẩm và dịch vụ, mà còn nhấn mạnh những đặc điểm mạnh mẽ và độc đáo của từng thương hiệu con một cách rõ ràng. Điều này không chỉ làm tăng giá trị thương hiệu mẹ mà còn thúc đẩy sự hấp thụ thông tin và nhận thức của khách hàng về sự đa dạng và chất lượng trong các dòng sản phẩm và dịch vụ.

Xây dựng và bảo vệ giá trị thương hiệu

Kết quả của tất cả các lợi ích trên cuối cùng là: Giá trị thương hiệu.

Một kiến trúc mạch lạc, hoạt động kinh doanh hiệu quả và chiến lược truyền thông linh hoạt không chỉ giúp bạn dễ dàng bảo vệ giá trị thương hiệu mà còn đem lại lợi nhuận kép.

Các ưu điểm của việc xây dựng kiến trúc thương hiệu là rất rõ ràng, đáng để bạn dành thời gian và nỗ lực từ đầu.

NOTE: Trước khi thiết kế thương hiệu, doanh nghiệp cần cân nhắc đến kiến trúc để có thể có phương hướng thiết kế phù hợp nhất.

Xem tiếp phần 2 để biết cách xây dựng kiến trúc thương hiệu rõ ràng như thế nào?

STYWIN là gì?

STYWIN là công ty chuyên sâu về tư vấn thiết kế và truyền thông thương hiệu. Chúng tôi cung cấp các giải pháp toàn diện giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực, vị thế cạnh tranh thông qua việc xây dựng thương hiệu mạnh.

STYWIN đã nhận được sự tin tưởng của hàng nghìn các doanh nghiệp. Qua đó chúng luôn nỗ lực phát triển vì sứ mạnh vinh danh thương hiệu Việt.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile