• Trang chủ /
  • Blog /
  • Bảo chứng thương hiệu là gì? Ưu, nhược điểm và 5 mẹo hữu ích
  • Blog

Bảo chứng thương hiệu là gì? Ưu, nhược điểm và 5 mẹo hữu ích

Bảo chứng thương hiệu là gì? Ưu, nhược điểm và 5 mẹo hữu ích

Bảo chứng thương hiệu là những thương hiệu mẹ có sức mạnh bảo trợ cho sự phát triển của các thương hiệu con, dùng ảnh hưởng của mình để tạo sức đẩy cho thương hiệu con. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những lợi ích của bảo chứng thương hiệu và mẹo xây dựng bảo chứng thương hiệu hiệu quả.

1. Bảo chứng thương hiệu là gì?

Bảo chứng thương hiệu là một chiến lược xây dựng thương hiệu trong đó các thương hiệu sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau được định vị riêng lẻ từ một công ty mẹ trong khi vẫn duy trì sự liên kết hoặc chứng thực với thương hiệu mẹ. 

Công ty mẹ có thể định vị các thương hiệu con là khác biệt nhưng được kết nối thông qua một liên kết rõ ràng và có thể nhận dạng được. Các liên kết này có thể trực quan, chẳng hạn như các thương hiệu con được bảo chứng việc chia sẻ hình ảnh, màu sắc hoặc logo tương tự với thương hiệu mẹ. Các thương hiệu cũng có thể liên kết trên bao bì hoặc tài liệu tiếp thị. Mặc dù sự liên kết của các thương hiệu con với thương hiệu mẹ có thể rõ ràng và dễ hiểu đối với khách hàng, nhưng chúng vẫn giữ được bản sắc riêng và độc đáo trên thị trường. 

2. Những lợi ích khi thương hiệu được bảo chứng

Dưới đây là một số lợi ích mà các công ty có thể nhận được từ việc sử dụng chiến lược xây dựng thương hiệu được bảo chứng.

Danh tiếng được tăng cường

Một số thương hiệu mẹ có thể có danh tiếng lâu đời với tư cách là người dẫn đầu trong ngành của họ. Họ có thể có một cái tên dễ nhận biết đã trở nên đáng tin cậy đối với khách hàng. Bằng cách tận dụng danh tiếng này, các công ty mẹ có thể nhanh chóng xây dựng lòng tin của khách hàng đối với các thương hiệu con đã được bảo chứng. Nếu một khách hàng ủng hộ công ty mẹ, họ có nhiều khả năng ủng hộ bất kỳ thương hiệu liên quan nào.

Định vị độc lập

Mặc dù thương hiệu con được bảo chứng có thể tận dụng sự công nhận tên tuổi của công ty mẹ, nhưng nó cũng có thể cho phép thương hiệu phát triển một tên riêng, tính cách và nỗ lực tiếp thị. 

Ví dụ: một thương hiệu con đã được bảo chứng có thể hoàn toàn khác với công ty mẹ ngoại trừ một vài đặc điểm nhận dạng nhỏ. Điều này cho phép thương hiệu con tự do tạo ra bất kỳ câu chuyện thương hiệu nào có thể hướng tới mục tiêu kinh doanh xa hơn, ngay cả khi nó khác với câu chuyện của công ty mẹ. 

Có thể bạn thích:  7 Loại thiết kế logo kinh điển mọi doanh nghiệp cần biết

Sự đổi mới

Thương hiệu được bảo chứng có thể tạo ra những ý tưởng hoặc khái niệm mới và độc đáo. Bởi vì một thương hiệu được bảo chứng có thể được hỗ trợ bởi danh tiếng của công ty mẹ, nên nó có thể có thêm các nguồn lực để hỗ trợ việc thực hiện các ý tưởng mới. Điều này có thể tạo ra các sản phẩm mới hấp dẫn cũng như mở rộng danh mục sản phẩm cho thương hiệu mẹ.

Cơ sở khách hàng tăng

Mặc dù một thương hiệu được bảo chứng có thể bán các sản phẩm hoặc dịch vụ khác với thương hiệu mẹ của nó, nhưng nó có thể thu hút nhiều khách hàng giống nhau. Điều này có thể cho phép các thương hiệu được chứng nhận tập trung ít hơn vào việc thu hút khách hàng, giải phóng các nguồn lực bổ sung để phát triển, tiếp thị và các chi phí khác. Khi một thương hiệu được chứng nhận phát triển và tiếp cận các thị trường mới, cơ sở khách hàng của công ty mẹ cũng có thể tăng trưởng, tạo ra mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Lòng trung thành

Có thể là một thách thức đối với một thương hiệu mới trong việc phát triển lòng trung thành của khách hàng, nhưng một thương hiệu đã được bảo chứng có thể hưởng lợi từ sự trung thành của những khách hàng trước đây của công ty mẹ. Nếu khách hàng đã có những trải nghiệm tích cực với công ty mẹ, thì nhiều khả năng họ sẽ ủng hộ một sản phẩm hoặc dịch vụ mới được liên kết với công ty đó. 

Dịch vụ kết hợp

Các thương hiệu được bảo chứng có thể bán hoặc tiếp thị các sản phẩm song song với các sản phẩm của công ty mẹ. Ví dụ: một thương hiệu được bảo chứng có thể bán dụng cụ làm bánh cho khách hàng sử dụng hỗn hợp làm bánh của công ty mẹ. Điều này có thể tạo ra ấn tượng rằng thương hiệu cung cấp cho khách hàng một giải pháp thuận tiện cho mọi nhu cầu của họ.

Giảm rủi ro

Nếu một công ty được bảo chứng có ý định bắt đầu một hoạt động mới thì sự hỗ trợ của thương hiệu mẹ có thể làm giảm rủi ro thông thường liên quan đến hoạt động kinh doanh mới. Cơ sở khách hàng được thiết lập, nguồn lực được chia sẻ và danh tiếng được tận dụng có thể cho phép các thương hiệu được chứng nhận đưa ra các quyết định kinh doanh có lợi nhất mà không phải lo lắng. Đối với công ty mẹ, danh mục đầu tư lớn và sự liên kết tối thiểu có nghĩa là họ có thể chấp nhận rủi ro bằng cách hỗ trợ các công ty con mà không sợ bị thiệt hại.

Có thể bạn thích:  8 Giải pháp cải thiện trải nghiệm khách hàng

Danh mục đầu tư đa dạng

Việc liên kết với một số thương hiệu đã được bảo chứng thuộc nhiều loại khác nhau có thể giúp công ty mẹ thiết lập một danh mục cung cấp đa dạng. Điều này có thể giúp nó chiếm lĩnh thị trường bằng cách thu hút nhiều nhu cầu của khách hàng. Nó cũng có thể nâng cao danh tiếng của công ty mẹ như một đối thủ cạnh tranh thống trị trong lĩnh vực này.

3. Ưu, nhược điểm của chiến lược bảo chứng thương hiệu

Để tìm hiểu sâu hơn về lý do tại sao một thương hiệu mẹ lại chọn trở thành một thương hiệu bảo chứng, chúng ta hãy đi sâu hơn vào những ưu và nhược điểm của chiến lược bảo chứng thương hiệu.

Ưu điểm

  • Tận dụng giá trị thương hiệu và danh tiếng của thương hiệu mẹ.
  • Không cần thiết lập nhận thức về thương hiệu từ con số 0.
  • Gia tăng danh tiếng
  • An toàn và tính bảo mật được bổ sung từ thương hiệu mẹ
  • Nâng cao hiệu quả tiếp thị và giảm chi phí khi kết hợp với thương hiệu mẹ

Nhược điểm

  • Danh tiếng thương hiệu của họ gắn liền với cả thương hiệu mẹ và các thương hiệu chị em
  • Dù thương hiệu được bảo chứng có tính độc lập, nhưng nó phải phù hợp với các giá trị và niềm tin của thương hiệu mẹ.

4. Mẹo để xây dựng bảo chứng thương hiệu

Nếu bạn là một doanh nghiệp hoặc chuyên gia tiếp thị muốn sử dụng chiến lược bảo chứng thương hiệu, thì đây là năm mẹo để giúp bạn hưởng lợi từ chiến lược này:

Xem xét cẩn thận công ty được bảo chứng

Mặc dù chiến lược xây dựng thương hiệu được xác nhận có thể hạn chế sự liên kết giữa thương hiệu mẹ và thương hiệu được bảo chứng, nhưng công ty mẹ vẫn có thể gặp rủi ro về danh tiếng của mình trong mối quan hệ này. Để đảm bảo trải nghiệm đôi bên cùng có lợi, hãy xem xét cẩn thận từng công ty được bảo chứng, bao gồm tiềm năng phát triển, sản phẩm hiện tại và mục tiêu dài hạn. Những số liệu này có thể giúp bạn dự đoán công ty con nào có thể tiếp tục thành công.

Xem xét cẩn thận công ty được bảo chứng cũng có thể giúp bạn phát triển danh sách các lợi ích tiềm năng mà bạn muốn đạt được từ mỗi mối quan hệ bảo chứng hoặc tạo hồ sơ cho các thương hiệu lý tưởng. Bằng cách này, bạn có thể đánh giá các thương hiệu bảo chứng tiềm năng dựa trên mức độ phù hợp với yêu cầu của bạn. Nếu bạn tin rằng một thương hiệu có khả năng thành công và nó phù hợp với yêu cầu của bạn, thì nó có thể phù hợp với danh mục đầu tư của công ty mẹ.

Ưu tiên đổi mới

Khi xem xét các thương hiệu để bảo chứng, có thể hữu ích khi đánh giá khả năng của một thương hiệu trong việc tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ mới và hấp dẫn. Thương hiệu được bảo chứng có thể mang đến cho bạn cơ hội liên kết với các công ty sáng tạo, mà không phải chịu nhiều rủi ro. Các thương hiệu sáng tạo có tiềm năng thành công vì nhiều khách hàng thích trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ mới có thể tạo ra các liên tưởng tích cực với các thương hiệu khuyến khích sự đổi mới này.

Có thể bạn thích:  Quản trị thương hiệu: Định nghĩa, ví dụ và mẹo để thành công

Nhắm mục tiêu thị trường mới

Thương hiệu được bảo chứng có thể mang lại cơ hội phân nhánh sang các loại thị trường khác nhau mà không yêu cầu các nguồn lực cần thiết để bước vào một không gian mới. Bằng cách tạo mối quan hệ với các thương hiệu trong các lĩnh vực khác nhau, công ty mẹ có thể mở rộng phạm vi tiếp cận và tìm hiểu thông tin có giá trị về khách hàng và thực tiễn tại các thị trường đó. Các công ty có thể sử dụng thông tin này để cải thiện các hoạt động hiện tại hoặc để phát triển các dự án hợp tác cho tương lai.

Tạo các liên kết hấp dẫn

Mặc dù đặc điểm nhận diện của thương hiệu được bảo chứng có thể tách biệt với nhận dạng của công ty mẹ, nhưng điều quan trọng là phải phát triển một kết nối dễ nhận biết giữa thương hiệu mẹ và thương hiệu được bảo chứng. Điều này có thể cho phép tất cả các bên đều hưởng lợi từ mối quan hệ này. Khi tạo kết nối, điều quan trọng là phải tạo ra một chiến lược nhất quán để thống nhất các dịch vụ của công ty mẹ mà không hạn chế tính cá nhân. Một số cách bạn có thể làm điều này bao gồm đề cập đến công ty mẹ trên bao bì, sử dụng các bảng màu tương tự để xây dựng thương hiệu trực quan và thúc đẩy mối quan hệ của các thương hiệu thông qua các nỗ lực tiếp thị.

Liên kết các mục tiêu

Khi bắt đầu mối quan hệ dựa trên sự bảo chứng, điều quan trọng là lựa chọn các thương hiệu có chung mục tiêu với công ty mẹ hoặc mang lại cơ hội theo đuổi các mục tiêu liên quan. Ví dụ: một công ty mẹ muốn mở rộng sang một thị trường mới trong tương lai có thể tìm kiếm sự bảo chứng cho một thương hiệu tạo ra sự đổi mới trong lĩnh vực đó. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra mối quan hệ đôi bên cùng có lợi giúp cả thương hiệu mẹ và thương hiệu được bảo chứng đạt được mục tiêu.

Kết luận

Bảo chứng thương hiệu được sử dụng một cách khôn ngoan có thể nhanh chóng đưa một thương hiệu lên bản đồ định vị hiệu quả bằng cách tận dụng danh tiếng và vốn chủ sở hữu được thiết lập bởi nó.

 

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Bạn đã sẵn sàng

bứt phá?
đột phá?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để thực hiện ý tưởng của bạn.

background contact 1
Hotline: 0911 339 456
Messenger facebook
Download profile